รมว.กีฬา ชม ยุวชนใต้ สุดแกร่ง ร่วมแข่งบอลโลก ที่สวีเดน

ยุวชนใต้

หลัง สโมสรเซาเธิร์น บีช นำทีมยุวชนไทย ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ 38 คน  ( ยุวชนใต้  )ไปแข่งขันชิงแชมป์ฟุตบอลยุวชนโลก ที่เมืองโกเธนเบิร์ค ประเทศสวีเดน ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้ โดยล่าสุด พล.อ.รณชัย พล.อ.รณชัย มัญชุสุนทรกุล ประธานสโมสรเซาเธิร์น บีช ได้นำนักกีฬาทั้งหมด เข้าพบ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อรับโอวาท

นายวีระศักดิ์ เผยว่า 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นพื้นที่มีวัฒนธรรมฟุตบอลแข็งแกร่ง อีกทั้งเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 15-20 ปีแล้วที่รัฐและภาคประชาสังคมได้ร่วมกันส่งเสริม และเด็กกลุ่มนี้คือผลผลิตของนโยบายดังกล่าว ที่สามารถทำให้เด็กๆไปแข่งขันในเวทีนานาชาติได้ ซึ่งความสำเร็จนี้เป็นสิ่งที่เด็กๆจะต้องภูมิใจ และแม้จะได้หรือไม่ได้รางวัลกลับมาแต่ก็ทำให้เด็กๆกลุ่มนี้ได้เห็นศักยภาพของตัวเองและทีมอื่นๆที่ร่วมแข่งขัน

ยุวชนใต้

“การที่ภาครัฐอย่างศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอบต.) และสโมสรเซาเธิร์น บีช ร่วมกันคัดเลือกเด็กจนได้ทีมที่จะส่งไปแข่งขันระดับโลก ย่อมจะส่งผลไปถึงปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ด้วย เพราะเมื่อคนมีศูนย์รวมทางจิตใจ และจะมีความหวัง เมื่อคนมีความหวังจะไม่ปล่อยไม่ทอดทิ้ง จะขยับเนื้อขยับตัวเพื่อจะทำสิ่งละอันพันละน้อย”

รมว.กีฬา กล่าวต่อไปว่า การไปแข่งในประเทศสวีเดนครั้งนี้ ผมเชื่อว่าเด็กๆคงจะกลายเป็นทูตตัวน้อยๆในด้านการกีฬา และคงจะมีคนถามเขาถึงเพื่อนๆที่ติดถ้ำ และเด็กคงจะเล่าให้ฟังว่าพวกเขาติดตามห่วงใยและให้กำลังใจกันและกันอย่างไร ซึ่งสิ่งที่ปรากฏที่ถ้ำหลวงฯ จังหวัดเชียงรายนั้น แต่ละคนทุ่มเทสรรพกำลังที่ตัวเองมีอยู่อย่างไม่คิดถึงชีวิต และทำให้สิ่งที่เป็นไปไม่ได้เกิดขึ้นกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนชื่นชมไปทั่วโลกน้องๆจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้เหล่านี้ก็เช่นกัน กำลังทำให้คนเห็นว่าพื้นที่ที่ทุกคนเห็นว่ามีแต่ความขัดแย้งนั้นสามารถสร้างความรักความสามัคคี และสามารถรักษาวัฒนธรรมฟุตบอลไว้ได้

ด้านพล.อ.รณชัยกล่าวว่า เท่าที่ติดตามมา เห็นว่าเด็กรุ่น11-13 ปี ทั้ง3 รุ่นมีความตั้งใจมีความมุมานะที่จะเล่นฟุตบอล และพัฒนาฝีมือขึ้นมาก หวังว่าจะสามารถเข้ารอบลึกๆได้ เพราะเด็กก็อยากจะนำชื่อเสียงนำเกียรติยศมาสู่ประเทศชาติ หากได้แชมป์มาทางสโมสรจะมีรางวัลให้แน่นอน และได้ฝากผู้ปกครองเด็กไปแล้วว่าเมื่อเด็กกลับมาจากการแข่งขันจะต้องช่วยกันดูแลในเรื่องการศึกษาให้ดีด้วย

บทความก่อนหน้านี้สุดซึ้ง! แฟนคลับหมูป่า ทำคลิปส่งกำลังใจให้โค้ชเอก อย่าโทษตัวเอง “ทุกคนเคยร้องให้”
บทความถัดไปมีไม่กี่คน ! นายทหารเรือ 6 คนในประเทศ ผ่านหลักสูตร ซีล ทั้งไทยและสหรัฐฯ