Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

มาตรฐานสากล! ‘พระองค์หญิง’ ประธานจัดขี่ม้า ‘ปริ้นเซส คัพ’ ต่างชาติเข้าร่วมชิงชัย

2 พ.ย. 2561 - 15:43 น.

มาตรฐานระดับสากล! ‘พระองค์หญิง’ ประธานจัดขี่ม้า ‘ปริ้นเซส คัพ’ ต่างชาติเข้าร่วมชิงชัย

‘ปริ้นเซส คัพ’ - เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ที่อาคารรับรองการแข่งขัน (ฮอสการ์ดคลับ) กองพันทหารม้าที่ 29 กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ สนามเป้า กรุงเทพฯ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดการแข่งขันกีฬาขี่ม้า รายการ “ปริ้นเซส คัพ ไทยแลนด์ 2018” ปีที่ 3 โดยมีนางนันทินี แทมเนอร์ อุปนายกสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย และพันเอกเฟื่องวิชชุ์อนิรุทเทวา อุปนายกสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย และประธานคณะอนุกรรมการจัดการแข่งขัน ร่วมด้วย

‘ปริ้นเซส คัพ’

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาขี่ม้า “ปริ้นเซส คัพ ไทยแลนด์ 2018” จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 โดยมีพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการนโยบายในการจัดการแข่งขันบนมาตรฐานสูงสุด ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-25 พฤศจิกายน ภายในสนามขี่ม้า กองพันทหารม้าที่ 29 กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ แนวคิดหลักคือ “Keep Working Riding Happy With Two Hearts” สื่อให้เห็นถึงความผูกพัน และความเชื่อมโยงของสองหัวใจระหว่างผู้ขี่ม้า และม้าที่หลอมเป็นหนึ่งเดียว

‘ปริ้นเซส คัพ’

นายวีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า การแข่งขันรายการนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมกีฬาขี่ม้า เพิ่มพูนทักษะ และประสบการณ์ ตลอดจนเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์อันดีของนักกีฬาขี่ม้า และสโมสรขี่ม้าต่างๆ โดยมีชมรมสโมสร และสโมสรจากประเทศต่างๆ แจ้งความประสงค์มาเข้าร่วมแล้วกว่า 12 ประเทศ ประกอบด้วย กัมพูชา, ฮ่องกง, มาเลเซีย, ไต้หวัน, สิงคโปร์, ออสเตรเลีย, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, นิวซีแลนด์, อิหร่าน และไทย

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬากล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการแข่งขันแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ ศิลปะบังคับม้า (Dressage), กระโดดสูงข้ามเครื่องกีดขวาง (Jumping), กระโดดข้ามเครื่องกีดขวางในภูมิประเทศ (Evevting), สุดยอดช่างเกือก (Best farrier) และสุดยอดผู้ดูแลม้า (Best Groom) พร้อมทั้งกิจกรรม Dog Run With Partne 2018 การวิ่งครั้งแรกที่คนรักสุนัข และสุนัขคู่ใจจะได้วิ่งร่วมกันในสนามกีฬาขี่ม้า และการประกวด Paint หุ่นม้า (อะคริลิค)

‘ปริ้นเซส คัพ’

นางนันทินี กล่าวว่า พัฒนาการของนักกีฬาขี่ม้าไทยได้มีการพัฒนาตัวเองให้สูงขึ้น และได้เข้าร่วมการแข่งขันในระดับชาติ ทั้งระดับอาเซียน, เอเชี่ยนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย สำหรับรายการนี้ประเทศไทยมีความพร้อมอย่างมากสำหรับจัดการแข่งขันกีฬาขี่ม้าในครั้งนี้ ซึ่งนอกเหนือจากการแข่งขันยังมีการประกวดสุนัข นิทรรศการ และมีการจำหน่ายสินค้าราคาถูกมีคุณภาพด้วย

‘ปริ้นเซส คัพ’

พันเอกเฟื่องวิชชุ์ กล่าวว่า การแข่งขันรายการนี้ พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงดำริให้จัดการแข่งขัน เพื่อให้กีฬาขี่ม้า ซึ่งเป็น 1 ใน 28 ชนิดกีฬาโอลิมปิก และมีพื้นฐานอยู่ที่ทวีปยุโรปเป็นหลัก สามารถได้เข้าถึงคนไทย และทำให้คนไทยรู้จักกีฬานี้มากขึ้น โดยได้จัดการแข่งขันบนมาตรฐานสูงสุด ซึ่งรายการนี้มีความพร้อมทั้งในด้านของสนามแข่งขัน และได้มีการเชิญกรรมการผู้เชี่ยวชาญจากสมาพันธ์ขี่ม้านานาชาติ (FEI) มาร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินในการแข่งขันครั้งนี้อีกด้วย รวมทั้งยังได้เชิญนักกีฬาขี่ม้าจากยุโรป ทั้งจากอิตาลี, ฝรั่งเศส, สวีเดน และอาเซียนทั้งหมดมาเข้าร่วมชิงชัยด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มาตรฐานสากล! ‘พระองค์หญิง’ ประธานจัดขี่ม้า ‘ปริ้นเซส คัพ’ ต่างชาติเข้าร่วมชิงชัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง