นิกิ เลาดา ตำนานเอฟวันโลก จากไปอย่างสงบในวัย 70 ปี

นิกิ เลาดา ตำนานเอฟวันโลก แชมเปียนรถสูตรหนึ่งหลายสมัยชาวออสเตรีย สังกัดทีมเฟอร์รารี และ แม็คลาเรน ช่วงปี 70-80 เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 70 ปี หลังต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพรุมเร้าในช่วงบั้นปลายชีวิต โดยเคยปลูกถ่ายปอดไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปีก่อน ขณะที่ปีนี้ก็มีอาการป่วยแทรกซ้อน ก่อนจากไปอย่างสงบในท้ายที่สุด ตามคำแถลงจากสมาชิกในครอบครัว

นิกิ เลาดา เคยอำลาวงการรถแข่งหลังจบฤดูกาลในปี 1979 เพื่อเป็นผู้บริหารและนักขับเครื่องบินของสายการบินเลาดาแอร์ ที่เจ้าตัวเป็นผู้ก่อตั้ง ก่อนหวนกลับมาวงการรถแข่งอีกครั้งกับทีมแมคลาเรนในปี 1982 และสามารถคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 3 ในปี 1984 ก่อนอำลาวงการความเร็วเป็นการถาวรในปีถัดมา

สำหรับ นิกิ เลาดา ได้รับการยกย่องให้เป็นตำนานแห่งโลก เอฟวัน จากผลงานยอดเยี่ยมคว้าแชมป์โลกปี 1975, 1977, 1984 ตลอดการเป็นนักขับอาชีพประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ 25 สนาม ขึ้นโพเดียม 54 ครั้ง แล้วยังเคยประสบอุบัติเหตุถูกไฟคลอกระหว่างแข่งขันที่สนามนูร์เบิร์กริง เยอรมนี เมื่อปี 1976 ร่างกายถูกไฟไหม้ถึงระดับ 3 จนทำให้ใบหน้าเสียโฉมและเสียหูข้างขวา แต่เจ้าตัวก็รอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหารย์

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เรื่องราวตำนานของเจ้าตัวถูกเผยแพร่ออกสื่ออย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะเรื่องราวชีวิตของเจ้าตัวที่ถูกสร้างเป็นหนังเรื่อง RUSH เมื่อปี 2013 ที่บอกเล่าเรื่องของการแข่งขันของคู่หูอมตะ เลาด้า และ เจมส์ ฮันท์


อ่าน – พันธุ์เทพ บิดคว้าชัย XMAX โอเพ่น ยามาฮ่า แชมเปี้ยนชิพ สนาม 2
อ่าน – อุทาหรณ์นักวิ่ง….?!?! สาวโพสต์เลือดกำเดาพุ่ง – ตาเขียว คมศอก นักวิ่งฟรุ้งฟริ้ง

บทความก่อนหน้านี้นิ้ง-โศภิดา ควง เจได ถ่ายพรีเวดดิ้ง สุดโรแมนติก ที่ ฝรั่งเศส
บทความถัดไปผู้รับเหมาจีน ดั๊มพ์ราคาต่ำดิน คว้า 3 ใน 4 สัญญา ด่วนพระราม3-ดาวคะนอง-วงแหวนตะวันตก