ยืนหนึ่งบนสังเวียนต่อสู้กว่า 20 ปีของ ยอดแสนไกล ไม่ใช่แค่ดีพอ แต่ยังดีขึ้นได้อีก

“การเป็นแชมป์ว่ายากแล้ว แต่การรักษาแชมป์นั้นยากยิ่งกว่า” นักกีฬาที่ก้าวขึ้นมาอยู่บนจุดสูงสุด การรักษามาตรฐานของตัวเองเป็นเรื่องสำคัญ

บนเส้นทางนักมวยอาชีพกว่า 20 ปีของ “ยอดแสนไกล ไอเว แฟร์เท็กซ์” ยอดมวยคอมพิวเตอร์ผู้มีฝีมือเฉียบขาดและการออกอาวุธที่แม่นยำราวคอมพิวเตอร์ประมวลผล มีเทคนิคการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม 1 เปอร์เซ็นต์ในทุกๆ วัน แต่แค่เพียงเปอร์เซ็นต์เดียวนั้น ทำให้ “ยอดแสนไกล” ในวันนี้กลายเป็นนักชกที่ไม่มีใครชนะเขาได้ตลอด 7 ปีที่ผ่านมาในการแข่งขันกว่า 31 ไฟต์

วัย 33 ปี นักมวยไทยบางคนเตรียมโบกมืออำลาวงการ บางคนแขวนนวมไปตั้งแต่แตะเลข 3 เพราะอาชีพนี้ใช้ร่างกายทำงาน ใครจะอยู่จะไปนอกจากร่างกายต้องไหว ใจต้องสู้ด้วย

“ครอบครัวให้กำลังใจผมตลอดโดยเฉพาะแม่ แม่บอกเสมอว่าให้มีความตั้งใจ สิ่งสำคัญไม่ใช่ชัยชนะหรือความพ่ายแพ้ แต่มันอยู่ที่ผมต้องทำให้ดีที่สุดและฝึกซ้อมให้หนักที่สุด”

เป้าหมายต่อไปของยอดแสนไกล คือการเป็นเบอร์หนึ่งของนักชกคิกบ็อกซิ่งระดับโลกในรุ่นเฟเธอร์เวต กับการแข่งขันทัวร์นาเมนต์หยุดโลก “วัน ซูเปอร์ ซีรีส์ เฟเธอร์เวต คิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์” ที่นำ 8 นักชกคิกบ็อกซิ่งแถวหน้าของวงการมาประชันฝีมือกัน นอกจากยอดแสนไกลแล้วยังมี จอร์จิโอ เปโตรเซียน, แอนดี้ ซาวเวอร์, จาบาร์ อาส์คเครอฟ, เอ็นริโก เคล, สโมกิ้น โจ ณัฐวุฒิ, เซมี่ ซาน่า และ เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี่

รอบแรกเป็นรอบคัดเหลือ 4 คน ยอดแสนไกล ถูกประกบคู่กับ “เซมี่ ซาน่า” ยอดฝีมือชาวฝรั่งเศสที่ถนัดทั้งมวยไทยและคิกบ็อกซิ่ง จัดเป็นจอมน็อกเอาต์ตัวยง โดยเกือบ 1 ใน 3 ของชัยชนะทั้งหมด 140 ครั้งเป็นการเผด็จศึกคู่ต่อสู้แบบไม่ครบยก

โอกาสที่ 8 ยอดฝีมือคิกบ็อกซิ่งแถวหน้าของโลกจะมาชุมนุมในทัวร์นาเมนต์เดียวกันเช่นนี้อาจมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

แฟนหมัดมวยชาวไทยห้ามพลาดเด็ดขาด สำหรับศึกนี้ที่มีชื่อว่า ONE: ENTER THE DRAGON ซึ่งจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคมนี้ ที่สิงคโปร์ อินดอร์ สเตเดียม มีการถ่ายทอดสดรับชมฟรีผ่านทางแอปพลิเคชัน ONE Super APP และเฟซบุ๊ก ONE Championship ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป หรือรับชมย้อนหลังได้ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32

บทความก่อนหน้านี้มาอีกแล้ว! ท่อปริศนาโผล่บนทางเท้า ริมถนนสุขุมวิท รุมจวกทำไปได้ไง
บทความถัดไปนาตาลี ได้ฤกษ์แต่ง ณะ นักการทูต เบรกงาน-จ่อย้ายไปอยู่ตปท.