ยูฟ่า - พรีเมียร์ลีก พร้อมใจต้านแนวคิดจัดแข่งขันฟุตบอลโลกทุก 2 ปี

9 ก.ย. 2564 - 22:31 น.

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) รวมถึงพรีเมียร์ลีก ออกโรงต้านแนวคิดของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่เล็งเปลี่ยนระบบในการจัดศึกฟุตบอลโลกจากทุก 4 ปีมาเป็นทุก 2 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ก่อนหน้านี้ จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า ระบุว่าองค์กรลูกหนังโลกกำลังศึกษาเรื่องแผนในการจัดฟุตบอลโลก 2 ปีครั้งแทนที่ 4 ปีครั้งตามแนวคิดของ อาร์แซน เวนเกอร์ อดีตกุนซือ อาร์เซนอล ซึ่งปัจจุบันทำงานกับ ฟีฟ่า ด้านการพัฒนาฟุตบอล

ถึงกระนั้นหลายฝ่ายกลับไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนมาจัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี โดย อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่า ออกมาระบุว่าไม่เห็นด้วย เนื่องจากมองว่าเป็นการลดคุณค่าของฟุตบอลโลก รวมถึงทำให้นักเตะไม่มีเวลาพักผ่อนมากกว่าเดิม

UEFA President Aleksander Ceferin listens to reporter’s questions during a press conference at the end of the 43rd UEFA congress in Rome. (AP Photo/Alessandra Tarantino, File)


 

กระทั่งล่าสุด เซเฟริน ให้สัมภาษณ์ว่าทีมชาติในยุโรป และในอเมริกาใต้ เตรียมจะไม่ส่งทีมลงแข่งขันในฟุตบอลโลก หากเปลี่ยนมาจัดทุก 2 ปีจริง “เราสามารถตัดสินใจที่จะไม่มีส่วนร่วมในนั้น (ฟุตบอลโลก) เช่นเดียวกับชาติในอเมริกาใต้ที่เห็นตรงกัน ขอให้โชคดีกับฟุตบอลโลกแบบนั้น ผมคิดว่ามันจะไม่เกิดขึ้นเพราะมันขัดกับหลักการพื้นฐานของฟุตบอลมาก”

“การได้เล่นทัวร์นาเมนต์หนึ่งเดือนทุกฤดูร้อน สำหรับผู้เล่นมันคือการฆ่าพวกเขาทางอ้อม และหากจัดทุกๆ 2 ปี มันจะเป็นชนกับการแข่งขันฟุตบอลโลกหญิง และการแข่งขันฟุตบอลโอลิมปิก ด้วย ฟุตบอลโลกมีคุณค่าเพราะจัดทุกๆ 4 ปี คุณรอมัน เหมือนกับการแข่งขันโอลิมปิกซึ่งเป็นงานที่ยิ่งใหญ่” เซเฟริน กล่าว

เช่นเดียวกับ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ และฟุตบอลลีกอังกฤษ (อีเอฟแอล) ที่ออกแถลงการณ์ค้านการจัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี “พรีเมียร์ลีก และอีเอฟแอลล ต่างคัดค้านข้อเสนอใดๆ ที่จะจัด ฟีฟ่า เวิลด์ คัพ ทุกๆ 2 ปีอย่างมั่นคง และเป็นเอกฉันท์ โดยเราจะทำงานร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้องค์กรปกครองฟุตบอลตัดสินใจในสิ่งที่จะเป็นอันตรายต่อฟุตบอลในประเทศเพียงฝ่ายเดียว”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยูฟ่า - พรีเมียร์ลีก พร้อมใจต้านแนวคิดจัดแข่งขันฟุตบอลโลกทุก 2 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง