Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 25 ก.พ. 2563

‘บัวขาว’ร่วมพรีเซ็นเตอร์ท่องเที่ยวเมืองรอง‘แอ่งเล็ก เช็กอิน’กว่า3พันแห่งทั่วประเทศ

28 ก.ย. 2561 - 19:29 น.

พช.ดึง‘บัวขาว’ พรีเซ็นเตอร์ท่องเที่ยวเมืองรอง ‘แอ่งเล็ก เช็กอิน’กว่า 3,273 แห่งทั่วประเทศ ตั้งเป้าสร้างเศรษฐกิจฐานรากมั่นคง ประชาชนพึ่งตนเองได้

แอ่งเล็ก เช็กอิน - วันที่ 28 ก.ย. นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน(พช.) กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการชุมชนท่องเที่ยว โอท็อป นวัตวิถี ว่า ได้เชิญนายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ มาร่วมเขียนบทกวีบอกเล่าความโดดเด่นของชุมชนท่องเที่ยว โอท็อปนวัตวิถี ในภาพรวมของแต่ละจังหวัดรวม 76 จังหวัด เพื่อร่วมประชาสัมพันธ์โครงการ และจัดพิมพ์เป็นไกด์บุ๊กเผยแพร่ทั่วประเทศ รวมถึงได้ ‘บัวขาว บัญชาเมฆ’ นักมวยไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลก มาร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แก่โครงการนี้ด้วย

นอกจากนั้นยังมีนักร้อง นักแสดง และนักเขียนอีกหลายคนที่ตอบรับจะร่วมกันเผยแพร่เสน่ห์ของ “แอ่งเล็ก เช็กอิน” เพื่อให้โครงการชุมชนท่องเที่ยว โอท็อป นวัตวิถี ประสบความสำเร็จและเกิดประโยชน์แก่ชุมชนหมู่บ้านทั่วประเทศให้ได้มากที่สุด

อธิบดี พช. กล่าวว่า จากข้อมูลระบุว่า ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 35 ล้านคนต่อปี และนักท่องเที่ยวไทยตลอดทั้งปี ส่วนผู้ขายโอท็อปและสินค้าบริการอื่นๆ มีอยู่ครอบคลุมทั้ง 76 จังหวัด โดยทุกชุมชนไม่ได้เริ่มจากศูนย์ แต่ละแห่งมีทั้งวัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิต อาหารการกิน สัมมาชีพ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ รวมทั้งสินค้า โอท็อป ที่เป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่นที่ชาวบ้านผลิตได้เองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อมีการพัฒนาให้เกิดการรับรู้และเข้าถึงชุมชนท่องเที่ยว จะทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายได้พบกัน จะทำให้เม็ดเงินจำนวนมหาศาลกระจายไปสู่ชุมชนฐานรากของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม

พร้อมกันนี้ กรมการพัฒนาชุมชนยังพัฒนาเพื่อเชื่อมต่อแพลตฟอร์มของชุมชนท่องเที่ยว โอท็อป นวัตวิถี ที่เรียกกันว่า แอ่งเล็ก เช็กอิน เข้ากับเมืองหลักและเมืองรอง ซึ่งเป็นแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวเดิมของประเทศที่มีอยู่ก่อนแล้ว เป็นแอพพลิเคชั่น ที่จะคอยอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวในการเดินทางและหาข้อมูลเกี่ยวกับชุมชนท่องเที่ยวทั้ง 3,273 แห่งทั่วประเทศ

“เป้าหมายการทำงานของพช.คือ เศรษฐกิจฐานรากมั่นคง และประชาชนพึ่งตนเองได้ ภายในปี 2564 โดยโครงการชุมชนท่องเที่ยวอยู่ภายใต้งบประมาณโครงการไทยนิยม ยั่งยืน ที่รัฐบาลผลักดันอย่างเต็มที่นี้ นับเป็นการพลิกโฉมโอท็อปครั้งสำคัญในยุค 4.0” นายอภิชาติ กล่าว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บัวขาว’ร่วมพรีเซ็นเตอร์ท่องเที่ยวเมืองรอง‘แอ่งเล็ก เช็กอิน’กว่า3พันแห่งทั่วประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง