Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

ชมผาตาม็อก ถิ่นเขมรแดง

27 ม.ค. 2562 - 10:30 น.

ชมผาตาม็อก ถิ่นเขมรแดง

ชมผาตาม็อก ถิ่นเขมรแดง - ในวาระฉลองสันติภาพ 40 ปี กัมพูชา และครบ 20 ปี เขมรแดงยุติการสู้รบอย่าง สิ้นเชิงกับรัฐบาลกัมพูชา นายเพิ่มศักดิ์ ฉวีรักษ์ รองผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมเครือข่ายส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ และประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.ศรีสะเกษ และ นายวรการ น้อยสงวน ที่ปรึกษามูลนิธิหลวงปู่สรวง

ชมผาตาม็อก ถิ่นเขมรแดง

นำคณะข้าราชการและประชาชนไทยไปร่วมกับนายวัต จำเริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว กัมพูชา นายดี ราโด รองผวจ.อุดรมีชัย และ น.ส.ณะ กมน รอง นายอำเภออัลลองเวง จ.อุดรมีชัย เปิดงานเดินวิ่งฉลองสันติภาพ

โดยเริ่มต้นจากจุดผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา ช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ไปยังวงเวียนสันติภาพ อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย ฝั่งกัมพูชา ระยะทาง 3.5 ก.ม.

พร้อมทั้งชมความสวยงามของ “ผาตาม็อก” และบ้านนายพล ตาม็อก หนึ่งในอดีตผู้นำเขมรแดง ซึ่งปัจจุบันกัมพูชานำบ้านของนายพลตาม็อกจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงภาพถ่าย และประวัติศาสตร์ยุคเขมรแดง เพื่อเป็นบทเรียน และอุทาหรณ์ของสงคราม

โดยเฉพาะภาพประวัติศาสตร์ เขมรแดงยอมวางอาวุธ เข้าร่วมกับรัฐบาลพนมเปญ ยุติสงครามอันยาวนาน ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ที่จุดชมวิวผาตาม็อก มีเรื่องเล่ากันว่าเคยเป็นบริเวณที่นายพล ตาม็อกใช้เป็นสถานที่วางแผนบัญชาการรบ เป็นแผ่นหินกว้างยื่นออกไปเป็นหน้าผา

ชมผาตาม็อก ถิ่นเขมรแดง

เมื่อมองจากบริเวณหน้าผาจะเห็นหมู่บ้านในเขต อ.อัลลองเวง หมู่บ้านภายใต้เขตปกครองเขมรแดงในอดีต เป็นทิวทัศน์สวยงามมาก ใกล้กันมีร้านอาหารพื้นเมือง ศาล 5 หลัง นั่งพักผ่อนหย่อนใจรับลมเย็นๆ และมีพระพุทธรูปประดิษฐานให้กราบสักการะ ถัดไปเป็นศูนย์สันติภาพ หรือพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติและภาพความเป็นมาของเขมรแดง

ขณะเดียวกัน นายดี ราโด รองผวจ.อุดร มีชัย และ น.ส.ณะ กมน รองนายอำเภอ อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย และคณะเดินทางมายังวัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ กราบนมัสการขอคำปรึกษาหารือกับ พระครูโกศลสิกขกิจ หรือ หลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เพื่อเตรียมจัดเส้นทางการท่องเที่ยวจากวัดไพรพัฒนา เข้าไปในเขต อ.อัลลองเวง

นายดีเปิดเผยว่า กัมพูชาจะร่วมกับฝ่ายไทย เปิดเส้นทางการท่องเที่ยวจากวัดไพรพัฒนา ฝั่งไทย ผ่านไปจุดชมวิวพญากูปรี ตลาดเมืองใหม่ช่องสะงำ จุดผ่านแดนช่อง สะงำ เข้าไปชมผาตาม็อก บึงตาม็อกที่อดีตเคยเป็นศูนย์บัญชาการรบของนายพล ตาม็อก ชมอนุสาวรีย์สันติภาพกลาง อ.อัลลองเวง ระยะทาง 17 ก.ม.

ทางฝ่ายกัมพูชาพร้อมแล้วที่จะเปิดเส้นทางท่องเที่ยว สายนี้ ขอให้ พระครูโกศลสิกขกิจ ในฐานะประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง ได้ช่วยเจรจาประสานงานกับทางฝ่ายทางการของไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ และ ผบ.กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อประโยชน์ทางด้านการท่องเที่ยวของทั้ง 2 ประเทศ

ด้าน ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมเครือข่ายส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ และประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.ศรีสะเกษ ร่วมสนับสนุนว่าเป็นโอกาสดีมากที่ฝ่ายกัมพูชาเสนอแนวคิดเปิดเส้นทางการท่องเที่ยวไปยังผาตาม็อก และจุดท่องเที่ยวในเขต อ.อัลลองเวง

จะเป็นส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งในการส่งเสริมด้านการค้า และการท่องเที่ยวตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ได้เป็นอย่างดีมาก ขอสนับสนุนการเปิดเส้นทางนี้ โดยจะได้ร่วมช่วยในการประสานงานกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่อไป

ขณะนี้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวชมความสวยงามของผาตาม็อก โดยยื่นเอกสารผ่านแดนตามกฎหมายที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองช่องสะงำ เข้าไปในเขตกัมพูชา จากนั้นว่าจ้างรถยนต์รับจ้าง ของกัมพูชาที่อยู่บริเวณช่องสะงำ เข้าไปยังผาตาม็อก ระยะทางเพียง 3.5 ก.ม.

อ่านข่าวท่องเที่ยวอื่นๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมผาตาม็อก ถิ่นเขมรแดง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง