Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

จินตนาการความสุข เติมเต็มชีวิตให้มีชีวา

24 เม.ย. 2562 - 09:37 น.

จินตนาการความสุข เติมเต็มชีวิตให้มีชีวา

จินตนาการความสุข เติมเต็มชีวิตให้มีชีวา - “ความสุข” คำที่สร้างสรรค์พลังบวกให้กับทุกคน ด้วยเหตุนี้ THE FORESTIAS by MQDC – เดอะ ฟอเรสเทียส์ บาย เอ็มคิวดีซี จึงชวนเหล่าโซเชี่ยล อินฟลูเอนเซอร์ หรือบุคคลที่มีบทบาทเป็นแรงบันดาลใจทางสังคมออนไลน์ชื่อดังของประเทศ มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การสร้างความสุขที่แท้จริง ผ่านมุมมองที่แตกต่างอย่างลงตัว สะท้อนความเป็นหนึ่งเดียวภายใต้คอนเซ็ปต์ “จินตนาการความสุข” หรือ “Imagine Happiness”

จินตนาการความสุข เติมเต็มชีวิตให้มีชีวา

รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าคณะที่ปรึกษาศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (RISC) และหัวหน้าศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกเล่าเรื่องราวการสร้างสรรค์ความสุขผ่านนวัตกรรมเพื่อโลกอย่างยั่งยืนว่า “RISC” เป็นเสมือนห้องค้นคว้าของประชาชนด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัยแบบยั่งยืน เป็นที่รวบรวมความรู้เกี่ยวกับวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Eco-materials) ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

โดยวางเป้าหมายเพื่อการสร้างผลงานนวัตกรรมที่ช่วยยกระดับมาตรฐานการสร้างที่อยู่อาศัยในประเทศไทย รวมทั้งสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยและสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่อาศัยอยู่ภายในและรายล้อมโครงการ ซึ่งทุกวันนี้ เราเห็นข่าวเรื่องการเสื่อมถอยของสิ่งแวดล้อมในมิติต่างๆ ทั้งอุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้น ปัญหาเรื่องฝุ่นละออง ขยะพลาสติกในท้องทะเล พื้นที่สีเขียวที่เสื่อมถอย และคงจะมีเรื่องอื่นๆ ตามมาอีก แต่จะเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น

“พวกเรามองว่า RISC มีหน้าที่พัฒนาองค์ความรู้และถ่ายทอด เร่งให้อุตสาหกรรมอสังหาฯ พัฒนาให้เร็วขึ้น ทำให้ข้อมูลเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เพื่อให้ทุกคนสามารถสร้างนวัตกรรมความยั่งยืนเพื่อโลก พร้อมยกระดับความสุขความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของอุตสาหกรรมการออกแบบและการก่อสร้าง ส่งผลให้เกิดการสร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับโลกใบนี้” ดร.สิงห์ กล่าว

จินตนาการความสุข เติมเต็มชีวิตให้มีชีวา

จินตนาการความสุข เติมเต็มชีวิตให้มีชีวา

นัท-ปิยณัฐ ชโลปกรณ์ และ ออม-ปาณิตา ปานพรหม เจ้าของเพจ “ไปกันนะ (paigunna)” คู่รักนักท่องเที่ยว จากมุมมองที่สะท้อนความรักธรรมชาติผ่านเลนส์ เล่าว่า จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ สู่ความรักอันยิ่งใหญ่ที่มีต่อกันและมีต่อธรรมชาติ ผ่านเรื่องราวการเดินทางและมุมมองผ่านเลนส์ จนเป็นที่มาของเพจที่คนติดตามหลักแสน “ไปกันนะ (paigunna)”

ทั้งสองคนเล่าถึงมุมมองความสุขว่า ความสุขเป็นสิ่งเล็กๆ สิ่งเรียบง่าย แต่อยู่ใกล้ๆ ไลฟ์สไตล์ของเราทั้งสองคน นั้นคือ การที่เราได้เดินทางท่องเที่ยวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เรามีความสุขทุกครั้งที่ได้เดินทาง ได้เขียนบันทึกเรื่องราว คิดธีม คิดเนื้อเรื่องการแต่งกาย การวางโลเกชั่น การโพสท่า มุมการถ่ายวิดีโอทุกอย่างที่เราทำสะท้อนออกมาเป็นความสุข เป็นรอยยิ้ม เสมือนเป็นแรงจูงใจ

จินตนาการความสุข เติมเต็มชีวิตให้มีชีวา

“ถ้าต้องให้เราทั้งสองคนเลือกว่าสถานที่ไหนที่ทำให้เรามีความสุขมากๆ คงไม่พ้นผืนป่าธรรมชาติอย่างดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เพราะมีทั้งอากาศบริสุทธิ์ มีเสียงนกและสัตว์ป่าอื่นๆ สีเขียวของต้นไม้ทั้งใหญ่และเล็กทำให้เราสบายตาสบายใจ สุดท้าย คือ เป็นสถานที่ที่ทำให้เรารู้สึกถึงการได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระกับคนที่เรารัก ในสถานที่ที่เป็นตัวเอง จนเราปลดปล่อยความเหนื่อยล้าในแต่ละวันและทำให้เราหายเหนื่อยอย่างปลิดทิ้ง นี่คือ นิยามความสุขของเรา” เจ้าของเพจไปกันนะกล่าว

ด้าน อุ้ม-นพรรต นพปศักดิ์ เจ้าของร้านเสื้อผ้าและคาเฟ่สุดฮิตบนอินสตาแกรม My name is napat เผยมุมมองความสุขว่า ปัจจุบันเราเป็นทั้งผู้ที่มอบความสุขและผู้รับความสุขในเวลาเดียวกัน เพราะตั้งแต่มีครอบครัวและเข้าสู่บทบาทของคุณแม่มือใหม่ เราก็มีความรับผิดชอบมากขึ้นอย่างอัตโนมัติ เวลาที่เรามอบความสุขให้กับลูก ลูกก็จะส่งความสุขทวีคูณกลับมาให้เราเช่นกัน

จินตนาการความสุข เติมเต็มชีวิตให้มีชีวา

“ทุกครั้งที่มีเวลา จะพาลูกออกไปท่องโลกกว้างและใช้ชีวิตแบบครอบครัวเล็กๆ ของเรา ไปหาคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย ไปพบปะญาติๆ และเพื่อนๆ ของเรา ซึ่งแต่ละท่านก็จะมีวิธีถ่ายทอดความสุขให้กับน้องชาร์มหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะผ่านการเล่น

ซึ่งทุกครั้งที่เห็นรอยยิ้มอันบริสุทธิ์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความจริงใจของคนในครอบครัวใหญ่ที่พร้อมหน้าพร้อมตากันแบบนี้ รับรู้ถึงความรักที่มีให้กันและกัน

ภาพแบบนี้มันทำให้บรรยากาศรอบตัวเราดูอบอุ่นขึ้น มีชีวิตชีวามากขึ้น มันทำให้เกิดการส่งต่อความสุขของเราสู่คนอื่นๆ และเราก็ได้เติมเต็มความสุขเพิ่มขึ้น ทุกวันด้วยเช่นกันค่ะ” สาวพราวเสน่ห์กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จินตนาการความสุข เติมเต็มชีวิตให้มีชีวา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง