Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

เดินมองเมือง แวะดูมรดกประวัติศาสตร์ เก็บภาพรอบเกาะรัตนโกสินทร์

23 พ.ย. 2562 - 05:00 น.

เดินมองเมือง สำรวจชีวิตยุครัตนโกสินทร์

เดินมองเมือง เที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์ -มิวเซียมสยามร่วมกับเครือข่ายพันธมิตร จัดงาน "Cultural District เทศกาลศิลปะ เปิดเกาะรัตนโกสินทร์" นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) กล่าวว่า เกาะรัตนโกสินทร์ ถือเป็นพื้นที่มรดกทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมอันทรงคุณค่าที่สำคัญของประเทศไทย เป็นแหล่งเริ่มต้นวัฒนธรรมที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เกิดขึ้นมากมาย อีกทั้งยังมีแหล่งเรียนรู้หลากหลายรูปแบบตั้งอยู่ในพื้นที่แห่งนี้

จึงได้จัดงาน "Cultural District เทศกาลศิลปะ เปิดเกาะรัตนโกสินทร์" ขึ้นเพื่อพลิกฟื้นประวัติศาสตร์วัฒนธรรมกรุงรัตนโกสินทร์ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ผ่านกิจกรรมหลากหลายให้ได้เรียนรู้เรื่องราวของ "เกาะรัตนโกสินทร์" จุดกำเนิดกรุงเทพมหานคร ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่า 200 ปี

โดยได้จับมือพันธมิตรแหล่งเรียนรู้และเจ้าของพื้นที่ประวัติศาสตร์ จัดกิจกรรมให้ความรู้พิเศษ พร้อมเอกสารเผยแพร่ความรู้สถานที่ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจกว่า 200 แห่ง รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ระหว่างวันที่ 15 - 24 พฤศจิกายน ที่ มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ และรอบเกาะรัตนโกสินทร์

กิจกรรมมากมาย Cultural District Arts Festival” เทศกาลศิลปะในพื้นที่มิวเซียมสยาม จัดขึ้นเพียง 3 วัน จบลงอย่างน่าประทับใจ แต่หากใครพลาดยังมีกิจกรรม Cultural Activity จากพันธมิตรรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ที่ยังมีต่อเนื่องไปถึงวันที่ 24พฤศจิกายน เหล่าพันธมิตรพร้อมใจกันเนรมิตกิจกรรมสุดพิเศษทั้งพิพิธภัณฑ์ ร้านค้า และแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ให้ทุกคนมาร่วมเรียนรู้เกาะรัตนโกสินทร์ในมุมมองใหม่ ผ่าน 20 กิจกรรมท่องเที่ยวหลากหลาย

เช่น กิจกรรม "เดินมองเมือง" สำรวจการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม เดินเท้าเล่าเรื่องเมืองและสรรพสัตว์บนเส้นทางในเกาะรัตนโกสินทร์

กิจกรรมกับร้านชา "อ๋องอิวกี่" แวะฟังบรรยายประวัติร้านฯ ไปพร้อมกับการชิมชาชิลๆ รวมถึงการไปเยี่ยมชมชุมชนบางลำภู เพื่อชมหลุมหลบภัยเก่า ตลอดจนการฟังนิทานนานาชาติ และสนุกไปกับ The Art of Movements กิจกรรมการสร้างงานศิลปะ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากท่วงท่า การเคลื่อนไหวของสัตว์และวัสดุทรงกลมที่มิวเซียมสยาม เป็นต้น

อีกกิจกรรม Cultural District Guide Book หนังสือนำเที่ยวสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่ไม่ว่าคุณจะคุ้นเคยกับเมืองเก่า หรือรู้จักพื้นที่แค่ไหน หนังสือเล่มนี้จะพาคุณไปพบกับสถานที่สุด Unseen ตั้งแต่โบราณสถาน พิพิธภัณฑ์ ร้านค้า ร้านอาหาร งานศิลปะ พื้นที่สาธารณะ และพื้นที่สีเขียว รวมทั้งหมด 200 แห่ง ที่จะทําให้เห็นทุกมิติเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่เชื่อมโยงจากอดีตสู่ปัจจุบัน

หยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ไม่อยากเดินทางเที่ยวไกล เตรียมตัว เตรียมกล้องให้พร้อม มาเที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์ มิติด้านประวัติศาสตร์จากอดีตสู่ปัจจุบันยังน่าสนใจ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรศัพท์ 02-225-2777 ต่อ 410 หรือเข้าไปที่ www.museumsiam.org ติดตามกิจกรรมที่เฟซบุ๊ก www.facebook.com/CulturalDistrictBangkok

เดินป่า-ล่องเรือ เมืองแห่งสายน้ำ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เดินมองเมือง แวะดูมรดกประวัติศาสตร์ เก็บภาพรอบเกาะรัตนโกสินทร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง