Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

สีสันแห่งยอดดอย ส่งต่อสุขภาพคนเมือง

19 ก.พ. 2563 - 10:24 น.

สีสันแห่งยอดดอย ส่งต่อสุขภาพคนเมือง

คอลัมน์ ข่าวสด หลาก&หลาย

สีสันแห่งยอดดอย ส่งต่อสุขภาพคนเมือง : ข่าวสด หลาก&หลาย - ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับงาน “Royal Project Gastronomy Festival 2020 @Siam Paragon : Colors of Health สีสันแห่งยอดดอยสู่สุขภาพที่ดีของคนเมือง” จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ - 8 มีนาคม 2563 สยามพารากอนนำคณะสื่อมวลชนขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศหนาวเย็นของยอดดอย

สีสันแห่งยอดดอย

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึก อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เป็นที่แรกที่คณะไปเยือน ที่นี่มีแปลงปลูกเคปกูสเบอร์รี่ ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ส่งให้ร้านโครงการหลวง และร้านค้าปลีกทั่วประเทศ

สีสันแห่งยอดดอย

สุระศักดิ์ ชาญชำนิ

สุระศักดิ์ ชาญชำนิ เจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึก เล่าว่า โครงการหลวงมักจะสนับสนุนและหาพืชที่หาได้น้อยในประเทศ นำมาศึกษาวิจัยวิธีการปลูกแล้วขยายผลต่อไป โดยเคปกูสเบอร์รี่ต้องปลูกบนที่สูง หน้าที่จะได้ผลผลิตดีที่สุดคือหน้าหนาว ขายราคากิโลกรัมละ 80 บาท ใช้วิธีรับออร์เดอร์มาว่าปีหนึ่งตลาดต้องการมากแค่ไหน จากนั้นหาเกษตรกรมาปลูกให้ได้ผลิตผลพอเพียง และยังมีแปลงปลูกดอกไม้ด้วย

สีสันแห่งยอดดอย

จากนั้นคณะเดินทางต่อไปยัง สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เพื่อเยี่ยมชมงานวิจัย งานผลิตส่งเสริมเกษตรกร จุดแรกที่โดดเด่นคือสวน 80 แปลงปลูกดอกไม้กินได้หลากหลายสีสัน อาทิ ดอกแดนดิไลออน ดอกผีเสื้อ ดอกบีโกเนีย ดอกไวโอล่า ก่อนเดินไปเยี่ยมชมแปลงลินิน กุหลาบตัดดอก และบลูเบอร์รี่ มูลนิธิโครงการหลวงนำเข้าต้นบลูเบอร์รี่จากสหรัฐอเมริกา ภายใต้ความร่วมมือกับ USDA-ARS เพื่อหาพืชทดแทนการปลูกฝิ่น ตั้งแต่ปีพ.ศ.2526

สีสันแห่งยอดดอย

พบว่าต้นบลูเบอร์รี่บางพันธุ์เจริญเติบโตและติดผลได้บ้าง แต่ยังไม่คุ้มค่าในการปลูกเชิงพาณิชย์ เนื่องจากพันธุ์เหล่านี้ต้องการอุณหภูมิต่ำมากในฤดูหนาว ซึ่งสภาพอากาศบนที่สูงในประเทศไทย ยังหนาวเย็นไม่เพียงพอ ประกอบกับการเพาะปลูกให้ได้ผลดีต้องอาศัยวิธีการเกษตรกรรมที่ถูกต้องและเหมาะสม สถานีเกษตรหลวง อ่างขางพยายามวิจัยเรื่อยมา โดยบลูเบอร์รี่ที่ปลูกในปัจจุบันคือ Biloxi, Misty และ Sharpblue

ส่วนลินินเป็นพืชล้มลุก ใบลักษณะเรียวแหลม กลีบดอกสีฟ้าหรือขาว ผลเป็นกระเปาะ มีเมล็ด ประโยชน์คือน้ำมันที่สกัดจากเมล็ดมีลักษณะแห้งเร็ว ใช้ทำหมึกพิมพ์ สีน้ำมัน น้ำมันฟอกหนัง พลาสติก และใช้เป็นส่วนประกอบของน้ำหอม ฯลฯ

เส้นใยจากลำต้นใช้ทำผ้าลินิน ป่านลินิน ประโยชน์จากการบริโภคเมล็ดลินินช่วยต้านการอักเสบ ทำให้กระดูกแข็งแรง ลดความดันโลหิต ลดการเกิดโรคหัวใจ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมการลดน้ำหนักได้ดี และป้องกันการเกิดโรคมะเร็งเต้านม นับเป็นพืชที่มีประโยชน์มากมาย

สีสันแห่งยอดดอย

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ยังโดดเด่นด้วยสวนดอกไม้นานาพันธุ์ ทัศนียภาพอันสวยงามและอากาศบริสุทธิ์ตลอดทั้งปี

เช้าวันต่อมาคณะสื่อมวลชนเดินทางไปชม ไร่สตรอว์เบอร์รี่พันธุ์พระราชทาน 80 และพันธุ์ 88 ความแตกต่างคือลูกพันธุ์ 88 จะนิ่มเล็ก กลิ่นหอม รสชาติดีกว่า แต่ขณะนี้ผลผลิตยังน้อยอยู่ มีเพียงประมาณ 10 ไร่ สตรอว์เบอร์รี่จะขายเข้าโครงการหลวงร้อยละ 90 อีกร้อยละ 10 ที่ไม่ได้มาตรฐานจะเก็บขายนักท่องเที่ยว โดยช่วงเดือนตุลาคม-มกราคม จะมีราคาแพง เกษตรกรมักเก็บผลตอนเช้าก่อน 10 โมง ลูกจะแข็ง ขนส่งง่ายไม่เสียหาย

สีสันแห่งยอดดอย

ไร่สตรอว์เบอร์รี่พันธุ์พระราชทาน 80 และพันธุ์ 88

หมุดหมายถัดมา ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหมอกจ๋าม อ.แม่อาย ผลผลิตที่โดดเด่นคือมะเขือม่วงก้านเขียว มะเขือม่วงก้านดำ ฟักทองญี่ปุ่น ฟักทองสีขาว ฟักทองสีส้ม ฟักทองจิ๋ว มันเทศญี่ปุ่น ข้าว องุ่นไร้เมล็ด และผักอื่นๆ อีกมากมาย เกษตรกรที่นี่จะไม่ปลูกพืชซ้ำ ใน 1 ปีจะเริ่มจากการปลูกข้าว หลังเก็บเกี่ยวผลผลิตจะเริ่มปลูกพืชผลอื่นๆ ต่อกันไปเปลี่ยนไปตามฤดูกาล เนื่องจากการปลูกพืชซ้ำจะทำให้เกิดวัชพืชซึ่งกำจัดและดูแลยาก การทำเช่นนี้ยังทำให้เกษตรกรมีรายได้ทั้งปี

สีสันแห่งยอดดอย

กิตติโชติ จินดาธรรม ผู้ใหญ่บ้าน

เช้าตรู่อีกวัน คณะเดินทางขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นยังจุดชมวิวดอยผาตั้ง ทัศนียภาพไทย-ลาว และเข้าเยี่ยมชมจุดท่องเที่ยวบ้าน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ชมการจักสานและการทอผ้าของชนเผ่าไทลื้อ

 

กิตติโชติ จินดาธรรม ผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า ไทลื้ออพยพมาจาก 12 ปันนา ยังพูดภาษาลื้อมาจนถึงปัจจุบัน เสื้อผ้าอาหารยังคงไว้ มีประเพณีถวายเครื่องเซ่นบรรพบุรุษตอนนี้มีอยู่ 6 หมู่บ้าน อัตลักษณ์บ้านไทลื้อคือใช้ไม้ไผ่สร้าง มีฉางข้าวยกสูง ทำจักสาน ทอผ้า แต่ละลายมีชื่อแตกต่างกันไป ตอนนี้ลายดั้งเดิมหายากมาก ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมเรียนรู้วัฒนธรรมชาวไทลื้อได้

สีสันแห่งยอดดอย

สาธิตปรุงเมนู

สีสันแห่งยอดดอย

Chicken-Roll-with-Winter-Salad

สำหรับงานแถลงข่าวการจัดงานนี้สยามพารากอน เชิญ เชฟต้อม เชื้อนาหว้า แห่งร้านสุกี้มาสะ สาธิตทำเมนู Chicken Roll with Winter Salad และ เชฟนิโคลัส โบเรว จากร้านแฮร์รอส์ ที รูม สาธิตเมนู Royal Pumpkin Creme Brulee โดยใช้วัตถุดิบคุณภาพของโครงการหลวง ให้ลิ้มรสก่อนวันงาน ส่วนงานจริงจะมีระหว่างวันที่ 27 ก.พ. - 8 มี.ค. ที่พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สีสันแห่งยอดดอย ส่งต่อสุขภาพคนเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง