เมียเอลชาโปสารภาพ ร่วมสร้าง-สืบทอดอาณาจักรค้ายาเสพติด

11 มิ.ย. 2564 - 03:27 น.

เมียเอลชาโปสารภาพเอพี รายงานว่า เมื่อ 11 มิ.ย. นางเอ็มมา โคโรเนล ไอสปูโร ภรรยาของนายฮัวคิน กุซมาน หรือ เอลชาโป เจ้าพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ของโลก ให้การสารภาพผิดตามข้อกล่าวหา 3 ข้อ ช่วยสามีสร้างอาณาจักรอาชญากรรมที่มีเงินไหลเวียนหลายพันล้านดอลลาร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางโคโรเนล วัย 31 ปี ผู้เคยเป็นนางงาม ใช้ชีวิตหรูหราสุขสบายในนครนิวยอร์ก ใส่ชุดนักโทษสีเขียว ขึ้นศาลสหพันธรัฐในกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ให้การรับสารภาพหลังการเจรจาตามข้อตกลงของอัยการ

เมียเอลชาโปสารภาพ

ภาพสเก็ตช์ในศาล Emma Coronel Aispuro, during a court hearing at the U.S. District Courthouse in Washington., Thursday, June 10, 2021. (Dana Verkouteren via AP)

สำหรับนางโคโรเนล ถือ 2 สัญชาติ ทั้งอเมริกันและเม็กซิกัน หญิงสาวรู้จักกุซมานครั้งแรกตอนอายุ 17 ปี และแต่งงานกันหลังจากนั้นไม่นาน ทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 2 คน ในช่วงที่สามีถูกพิจารณาคดี โคโรเนลไปเข้าร่วมฟังในศาลแทบทุกวัน

ระหว่างไปขึ้นศาลในนครนิวยอร์ก ฟังพิจารณาคดีสามีปี 2562 ภรรยาหัวหน้าแก๊งซีนาโลอา แต่งองค์ทรงเครื่องอย่างหรูหรา ครบครันด้วยเครื่องประดับและนาฬิการาคาแพงทุกวัน สอดคล้องกับแผนจะเปิดตัวแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองที่ตั้งชื่อตามสามีผู้เป็นที่รักว่า “เอล ชาโป กุซมาน”

Emma Coronel Aispuro, wife of accused Mexican drug lord Joaquin "El Chapo" Guzman,
AFP via Getty Images
เอ็มมา โคโรเนล ไอสปูโร เป็นอดีตนางงามวัยรุ่น

หญิงสาวถูกทางการสหรัฐจับกุมเมื่อเดือน ก.พ. ปีนี้ ที่สนามบินนานาชาติ เมืองดัลลัส ในรัฐเวอร์จิเนีย และถูกตั้งข้อหาช่วยสามีคุมบังเหียนแก๊งค้ายาเสพติด “ซีนาโลอา” หลังจากเอลชาโปต้องโทษจำคุกตลอดชีวิตอยู่ในเรือนจำรัฐโคโลราโด ที่มีการรักษาความปลอดภัยสูงสุด

ทนายหญิงของโคโรเนล Mariel Colon, an attorney for the wife of Mexican drug kingpin Joaquin “El Chapo”, Emma Coronel Aispuro, walks past reporters outside federal court Washington, Thursday, June 10, 2021. (AP Photo/Susan Walsh)

เจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐ หรือ เอฟบีไอ สอบสวนพบว่านางโคโรเนลสมรู้ร่วมคิดในการค้าโคเคน และช่วยสามีแหกคุกสะท้านโลกในเม็กซิโกเมื่อปี 2558 ด้วย


 

ข้อกล่าวหาที่ภรรยาราชายาเสพติดถูกสั่งฟ้องและรับสารภาพแล้ว ได้แก่ ข้อหารู้เห็นเต็มใจดำเนินธุรกิจส่งยาเสพติด ทั้ง เฮโรอีน โคเคน กัญชา ยาบ้า เข้าสหรัฐมานานหลายปี ข้อหาฟอกเงิน และข้อหาโอนย้ายเงินจากเหล่าผู้ลักลอบค้ายาเสพติดต่างแดน

Emma Coronel
Reuters
โคโรเนล พร้อมทีมงานระหว่างไปฟังการพิจารณาคดีของสามีที่ศาลในนครนิวยอร์ก

“เธอดีใจมากที่จะได้ละทิ้งเรื่องเหล่านี้ไว้ข้างหลัง เธอไม่ได้คิดว่าจะถูกจับ หลังจากสามีต้องโทษจำคุกตลอดชีวิตไปแล้ว ดังนั้นนี่เป็นช่วงเวลาปั่นป่วนอย่างยิ่ง แต่เราจะผ่านมันไปให้ได้” นายเจฟฟรีย์ ลิชต์แมน ทนายจำเลย กล่าว พร้อมเผยด้วยว่า แม้จำเลยไม่ได้ตกลงให้ความร่วมมือกับคณะสอบสวน แต่หวังว่าจะได้รับโทษขั้นต่ำ คือจำคุก 10 ปี

ายเจฟฟรีย์ ลิชต์แมน ทนายจำเลย Jeffrey Lichtman, an attorney for the wife of Mexican drug kingpin Joaquin “El Chapo”, Emma Coronel Aispuro, talks to reporters outside federal court Washington, Thursday, June 10, 2021. (AP Photo/Susan Walsh)

ทั้งนี้ ศาลนัดฟังคำตัดสินลงโทษ ที่จำเลยสาวต้องขึ้นรับฟังอีกครั้งในเดือนกันยายนปีนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ตำรวจสหรัฐรวบเมีย “เอล ชาโป” พัวพันค้ายาเสพติด-คุมผลิตล็อตใหญ่

เอล ชาโป : ชีวิตที่ผกผันของภรรยาหลวงนักค้าโคเคน ผู้จงรักและภักดี

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เมียเอลชาโปสารภาพ ร่วมสร้าง-สืบทอดอาณาจักรค้ายาเสพติด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง