เพื่อไทยออกแถลงการณ์ จี้รัฐบาล เลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังโควิดทุเลา เตรียมประกาศเป็นโรคประจำถิ่น เชื่อคงไว้เพื่อรักษาอำนาจ ใช้จับเยาวชน คนจำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 มิ.ย.2565 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วยส.ส.พรรค แถลงข่าวกรณีที่พรรคพท.ออกแถลงการณ์ขอให้รัฐบาลยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยนพ.ชลน่าน กล่าวว่า เพื่อไทยได้ออกแถลงการณ์ในนามของพรรค เกี่ยวกับกรณีที่รัฐบาลออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งประชาชนส่งเสียงสะท้อนมาว่า การคงอยู่ของประกาศดังกล่าวทำให้ได้ความความยากลำบาก

โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาต่างๆ โดยการออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินนั้น เพื่อใช้ควบคุมโรคโควิด-19 แต่ตอนนี้โรคดังกล่าวกำลังจะเป็นโรคประจำท้องถิ่นแล้ว จึงไม่มีประโยชน์ต่อการฟื้นฟูประเทศ หรือรัฐบาลต้องการเพียงรักษาไว้ซึ่งอำนาจ ดังนั้นพรรคพท.ขอให้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ทั้งนี้ แถลงการณ์ดังกล่าวมีใจความตอนหนึ่งว่า ตามที่นายกฯ โดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ประกาศสถานการณ์ ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. 2563 ต่อมาเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลายและได้มีการผ่อนคลาย

แต่สำหรับข้อห้ามในการชุมนุมทางการเมืองนั้นยังคงไว้อยู่เช่นเดิม จึงทำให้เยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนถูกจับกุมดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืนประกาศและข้อกำหนดจำนวนมาก พรรคพท.เห็นว่าเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ทุเลาเบาบางลงอย่างเห็นได้ชัด นายกฯจึงต้องประกาศยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทันทีตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย

การยังคงข้อห้ามในการชุมนุมทางการเมืองไว้ นอกจากไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว ยังเป็นเหตุผลทางการเมืองของนายกฯที่ไม่ต้องการให้มีการชุมนุมทางการเมือง

ถือเป็นการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือในทางการเมืองจํากัดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน และควรมีมาตรการในการยุติการดำเนินคดีกับเยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทุกคนที่ถูกดำเนินคดี เพราะทุกคนไม่ได้มีเจตนาร้ายต่อประเทศ แต่ส่วนใหญ่เพราะต้องการแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์การบริหารประเทศของรัฐบาลเท่านั้น

เมื่อมีการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว รัฐบาลยังมีพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมโรคที่จะใช้เป็นเครื่องมือในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ ซึ่งการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยังเป็นการสร้างความมั่นใจ และสร้างบรรยากาศของการท่องเที่ยวและการลงทุนอีกด้วย ดังนั้น พรรคเพื่อไทยจึงขอเรียกร้องให้นายกฯยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโดยทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน