ยื่นปปช.ฟัน “อาคม-สันติ” ยุทธพงศ์รุก ปมท่อส่งน้ำอีอีซี ร้องเอาผิด 2 รมต. แฉแผนเตรียมฮุบ บ.อีสท์วอเตอร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.เวลา 10.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงว่า ความคืบหน้าหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา เกี่ยวกับการคัดเลือกเอกชนในการบริหารโครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบส่งน้ำสายหลักในภาคตระวันออก(ท่อส่งน้ำสายหลัก อีอีซี) ปรากฎว่า กรมธนารักษ์มีหนังสือลงวนที่ 26 ก.ค. ถึงกรรมการผู้จัดการบริษัทวงศ์สยาม ก่อสร้าง จำกัด เรื่องการลงนามในสัญญาท่อส่งน้ำสายหลักอีอีซี

โดยกรมธนารักษ์กำหนดให้มีการลงนามในสัญญาโครงการในวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมชั้น 8 อาาคาร 72 ปี ซึ่งในการอภิปรายไม่วางใจ นายสันติ พร้อมพัฒน์​ รมช.คลัง ตอบไม่ได้เลย แต่หลังอภิปรายผ่านไป ไม่ได้สนเลย ตนถือว่าท่อส่งน้ำสายหลักอีอีซีเป็นมหากาพย์การโกง ซึ่งจะทำสำเร็จในอีก 2 วันข้างหน้า

ไม่รู้ว่า พล.อ.ประยทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ทำอะไรอยู่ นายอาคม เติมวิทยาไพสิฐ รมวคลัง และ พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ปล่อยไปได้อย่างไร ในเมื่อเรื่องชัดเจน น่าเกลียดว่ามีการจัดฉาก หนีการประมูล หนีการประกวดราคา ไปอ้างเหตุผลบ้าๆบอๆ ว่าเป็นงานที่ต้องการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ เลยเชิญเฉพาะ 5 ราย

ทั้งๆ ที่รู้ว่างานนี้ ไม่ได้ต้องการผู้เชี่ยวชาญพิเศษอะไร แค่ซื้อน้ำดิบจากกรมชลประทาน ลูกบาศก์เมตระ 50 สตางค์ ไปขายเป็นน้ำดิบลูกบาศก์เมตรละ 11 บาท เพียงแค่ผ่านท่อเท่านั้น ไม่ได้ขายเป็นน้ำประปา แต่อภิปรายไป นายสันติก็ไม่สนใจ แต่ชาวบ้านได้เห็นชัดๆ ว่างานนี้โกงกันแบบหน้าด้านๆ

พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานอีซีซี ก็รู้ว่าแบบนี้ไม่ใช่ แต่กลับปล่อยผ่านให้บริษัทอะไรก็ไม่รู้ ไม่มีความน่าเชื่อถือว่ารับงานแบบจัดฉาก ที่ผิดหวังมากคือ รมว.คลัง ที่บอกว่าโปร่งใสมือสะอาด กลับไม่สนใจ ปล่อยให้นายสันติ ดำเนินการทั้งหมด

ดังนั้น ข้าราชการทุกคนที่ร่วมด้วยเตรียมตัวเข้าปิ้งได้เเลย ตนจะยื่นฟ้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)ให้หมด ไม่ต้องห่วง เปลี่ยนรัฐบาลเมื่อไหร่ท่องส่งน้ำจะตามไปหลอกหลอนคุณแน่

ส่วนรมว.มหาดไทย ที่กำกับดูแลการประปาส่วนภูมิภาค ซึ่งการประปาส่วนภูมิภาคถือหุ้นในบริษัทอีสท์ วอเตอร์ ร้อยละ 40 ท่านปล่อยให้เรื่องเป็นแบบนี้ได้อย่างไร เพราะ อีสท์ วอเตอร์ ถือเป็นสมบัติของชาติส่วนหนึ่ง ตอนนี้เสียหายหมด ถ้า อีสท์ วอเตอร์ เจ๊งไป การประปาส่วนภูมิภาคก็เสียหายไปด้วย

ทราบมาว่าตอนนี้มีแผนต่อไป คือจะมีคนในรัฐบาลไปฮุบ อีสท์ วอเตอร์ มาประเคนให้วงศ์สยามฯ ค่อยดูเลยแล้วกันงานนี้หนังม้วนยาวแน่

ดังนั้นตนจะไปยื่นเรื่องท่อส่งน้ำสายหลักอีอีซี ต่อป.ป.ช. เอาผิด 1.นายอาคม 2.นายสันติ 3.คณะกรรมการที่ราชพัสดุ และ4.คณะกรรมการคัดเลือกฯ ในวันที่ 1 ส.ค.เวลา 10.00 น.ที่สำนักงานป.ป.ช.สนามบินน้ำ

โดยยื่นข้อหาเข้าข่ายการปฏิบัติ หรือเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบอย่างร้ายแรง มีความผิดตามมาตรา 157 แห่งประมวลกฎหมายอาญา และคามผิดตาม พ.ร.บ.ฮั้ว เพราะไม่เปิดให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม

คณะกรรมการที่ราชพัสดุมีความผิดเพราะมีมติให้กรมธนารักษ์คักเลือกเอกชนดำเนินการโครงการ โดยหลีกเลี่ยงการปฏิบัติตามพ.ร.บ.ร่วมทุนระหว่างรัฐกับเอกชนปี 2562 และคณะกรรมการที่ราชพัสดุมีมติให้คัดเลือกโดยไม่ใช้วิธีการประมูลแข่งขัน ซึ่งมีนายอาคมเป็นประธานตามกฎหมาย และมอบให้นายสันติดำเนินการ และเป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชนอย่างเห็นได้ชัด สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน