ไต้หวันแถลง ตรวจพบ ‘กรดบงเครคิก’ ในร่างผู้เสียชีวิต หลังกินฉ่าก๋วยเตี๋ยว ชี้คลัสเตอร์อาหารเป็นพิษมากถึง 18 คนแล้ว

สำนักข่าวไต้หวัน รายงาน ชายสองคนเสียชีวิตอย่างปริศนาจากอาการต้องสงสัยอาหารเป็นพิษไม่นานหลังจากรับประทานอาหารที่ร้านอาหารมาเลเซีย ‘โปลัม โกปิเตียม’ ในกรุงไทเป ไต้หวัน แถมพบผู้ป่วยอย่างน้อย 18 รายภายหลังรับประทานอาหารที่ร้านเดียวกัน

เจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนเชื่อว่าผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยรับประทาน “ฉ่าก๋วยเตี๋ยว (Char Kway Teow) ” คำว่า ฉ่า (Char) มาจากภาษาจีนฮกเกี้ยน โดย “ฉ่า หมายถึง ผัด” เส้นก๋วยเตี๋ยวจะถูกนำไปผัดในกระทะด้วยความร้อนสูง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวหรือซีอิ๊วดำ ซึ่งการเสียชีวิตดังกล่าวสร้างความหวาดผวาไปทั่วไต้หวันและนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นอย่างยิ่ง

According to the Taipei Department of Health, eight people who dined at the restaurant in the Far Eastern Department Store in Xinyi District on March 19, 21 and 22. Among them, a 39-year-old man who ate at the restaurant on March 22 died two days later, while a 66-year-old man who ate there on March 19 died on March 27. /facebook/polamraohe/

ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการ (MOHW) ได้ประกาศความคืบหน้าสำคัญของคดีต้องสงสัยอาหารเป็นพิษ โดยพบ “กรดบงเครคิก” (Bongkrekic acid) ในร่างกายของผู้เสียชีวิต ซึ่งการตรวจสอบนี้ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญจาก ภาควิชานิติเวชศาสตร์

กรณีดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่มีการตรวจพบกรดบงเครคิกในไต้หวัน อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ยังไม่สรุปได้ว่ากรดบงเครคิก คือสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง และข้อมูลเกี่ยวกับการมีอยู่ของสารพิษดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ เนื่องจาก “ความกังวลของสาธารณชน”

พร้อมกล่าวเสริมว่า ข้อสรุปขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตจะเกิดขึ้นหลังจากที่อัยการได้ดำเนินการประเมินคดีอย่างครอบคลุมแล้ว

focustaiwan

ตัวอย่างจากผู้ป่วยที่รักษาในโรงพยาบาล ซัพพลายเออร์ และสิ่งแวดล้อมภายในร้านจะได้รับการทดสอบและตรวจสอบการเพาะเลี้ยงแบคทีเรีย ซึ่งอาจใช้เวลานานกว่าสองสัปดาห์

กรดบงเครคิก (Bongkrekic acid) ถูกค้นพบครั้งแรกในประเทศอินโดนีเซีย โดย Bongkrekic อ่านว่า บองเครคิก และ Acid อ่านว่า แอซิด ที่แปลว่า กรด ดังนั้นรวมกันเป็น กรดบงเครคิก ซึ่งมีอีกชื่อเรียกว่า กรดบงเครก (Bongkrek acid) โดย บงเครกมาจากภาษาชวา เป็นชื่ออาหารพื้นเมืองของอินโดนีเซีย

โดยเป็นสารพิษหายากที่เกิดจากการปนเปื้อนของแบคทีเรีย Burkholderia Gladioli ซึ่งสามารถแพร่กระจายในอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมัน โดยเฉพาะในมะพร้าวและข้าวโพด และเติบโตอย่างรวดเร็วในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิ 22 ถึง 33 องศาเซลเซียส และระดับ pH ที่เป็นกลาง

Photo courtesy of the Taipei Department of Health

กรดบงเครคิกส่งผลต่อตับและไต ทำให้เกิดอาการง่วงซึม เวียนศีรษะ ง่วงซึม ปวดท้อง และอาเจียน ในกรณีที่รุนแรง ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าปริมาณเพียงเล็กน้อยเพียง 1.5 มิลลิกรัมของการบริโภคอาหารที่ปนเปื้อนกรดบงเครคิกอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ผู้บริโภคจะป้องกันตนเองได้อย่างไร? กรดบงเครคิกไม่สามารถทำลายได้ด้วยการล้างหรือปรุงอาหาร ดังนั้น ไม่ควรบริโภคอาหารหมักแป้งที่เก็บไว้ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน

ขอบคุณที่มาจาก ICRT, Tvbs, Focustaiwan

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน