สมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานพิธีพุทธาภิเษกเบิกเนตรพระพุทธเมตตามหาสิทธิโชค

สมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานพิธีพุทธาภิเษกเบิกเนตรพระพุทธเมตตามหาสิทธิโชค

สมเด็จพระพุฒาจารย์เป็นประธานพิธีพุทธาภิเษกเบิกเนตรพระพุทธเมตตามหาสิทธิโชค และสวดนพเคราะห์ 103 เขตสัมพันธวงศ์

วันที่ 30 พ.ย. เวลา 17.19 น. ที่มณฑลพิธีที่ทำการเขตสัมพันธวงศ์ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก และ กรรมการมหาเถรสมาคม เป็นประธานพิธีพุทธาภิเษกเบิกเนตรพระพุทธเมตตามหาสิทธิโชค และสวดนพเคราะห์ เนื่องในวาระการสถาปนาสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ครบ 103 ปี

โดยมี นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย ปลัดกรุงเทพมหานคร ประธานฝ่ายฆราวาส ถวายเครื่องสักการะสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย เจ้าหน้าที่อาราธนาศีล ประธานสงฆ์ให้ศีล สมเด็จพระพุฒาจารย์ เจิมเทียนชัย เจิมเทียนมหามงคล และจุดเทียนชัย เบิกพระเนตร พร้อมประพรมน้ำพระพุทธมนต์และโปรยข้าวตอกดอกไม้ พระสงฆ์ในพิธีเจริญชัยมงคลคาถา และสวดคาถาเบิกเนตร สมเด็จพระพุฒาจารย์ ประกอบพิธีเบิกเนตร เจ้าหน้าที่กราบอาราธนาพระเถราจารย์  เข้าบริเวณอาสนะนั่งปรกอธิษฐานจิต ในเขตราชวัตร

จากนั้น นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร จุดธูปเทียนบูชาที่โต๊ะเครื่องสังเวย บูชาฤกษ์ พราหมณ์อ่านโองการบวงสรวงบูชาฤกษ์ ประกอบพิธีสวดนพเคราะห์สืบชะตา เสริมบุญบารมี โดยมีพระเดชพระคุณพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน ทายาทศิษย์เอกหลวงพ่อพูล อัตตะรักโข วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม เป็นเจ้าพิธีกรรมพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ สวดนพเคราะห์ สวดคาถาดับเทียนชัยมงคลพิธี พระเถราจารย์ ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ หลวงพี่น้ำฝนแจกท้าวเวสสุวรรณ แก่ผู้เข้าร่วมพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคล

นายสมบัติ กนกทิพย์วรรณ ผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์ กล่าวว่า ในโอกาสที่สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ก่อตั้งครบรอบ 103 ปี ได้จัดสร้างพระประธานประจำสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์  จัดสร้างเป็นพระพุทธรูปปางชนะมาร จำลองมาจากหลวงพ่อ “ซำปอกง” หรือที่คนไทยรู้จักกันในนาม “หลวงพ่อโต” ขนาดหน้าตักกว้าง 29 นิ้ว ซึ่งได้รับประทานนามจากสมเด็จพระพุฒาจารย์วัดไตรมิตรว่า “พระพุทธเมตตามหาสิทธิโชค”

โดยองค์พระพุทธรูปประดิษฐานบนฐานดอกบัวบน 10 กลีบ ล่าง 20 กลีบหมายถึงจัดสร้างในรัชสมัยรัชกาลที่ 10 และบนดอกบัวเป็นเม็ดเกสรจำนวน 103 เม็ด หมายถึงสร้างเนื่องในโอกาสเขตสัมพันธวงศ์ครบ 103 ปี ส่วนลวดลายที่ฐานเป็นดอกบัว สัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์ ดอกเหมยหรือดอกบ๊วย เหมยฮัว หมายถึง ความชื่นบาน  ดอกโบตั๋น มั่งคั่งสง่างาม

ส่วนเหรียญ “พระพุทธเมตตามหาสิทธิโชค” ที่จัดสร้างขึ้น มีลักษณะเป็นเหรียญ 8 เหลี่ยม ด้านหน้าเหรียญประดิษฐานรูปจำลอง “พระพุทธเมตตามหาสิทธิโชค” และด้านหลังเหรียญ เป็นรูปเจ้าพ่อกวนอู ซึ่งจำลองมาจากเทพเจ้ากวนอู ของศาลเจ้าพ่อกวนอู ตลาดเก่า ถนนเยาวราช ซึ่งเชื่อว่าใครได้บูชาจะส่งเสริมเกี่ยวกับหน้าที่การงาน จะได้เป็นเจ้าคนนายคนและมีลูกน้องบริวารที่ดี

นอกจากนี้ปลาหลี่ฮื้อและสัญลักษณ์หยินหยางที่ปรากฎบนขอบด้านบนด้านหน้าและด้านหลังเหรียญ แฝงด้วยความหมายที่เปี่ยมด้วยความเป็นสิริมงคล กล่าวคือปลาหลี่ฮื้อหมายถึงความสำเร็จ ซึ่งเชื่อกันว่าปลาหลี่ฮื้อตัวใดสามารถว่ายมาถึงประตูมังกรที่ปากทางสวรรค์แล้วกระโดดข้ามไปได้จะกลายเป็นปลามังกรส่วนสัญลักษณ์หยิน-หยาง เปรียบได้กับสัญลักษณ์ของชีวิตที่มี 2 ด้านเสมอจึงถูกนำมาใช้เพื่อเป็นพลังมงคลในการเสริมและปรับฮวงจุ้ยได้เป็นอย่างดี

พระบูชาและเหรียญพระพุทธเมตตามหาสิทธิโชค” เนื่องในโอกาสการสถาปนาสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ครบรอบ 103 ปี

เปิดให้บูชา ที่ สำนักงานเขตสัมพันธวงค์ ในนามมูลนิธิสัมพันธ์บำเพ็ญ โทร 02 237 4541

บทความก่อนหน้านี้จานเด็ด77จังหวัด : ราดหน้าไข่หมึก
บทความถัดไปเชียงรายหนาวแล้ว สุดฟินทะเลหมอกภูชี้ฟ้า ตื่นตาซากุระเริ่มเบ่งบาน