ชมรมพระเครื่อง : พระปิดตา หลวงปู่นาค

พระปิดตา หลวงปู่นาค

โดย แทน ท่าพระจันทร์

พระปิดตา หลวงปู่นาค –  สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระปิดตาที่โด่งดังมากของจังหวัดนครปฐม ก็คือ พระปิดตา ของ หลวงปู่นาค วัดห้วยจระเข้ ซึ่งปัจจุบันหาแท้ๆ ยากมากครับ ค่านิยมสูงมาก เรื่องพุทธคุณนั้นมีประสบการณ์ต่างๆ มากมาย ใครมีต่างก็หวงแหนกันมาก ส่วนมากก็เก็บไว้เป็นมรดกตกทอดให้แก่ลูกหลาน

หลวงปู่นาคเกิดเมื่อปี พ.ศ.2358 พออายุครบ 21 ปี ท่านจึงอุปสมบทที่วัดพระปฐมเจดีย์ ได้รับฉายาว่า “โชติโก” จำพรรษาอยู่ที่วัดพระปฐมเจดีย์ จนถึงปี พ.ศ.2432 ได้รับเลื่อนสมณศักดิ์จากรัชกาลที่ 5 ให้เป็นพระครูสัญญาบัตรประจำทิศองค์พระปฐมเจดีย์ที่ “พระครูปาจิณทิศบริหาร” ตำแหน่งเจ้าคณะรองเมืองนครชัยศรี

ต่อมาในปี พ.ศ.2441 ท่านจึงได้มา สร้างวัดขึ้นใหม่ในพื้นที่ตำบลหนองพลับ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม เพื่อให้เป็นวัดบริวารขององค์พระปฐมเจดีย์ โดยตั้งห่างจากองค์พระปฐมเจดีย์ 1 ก.ม. แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2443 ได้รับพระราชทาน วิสุงคามเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2443 ในรัชสมัยของรัชกาลที่ 5 ชื่อว่า “วัดนาคโชติการาม” แต่ชาวบ้านมักจะเรียกว่า “วัดใหม่ห้วยจระเข้” ต่อมาก็เป็น “วัดห้วยจระเข้” จนทุกวันนี้ โดยหลวงปู่นาคเป็น เจ้าอาวาสรูปแรก

หลวงปู่นาคเป็นผู้มีความรู้แตกฉานทั้งหนังสือไทย ขอม และบาลี และมีปฏิปทา มีศีลจารวัตรอันงดงาม เป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของพระภิกษุ สามเณร ทายก ทายิกา และพุทธศาสนิกชนทั้งหลายเป็นอย่างมาก ท่านปกครองวัดห้วยจระเข้นานถึง 11 ปี และมรณภาพในปี พ.ศ.2452

พระปิดตา หลวงปู่นาค

ในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่นั้น ท่านได้สร้างพระปิดตาเนื้อโลหะอันมีชื่อเสียงโด่งดังมาก ท่านเริ่มสร้างประมาณในปี พ.ศ.2432 ตั้งแต่สมัยที่ท่านยังอยู่ที่วัดพระปฐมเจดีย์ ในสมัยแรกๆ มีทั้งเนื้อสัมฤทธิ์แก่ทอง เนื้อชินเงิน

ต่อมาท่านได้เริ่มสร้างเป็นเนื้อเมฆพัด ซึ่งเป็นเนื้อมาตรฐานที่นิยมกันในปัจจุบัน เนื้อโลหะเมฆพัดนี้เกิดจากการนำแร่มาหุงเข้าด้วยกัน แล้วซัดด้วยกำมะถัน มีสีดำเป็นมัน แววเป็นสีคราม มีพิมพ์ท้องแฟบ พิมพ์ท้องป่อง

พระปิดตาเนื้อเมฆพัดของหลวงปู่นาคนี้ท่านจะสร้างเองภายในวัด เนื้อพระจะเป็นสีน้ำเงินเข้มอมดำ เคลือบเขียวสวยงาม น้ำหนักตึงมือ ที่สำคัญจะไม่ปรากฏรอยพรุนของโพรงอากาศเลย เนื้อเรียบสนิท บริเวณนิ้วพระหัตถ์จะมีรอยตะไบตกแต่ง และมีรอยจารอักขระซึ่งหลวงปู่นาคจารด้วยตัวเองทุกองค์ โดยท่านจะลงตัวนะคงคา อันเป็นนะสำคัญ ซึ่งต้องระเบิดน้ำลงไปลงอักขระ และท่านจะปลุกเสกเดี่ยวของท่านทุกองค์

พระปิดตาหลวงปู่นาคแฝงเร้นด้วยพลังอันเข้มขลัง ทั้งอยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาดและเมตตามหานิยม เป็นที่เลื่องลือกันทั่ว ปัจจุบันมีราคาสูงและหา ยากมากๆ ครับ ในวันนี้ผมได้นำรูปพระปิดตา พิมพ์ท้องแฟบ ของหลวงปู่นาคมาให้ชมกันครับ

บทความก่อนหน้านี้พันธุ์แท้พระเครื่อง : พระศรีอริยเมตไตรย วัดไลย์
บทความถัดไปရှုံးထွက် တက်မယ့် အသင်းတွေ ထွက်ပေါ်လာမယ့် ချန်ပီယံလိဂ်