เปิดตลับพระใหม่ : พระชัยวัฒน์ หลวงพ่อศรีโท

พระชัยวัฒน์ หลวงพ่อศรีโท

เปิดตลับพระใหม่ : พระชัยวัฒน์ หลวงพ่อศรีโท

พระชัยวัฒน์ หลวงพ่อศรีโท – หลวงพ่อศรีโท สีลวัณโณ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านโพธิ์ และอดีตเจ้าคณะตำบลหนองแสง อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม

ถึงแม้ท่านจะละสังขารจากโลกนี้ไปนานกว่า 40 ปี แต่คุณงามความดียังคงอยู่ในศรัทธาตราบจนปัจจุบัน

อัตโนประวัติ พอทราบโดยสังเขปดังนี้

เป็นคนบ้านโพธิ์ โดยกำเนิด เกิดเมื่อ วันที่ 16 ..2456 ครอบครัวประกอบอาชีพทำไร่ทำนา

ในปี พ..2476 อายุครบบวช อุปสมบทที่วัดบ้านโพธิ์ อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม

มุมานะศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัยสอบได้นัก ธรรมชั้นเอก นอกจากนี้ ยังให้ความสนใจด้านวิทยาคม จึงฝากตัวเป็นศิษย์ร่ำเรียนวิทยาคมจาก หลวงปู่สา อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านโพธิ์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น พระเกจิชื่อดังรูปหนึ่งในเขต อ.วาปีปทุม

หลังจำพรรษาอยู่วัดบ้านโพธิ์ หลายปีญาติโยมที่รู้จักกันกับครอบครัวท่านได้นิมนต์ให้ไปจำพรรษาที่ วัดบ้านหนองเม่น อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์

จนถึงปี พ..2490 กลับมาจำพรรษาที่วัดบ้านโพธิ์ ซึ่งเป็นบ้านเกิด

ในเวลาต่อมา ได้รับความไว้วางใจจากคณะสงฆ์ขึ้นดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส เป็นพระอุปัชฌาย์ และเป็นเจ้าคณะตำบลหนองแสง

ช่วงนั้นหลวงพ่อศรีโท มีความสนิทสนมเป็นอย่างมากกับพระเกจิ อาจารย์ชื่อดังของมหาสารคาม อาทิ หลวงปู่ซุน วัดบ้านเสือโก้ก อ.วาปีปทุม, หลวงปู่ทวง วัดบ้านยาง อ.บรบือ เดินทางไปหาสู่กันเป็นประจำ ให้ความเคารพนับถือในฐานะที่เป็นพระเกจิผู้ทรงอภิญญา

ด้วยความไม่เที่ยงของสังขาร มรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันที่ 24 ..2518 สิริอายุ 63 ปี พรรษา 43

สำหรับวัตถุมงคลที่สร้างไว้ที่ได้รับความ นิยมในพื้นที่รุ่นหนึ่งคือ พระชัยวัฒน์ สร้างในปี พ..2515 จำนวนสร้าง 250 องค์ เป็นเนื้อทองแดงรมดำ

เพื่อหาปัจจัยสมทบทุนก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ทดแทนหลังเก่าที่ชำรุดทรุด โทรม หลวงพ่อศรีโทได้มอบพระรุ่นนี้ให้แก่ผู้มาร่วมทำบุญและสายผ้าป่าสายต่างๆ รวมทั้งแจกให้ชาวบ้านโพธิ์ ครอบครัวละ 1 องค์ หลวงพ่อได้ประกอบพิธีอธิษฐานจิตพระรุ่นนี้ภายในพระอุโบสถไม้หลังเก่าต่อ เนื่องนานหลายวัน

ลักษณะของวัตถุมงคลรุ่นนี้เป็นพระพุทธปาง มารวิชัย พุทธศิลป์คล้ายกับพระชัยวัฒน์ที่มีการสร้างออกจากวัดต่างๆ ทั่วไป แต่ข้อสังเกตของพระชัยวัฒน์หลวงพ่อศรีโท รุ่นนี้ที่เป็นเอกลักษ์เฉพาะตัว คือ 1.มีใบหูชัดเจน 2.ริมฝีปากกว้าง 3.ใต้ฐานจะมีรอยตะไบเฉพาะตัวแต่ต้องเคยเห็นของจริงจะแยกออก

จัดเป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นหนึ่งของจังหวัดมหาสารคาม ที่ได้รับ ความนิยม

บทความก่อนหน้านี้ข่าวทะลุคน : ณมน จีรังสุวรรณ นำทีมบอร์ดสมศ.ลาออก
บทความถัดไปอริยะโลกที่6 : พระเทพปฏิภาณกวี บุคคลดีเด่นมูลนิธิสมานฯ