เหรียญ‘หลวงปู่เทสก์’รุ่นแรก 2516 : รอบด้านวงการพระข่าวสด

รอบด้านวงการพระ

เหรียญ‘หลวงปู่เทสก์’รุ่นแรก 2516 : รอบด้านวงการพระข่าวสด

โดย…อริยะ เผดียงธรรม

เหรียญ‘หลวงปู่เทสก์’รุ่นแรก 2516 : รอบด้านวงการพระข่าวสด – อบรมตัวตนให้ดีๆ จนกระทั่งว่าดีไม่ไหว ยังยุ่ง ต้องการเหนือขึ้นไปจากดี ก็ว่างและเป็นนิพพาน นี่ก็หมดปัญหา” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

…● หลวงปู่กินรี จันทิโย” วัดกัณตะศิลาวาส ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พระวิปัสสนาจารย์ชื่อดังแห่งภาคอีสาน ในปี พ..2521 คณะศิษย์ นำโดย พล.. เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ผบ.สส. สมัยนั้น จัดสร้างเหรียญที่ระลึก เพื่อนำไปแจกทหารหาญในสังกัด และส่วนหนึ่งนำรายได้มอบให้วัด เป็นเหรียญรูปทรงคล้ายดอกจิก มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง

รอบด้านวงการพระ

รอบด้านวงการพระ

…● ด้านหน้าเหรียญ มีเส้นสันขอบนูน ใกล้ขอบเหรียญจากซ้ายไปขวา เขียนคำว่า “วัดกัณตะศิลาวาส อ.ธาตุพนม จ.นครพนม” กลางเหรียญมีรูปเหมือนหน้าตรงหลวงปู่ครึ่งองค์ลอยนูนเด่น ตรงจีวรตอกโค้ดสัญลักษณ์คล้ายดอกบัว ด้านล่างสลัก “หลวงปู่กินรี จันทิโย” ด้านหลังเหรียญ มีเส้นสันขอบนูน ขอบเหรียญจากซ้ายมียันต์อักขระนับได้ 12 ตัว ด้านขวา 10 ตัว ตรงกลางเหรียญมีตราสัญลักษณ์กองบัญชาการทหารสูงสุด ถัดลงมาสลักคำว่า “ที่ระลึกจาก” ระบุยศ “พล..” พร้อมลายเซ็น “เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์” “ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ๒๑พ..๒๑” เป็นเหรียญวัตถุมงคล 1 ใน 4 รุ่นที่ พล..เกรียงศักดิ์ ได้จัดสร้างไว้ ก่อนดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 15

…● ในโอกาสครบรอบ 159 ปี ชาตกาล อดีตเจ้าอาวาสวัดวิหารทอง “หลวงพ่อโต ธัมมธโร” วัดวิหารทอง จัดสร้างวัตถุมงคล หลวงพ่อโต ธัมมธโร เพื่อหารายได้บูรณะสะพานแขวนวัดวิหารทองที่ชำรุด ตลอดจนนำรายได้บูรณปฏิสังขรณ์ถาวรวัตถุ

รอบด้านวงการพระ

รอบด้านวงการพระ

…● จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ 9 เหรียญ, เนื้อเงิน 199 เหรียญ, เนื้อนวะ 999 เหรียญ, เนื้ออัลปาก้า 2,999 เหรียญ, เนื้อทองเหลือง 3,999 เหรียญ, เนื้อตะกั่ว 3,999 เหรียญและเนื้อตะกั่วไม่ตัดปีก 199 เหรียญ ลักษณะเหรียญรูปไข่ หูห่วงตัน ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตอกดอกจันในหูห่วง ตรงกลางเหรียญเป็นรูปนูนหลวงพ่อโต หน้าตรง ครึ่งองค์ ด้านล่างมีอักษรไทย “หลวงพ่อโต วัดวิหารทอง”

…● ด้านหลังเหรียญ มีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางเป็นยันต์สี่เหลี่ยมบรรจุอักขระขอม “นะ โม พุท ธา ยะ” (พระเจ้าห้าพระองค์) มะ อะ อุ” และ “นะ อุณาโลม” เหนือยันต์มีอักษรไทย “ที่ระลึกครบรอบ ๑๕๙ ปี” ใต้ยันต์ มีเลขไทย “๒๕๖๐” มีพระเกจิคณาจารย์ร่วมอธิษฐานจิตปลุกเสก สอบถามที่วัดวิหารทอง โทร.09-4753-1482, 08-8615-7833

…● หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี” หรือ “พระราชนิโรธรังสีคัมภีรปัญญาวิศิษฏ์” พระเถระชั้นผู้ใหญ่สายพระป่า วัตถุมงคลได้รับความนิยม เนื่องจากจัดสร้างจำนวนน้อย เหรียญหลวงปู่เทสก์รุ่นแรก ปี พ..2516 จัดสร้างเนื่องในโอกาสที่ระลึกงานฉลองอุโบสถ วัดหินหมากเป้ง จ.หนองคาย เมื่อวันที่ 5 เม..2516 เป็นเหรียญทรงเสมา มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ เงิน ทองเหลืองกะไหล่เงิน เนื้อฝาบาตรกะไหล่เงิน ฯลฯ

รอบด้านวงการพระ

รอบด้านวงการพระ

…● ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงปู่เทสก์ ตัวอักษรนูน “พระนิโรธรังสี (เทศน์)” (ช่างทำบล็อกแกะตัวสะกด ศ แทน ส) ด้านล่าง ด้านหลังเหรียญ พิมพ์อักขระโบราณทั้งบนและล่าง ตรงกลางมีข้อความ “ที่ระลึกงานฉลองโบสถ์ วัดหินหมากเป้ง หนองคาย ๕ เมษายน ๒๕๑๖ รุ่นแรก” มีราคาแพงมาก และมีเลียนแบบจำนวนมาก

…● หลวงปู่ยิ้ม จันทโชติ” หรือที่นิยมเรียกนามท่านว่า “หลวงพ่อเฒ่ายิ้ม” อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองบัว (วัดศรีอุปลาราม) .หนองบัว อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พระเกจิยุคเก่าที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่เลื่อมใสศรัทธา สร้างพระเครื่องและเครื่องรางของขลังหลากหลายประเภท ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอีกประเภทหนึ่งคือตะกรุดลูกอม ที่เรียกกันว่า “ตะกรุดโลกธาตุ” ซึ่งถือเป็นต้นตำรับการสร้างตะกรุดลูกอมโลกธาตุของเมืองไทย

รอบด้านวงการพระ

รอบด้านวงการพระ

…● ตะกรุดโลกธาตุเป็นตะกรุดขนาดเล็กใช้พกติดตัว หลวงปู่ยิ้มจะลงด้วยหัวใจโลกธาตุ “อิจฉันโต จิตโต อิจฉันโต โลกธาตุมหิ อัตตะภาเทวนัง นาทุยิ วาระวีสะติ สิทธังละอะ” และกลึงปิดหัวท้ายพระยันต์ด้วยยันต์ใบพัด วัสดุที่ใช้ทำจะเป็นโลหะ ทองคำ เงิน นาก หรือทองแดง ซึ่งต้องมีน้ำหนัก 1 สลึง ยาวขนาด 7 ใบมะขามเรียกว่า สัตตะโพชฌงค์ 7 ปัจจุบันหาดูได้ยากยิ่ง

บทความก่อนหน้านี้พระขุนแผนเนื้อดินหน้าตะโพนผสมผงของหลวงพ่อแช่ม : ชมรมพระเครื่อง
บทความถัดไปหมอช้าง เผย3ราศี รวยขึ้นมากๆ หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง แนะ3สิ่งสุดเฮงต้องมีปี62