เซียนธิ ท่าพระจันทร์ ชี้ตลาดพระเครื่อง2562

เซียนธิ ท่าพระจันทร์

เซียนธิ ท่าพระจันทร์ ชี้ตลาดพระเครื่อง2562 : มองอย่างเซียนข่าวสด

เซียนธิ ท่าพระจันทร์ ชี้ตลาดพระเครื่อง2562 : มองอย่างเซียนข่าวสด – สุทธิ อุทานวรพจน์” หรือฉายาในวงการพระเครื่อง “ธิ ท่าพระจันทร์” เซียนพระหนุ่มใหญ่ระดับแนวหน้าเป็นที่ยอมรับของสังคมวงการพระเครื่องพระบูชาไทยในปัจจุบัน มีความชำนาญพระเครื่องและเหรียญพระคณาจารย์ยอดนิยม แห่งสนามพระเครื่องท่าพระจันทร์

วงการพระเครื่องในรอบปี 2561 ที่ผ่านมา มีปัญหาจากสภาพเศรษฐกิจและการเมือง ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการค้าในวงการพระเครื่องหรือวัตถุโบราณ มองว่ามีผลกระทบ เราจะปฏิเสธไม่มีผลกระทบคงไม่ได้ ผมเชื่อว่าทุกอาชีพมีผลกระทบหมด แต่ในขณะเดียวกัน อาชีพในวงการพระเครื่องวัตถุมงคล ก็ยังสามารถดำเนินไปได้ เพียงแต่เพดานในการซื้อจะลดต่ำลง คือ ในขณะที่เศรษฐกิจดี คนที่มีกำลังซื้อพระ หรือคนที่มีเงินเหลือ ถึงจะมาเช่าบูชาวัตถุมงคล”

ดังนั้น ในวงการพระเครื่องสามารถจะเดินหน้าไปได้ตามขั้นตอนของแต่ละร้านค้า ยังถือว่ายังพอค้าขายได้อยู่ เพียงแต่ว่า เปลี่ยนหน้าซื้อ เช่นการซื้อพระเกรดเอ ก็หันมาซื้อเกรดบี ราคาอาจเบาลง แต่ก็ยังมีการซื้อขาย ทำให้พ่อค้าร้านพระเครื่องยังพอมีรายได้อยู่ เพียงแต่เราต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ กินใช้ให้อยู่บนพื้นฐานที่พอเพียง ประหยัดสักหน่อย ก็ไปได้อยู่”

เซียนธิ ท่าพระจันทร์

นับแต่ปี พ..2500 เป็นต้นมา พระเกจิคณาจารย์ เหลือน้อยลง วงการพระเครื่องจึงเริ่มแคบลง การค้าการขายก็จะน้อยลง แต่ก็มีรายการวัตถุมงคลที่สวนกระแส ถ้าเกิดเรามองช่วงเศรษฐกิจดีๆ เมื่อช่วง 5 ปีที่แล้ว พระหลวงปู่ทวด หรือหลวงปู่ทิม วัด ละหารไร่ จะมีสนนราคาสูงมาก ขยับอัตราการเติบโตเกิน 300 เปอร์เซ็นต์ แต่ขณะเดียวกัน ณ เวลานี้ ราคาปรับลดลง อัตราการเติบโตแทบไม่มี แต่อัตราติดลบไป 100-200 เปอร์เซ็นต์”

นอกจากนี้ ก็มีวัตถุมงคลใหม่อย่างเช่น วัตถุมงคลหลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม, หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ซึ่งวัตถุมงคลทั้ง 2 ส่วนนี้ มีความเชื่อด้านพุทธคุณเมตตามหานิยม โชคลาภค้าขาย ที่เป็นเช่นนี้หมายถึงว่า ระบบเศรษฐกิจหย่อนลง คนมีความทุกข์เกี่ยวกับการเงินมากขึ้น จึงหันมาบูชาพระที่เกี่ยวกับเรื่องโชคทรัพย์ เรื่องการเงิน เรื่องการขอที่เกิดสัมฤทธิผล ทำให้รายการวัตถุมงคลทั้ง 2 รูปแบบ มีราคาแพง มีอัตราบวกมากกว่า 500 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเทียบใน 1 ปี ที่ผ่านมา อย่างปลายปี ไตรมาสที่ 3 ในไตรมาสที่ 1 และ 2 ราคาแรงทะลุ เปรียบเทียบราคา 100 บาท เพิ่มขึ้นกลายเป็น 700 บาท

ในปีหน้า สิ่งที่น่าจับตามอง คือ จะมีการเลือกตั้ง ผมเชื่อว่า ถ้ามีการเลือกตั้งทำให้ระบบการบริหารประเทศ มันกลับมาสู่สภาวะเดิม เกิดการจ้างงาน การใช้เม็ดเงินจะเกิดขึ้น ถ้ามีผลกำไร เงินเหลือ ผู้บริโภคจะเริ่มหันมาเช่าบูชาพระเครื่องวัตถุมงคล”

พระเครื่องที่จะกลับมาในปี พ..2562 ต้องประกอบด้วย การสะสมง่าย มีความชัดเจนในการผลิต มีจำนวนรุ่นที่ชัดเจน มีพี่เลี้ยงนำและสะสมค่อนข้างที่จะเยอะ น่าจะเป็นพระที่สร้างขึ้นในประมาณปี พ..2510 เช่น หลวงพ่อพรหม ถาวโร หรือหลวงพ่อสุด วัดกาหลง น่าจะกลับมาแน่นอน น่าจะแรง”

ในวาระขึ้นปีใหม่ พ..2562 ขอให้คุณพระคุ้มครอง เฮงๆ รวยๆ กันทุกคน ขอฝากไว้ อย่าประมาทการดำเนินชีวิตของเรา หรืออย่าประมาทในการที่เราจะเช่าพระ เพื่อศึกษาหรือสะสม วิธีการไม่ประมาท เราต้องเรียนรู้ข้อมูลให้เยอะๆ ศึกษาให้เป็น รู้จริง ศึกษาได้จากตาเราเห็น หูเราฟัง ปากเราถาม เราทำได้ พอเรามีข้อมูลต่างๆ โอกาสที่เราจะพลาดเสียหายก็จะไม่มี”

หากใครผ่านไปบริเวณท่าพระจันทร์ ใกล้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สามารถแวะเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับ “ธิ ท่าพระจันทร์” โดยเฉพาะพระเครื่องวัดสะพานสูงหรือเหรียญพระคณาจารย์ยอดนิยม ที่ร้านพระเครื่อง “ธิ ท่าพระจันทร์” ภายในท่ามหาราชคอมมูนิตี้มอล ศูนย์พระเครื่องท่ามหาราช ชั้น 2 ติดกับสนามพระท่าพระจันทร์ ตลอดเวลา

บทความก่อนหน้านี้ เหรียญพระพรหม : รอบด้านวงการพระ
บทความถัดไปบิ๊กป้อมตอบแล้ว ทหารตามเจ๊หน่อย-ล้มเวทีเพื่อไทย ลั่นทุกพรรคมาตรฐานเดียวกัน!