Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

เซียนวัฒน์ ชัยภูมิ ปธ.สมาคมพระเครื่องชัยภูมิ

31 ม.ค. 2562 - 11:10 น.

เซียนวัฒน์ ชัยภูมิ ปธ.สมาคมพระเครื่องชัยภูมิ

คอลัมน์ มองอย่างเซียน

เซียนวัฒน์ ชัยภูมิ ปธ.สมาคมพระเครื่องชัยภูมิ : มองอย่างเซียนข่าวสด - ณรงค์ ล่ำฮวด” หรือ “วัฒน์ ชัยภูมิ” เซียนพระชื่อดัง รอบรู้พระเครื่องอย่างหลากหลาย ทั้งวัตถุมงคลพระเนื้อโลหะปั๊ม รูปหล่อทั่วไป โดยเฉพาะพระเครื่องสายจังหวัดชัยภูมิ

เซียนวัฒน์ ชัยภูมิ 

ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขาจังหวัดชัยภูมิ

เซียนวัฒน์เป็นชาวเมืองสมุทรปราการ โดยก่อนหน้าที่จะหันมาเล่นหาพระเครื่องเต็มตัวนั้น ที่บ้านเคยทำอาชีพเลี้ยงปลาเลี้ยงกุ้งและทำงานที่คิงเพาเวอร์มาก่อน หลังจากนั้นได้มาช่วยพี่สาวทำร้านเช็กปั๊มอยู่ที่จังหวัดชัยภูมิ จึงย้ายมาอยู่ที่จังหวัดชัยภูมิ จนถึงทุกวันนี้ประมาณ 10 กว่าปีแล้ว

หากพูดถึงพระเครื่องนั้น วัฒน์ ชัยภูมิ เล่าถึงเส้นทางการมาเป็นเซียนพระให้ฟังว่า “จริงๆ พระเครื่องนั้นผมชอบมาตั้งแต่เด็กแล้ว เพราะว่าคุณพ่อ (ตี๋ บางนา) เป็นเซียนพระอยู่แล้ว ก็ศึกษามาจากคุณพ่อโดยยึดการเล่นพระ ศึกษาพระเครื่องโดยมีคุณพ่อเป็นแบบอย่าง จึงมีความสนใจมาตั้งแต่เด็กๆ พอสมัยวัยรุ่นก็เริ่มเก็บสะสมแล้ว แต่เพิ่งจะมาเริ่มเล่นจริงจังเมื่อตอนประมาณ 10 ปีที่แล้ว หลังจากที่ย้ายมาช่วยงานพี่สาวที่จังหวัดชัยภูมิจึงหันเข้าสู่วงการพระเครื่องอย่างเต็มตัว ก็เดินตามตลาดพระและตามงานประกวดพระ และซื้อ-ขายมาสักพักก็ได้เป็นคณะกรรมการรับและตัดสินพระ โต๊ะพระจังหวัดชัยภูมิ”

หลังจากนั้นก็ได้รับความไว้วางใจจาก นายพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย แต่งตั้งเป็นประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขาจังหวัดชัยภูมิ”

เซียนวัฒน์ยังเล่าถึงพระเครื่องที่ชื่นชอบและถนัดว่า ผมชื่นชอบพระเนื้อโลหะ ปั๊มหรือรูปหล่อประมาณนี้ โดยแรกเริ่มที่เล่นก็หัดเล่นพระสายปากน้ำก่อน หลวงปู่ยุ้ย วัดเปร็ง แล้วก็มาหลวงพ่อโสธร จากนั้นก็มาเริ่มเล่นพระปั๊มทั่วไป

เซียนวัฒน์กล่าวเตือนว่า “การเล่นพระ เราต้องไม่หยุดนิ่ง ต้องศึกษาหาความรู้ตลอดเวลาและต่อเนื่อง ด้วยปัจจุบันนี้ การทำปลอมมีวิวัฒนาการสร้างเลียนแบบที่เหมือนจริงมาก บางครั้งเซียนพระยังผิดพลาดได้ เราต้องรู้ให้ทันมากกว่าหนึ่งก้าว”

ข้อคิดที่ยึดถือที่ผมปฏิบัติในการใช้ชีวิตคือ ซื่อสัตย์ ซื่อกินไม่หมด...ความซื่อสัตย์ที่เรามีจะค่อยซึมซับในความรู้สึกของคนที่อยู่รอบตัวเรา อาจจะไม่เห็นผลวันนี้ พรุ่งนี้!! แต่จะมีผลกับคุณในทุกวัน วันนี้คุณซื่อสัตย์กับทุกคน วันข้างหน้าทุกคนก็จะรู้โดยธรรมชาติว่าคุณซื่อสัตย์”

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่สนใจจะเข้ามาเล่นพระเครื่อง ผมอยากจะแนะนำว่าการที่เราจะมาเล่นพระเครื่องได้ละเอียดนั้น คุณต้องเป็นคนที่อ่านหนังสือพระเยอะพอสมควร และศึกษาพระเครื่องนั้นๆ จากองค์จริง ถ้าเราอยากรู้อะไรเราต้องเช่าพระเครื่ององค์จริงมาดู จะทำให้เราไม่หลงทาง ดูจากพระแท้โดยตรง ดูจนจำได้และชินตา”

แต่สิ่งสำคัญนั้นการจะเล่นพระเครื่องได้อย่างถูกทางคุณต้องมีครูบาอาจารย์ ศึกษาจากครูบาอาจารย์แล้วก็ต้องศึกษาเพิ่มเติมจากการเดินในสนามพระ ถามผู้รู้เยอะๆ ส่องให้เยอะ ยิ่งสมัยนี้โลกเปิดกว้างรุ่นหลังๆ จึงได้เปรียบกว่าคนสมัยก่อน เพราะสามารถสอบถามจากเซียนได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นทางสื่อออนไลน์ หรือศึกษาเพิ่มเติมจากทางสื่อต่างๆ นั้นก็สะดวกและง่ายกว่าเมื่อก่อนเยอะ ดังนั้นก็ต้องศึกษาให้เยอะๆ เข้าไว้”

ปัจจุบัน วัฒน์ ชัยภูมิ มีศูนย์พระอยู่ที่ทำการของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขาจังหวัดชัยภูมิ กลางเมืองจังหวัดชัยภูมิ และปัจจุบันที่ทำการสมาคม สาขาจังหวัดชัยภูมิ ยังเปิดตลาดนัดพระเครื่องพระบูชาไทย จังหวัดชัยภูมิ มีนัดทุกวันพฤหัสฯ เพื่อเป็นแหล่งพบปะ แลกเปลี่ยน ซื้อขายกัน

แวะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับ “วัฒน์ ชัยภูมิ” ได้ที่บริเวณใกล้อนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ร้านอยู่ทางซ้ายมือ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เซียนวัฒน์ ชัยภูมิ ปธ.สมาคมพระเครื่องชัยภูมิ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง