หลวงพ่อพร้า เจ้าตำรับน้ำมนต์บาทเดียว : รอบด้านวงการพระ

รอบด้านวงการพระ

หลวงพ่อพร้า เจ้าตำรับน้ำมนต์บาทเดียว

รอบด้านวงการพระ

“วัฒนธรรมที่สอนให้ไม่ถือโกรธ ไม่ผูกโกรธ ให้อภัย ให้ปลงลงไปว่า อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา อย่ามัวเสียใจอะไรอยู่ นี้เป็นหัวใจของพุทธศาสนา” สารธรรมมงคล ท่าน พุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี…●

“หลวงปู่จอม นาคเสโน” อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดป่าบ้านดอนดู่ ต.น้ำปลีก อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เมื่อปี พ.ศ.2552 คณะศิษย์วัดป่าบ้านดอนดู่ ได้จัดสร้างเหรียญวัตถุมงคลหารายได้สมทบทุนปรับปรุงกุฏิ เป็นเหรียญไตรมาส 52 ได้รับความนิยม ราคาเช่าบูชาเหรียญละ 199 บาท…●

รอบด้านวงการพระ

รอบด้านวงการพระ

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วยกัน ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่จอมนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ขอบเหรียญโค้งด้านบน เขียนคำว่า “วัดบ้านดอนดู่ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ” ใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า “หลวงปู่จอม นาคเสโน” การตอกโค้ดตัว “จ” ท้ายชื่ออำนาจเจริญ ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์อักขระ เหรียญรุ่นดังกล่าวแม้จะเป็นเหรียญใหม่ แต่คณะศิษยานุศิษย์หรือผู้ที่ห้อยเหรียญหลวงปู่จอมรุ่นนี้ ต่างมีประสบการณ์หลากหลาย ตามความศรัทธา จัดเป็นเหรียญดีที่กำลังมาแรง…●

ในปี พ.ศ.2561 “หลวงพ่อพร้า อัตตสันโต” หรือ “พระครูวิจิตรชยานุรักษ์” เจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เจ้าของสมญานาม “หลวงพ่อพร้า เจ้าตำรับน้ำมนต์บาทเดียว” จัดสร้างวัตถุมงคล “ตะกรุดทองคำ” สมทบทุนก่อสร้างมณฑป…●

รอบด้านวงการพระ

ตะกรุดทองคำ รุ่นแรก ขนาด 1 นิ้ว คูณ 1 นิ้ว จำนวน 128 ดอก สั่งจองหมดภายใน 1 สัปดาห์ ต่อมาสร้างตะกรุดทองคำ รุ่นที่สอง มีขนาดเล็ก 1 นิ้ว คูณ 1 นิ้ว จำนวน 199 ดอก และขนาดใหญ่ 1.8 นิ้ว คูณ 1.8 นิ้ว จำนวน 161 ดอก สำหรับตะกรุดทองคำ หลวงพ่อพร้า ทั้งรุ่นแรกและรุ่นสอง (ขนาดเล็ก-ใหญ่) เป็นเนื้อแผ่นทองคำ ภายในบรรจุเส้นเกศา, จีวร, พลอยเสก และข้าวสารดำ หลวงพ่อพร้าปลุกเสกเดี่ยว สอบถามที่วัดโคกดอกไม้ โทร.0-5648-2948…●

“หลวงปู่จันทร์ จันทโชติ” หรือ “หลวงปู่จันทร์ วัดนางหนู จ.ลพบุรี” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังสมัยสงครามอินโดจีนต่อสงครามโลกครั้งที่ 2 วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือ “เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่จันทร์ ปี 2478” แจกเป็นที่ระลึกในการจัดสร้างศาลา…●

รอบด้านวงการพระ

รอบด้านวงการพระ

นับเป็นเหรียญยอดนิยมที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญประจำจังหวัดลพบุรี ด้วยเป็น “เหรียญรุ่นแรกและรุ่นเดียว” ของท่าน เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่จันทร์ รุ่นแรกและรุ่นเดียว ปี 2478 เท่าที่พบเป็นเนื้อทองแดง ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่กลม หูในตัว…●

ด้านหน้าเหรียญ ยกขอบเป็นลวดแบน ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่จันทร์ครึ่งองค์หน้าตรง มีอักษรไทยโดยรอบว่า “หลวงพ่อจัน อายุครบ ๘๓ ปี พระจันทะโชติ์” ด้านหลังเหรียญ เป็นหลังเรียบ ตรงกลางเป็นอักขระ ขอม “นะเฉลียวเพชร” ขึ้นยอดเป็นอุณาโลม แล้วล้อมด้วยอักขระขอม 3 ตัว ว่า “อิสวาสุ” โดยรอบเหรียญเขียนว่า “ให้เป็นที่รฤกในงานฉลองศาลา พ.ศ.๒๔๗๘” ปัจจุบันหาดูหาเช่ายากยิ่ง…●

“หลวงพ่อปลอด สุภัทโท” วัดหนองหม้อ ต.หนองหม้อ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ พระเกจิเรืองวิทยาคม จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญจารมือ รุ่นกันภัย” จำนวน 16 เหรียญ มอบให้ศิษยานุศิษย์ที่ช่วยงานของวัด ซึ่งท่านกำชับว่า “เก็บรักษาไว้ให้ดีนะ เหรียญนี้ เป็นรุ่นสุดท้ายแล้ว” ลักษณะวัตถุมงคลเป็นเหรียญทรงรูปไข่ ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ มีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูน หลวงพ่อปลอดหน้าตรงครึ่งองค์ จีวรและสังฆาฏิ ลงยาสีเหลือง ที่สังฆาฏิมียันต์และอักขระขอม ใต้ขอบเหรียญด้านบน มีอักษรไทยและอักขระขอม “พระครูนิวิฐพรหมคุณ อะ สัง วิ สุ โล ปุ สะ พุ ภะ หลวงพ่อปลอด สุภทฺโท”…●

รอบด้านวงการพระ

รอบด้านวงการพระ

ส่วนด้านหลังเหรียญ เป็นพื้นเรียบ ปรากฏเป็นรอยจารมือ “ยันต์องค์พระ” กำกับด้วยอักขระขอม และอุณาโลม ทั้ง 16 เหรียญ หลวงพ่อปลอด จารด้วยมือตนเองทุกเหรียญ ก่อนมอบให้ศิษยานุศิษย์ด้วยมือของท่านเอง เหรียญจารมือหลวงพ่อปลอดชุดนี้ บรรดานักสะสมต่างเสาะหาและให้ราคาสูง แต่ไม่มีศิษย์คนใดยอมปล่อยเลยแม้แต่เหรียญเดียว…●

โดย อริยะ เผดียงธรรม/chatchyros@hotmail.com

บทความก่อนหน้านี้“เรืองไกร” แนะ “บิ๊กตู่” งัดม.44 แก้ปม”ฮาคีม” ยกเลิก พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน 2551 
บทความถัดไปความสุขของหนูนิม เที่ยววัดเมืองอุบลฯ : สดจากเยาวชน