ฉลองอุโบสถวัดศรีมหาโพธิ์ จัดพิธีพุทธาภิเษกพระกันทรวิชัย

ฉลองอุโบสถวัดศรีมหาโพธิ์

ฉลองอุโบสถวัดศรีมหาโพธิ์ จัดพิธีพุทธาภิเษกพระกันทรวิชัย

โดย เชิด ขันตี ณ พล

 ฉลองอุโบสถวัดศรีมหาโพธิ์ – “วัดศรีมหาโพธิ์” หรือ วัดบ้านโนน ตั้งอยู่ที่ ต.คันธารราษฎร์ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ตามตำนานท้องถิ่นเล่าว่าเป็นวัดที่เก่าแก่สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2327 โดยกลุ่มคนจากแขวงคำม่วน ประเทศ สปป.ลาว อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นี่ คือ บ้านโนน ในปัจจุบัน

เมื่อตั้งชุมชนมั่นคงแล้ว ร่วมกันสร้างวัดขึ้นเป็นศูนย์รวมใจของชุมชน เหตุที่ตั้งชื่อ “วัดศรีมหาโพธิ์” เนื่องจากภายในบริเวณวัดมีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่อยู่หลายต้น ปัจจุบัน “พระครูพิศาลโพธิธรรม” ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสและเจ้าคณะอำเภอกันทรวิชัย ถึงแม้วัดศรีมหาโพธิ์แห่งนี้ จะเก่าแก่ก่อตั้งมานานนับร้อยปี แต่เสนาสนะที่มีความจำเป็นในการปฏิบัติศาสนกิจของสงฆ์ยังไม่มี โดยเฉพาะพระอุโบสถ

จนถึงปี พ.ศ.2553 วัดศรีมหาโพธิ์ ได้ร่วมแรงร่วมใจกับญาติโยม ประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างอุโบสถ ได้ขอความอนุเคราะห์จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผังเมือง และนฤมิตศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นผู้ออกแบบอุโบสถ พุทธศิลปะประยุกต์ระหว่างศิลปะล้านนาและล้านช้าง วัสดุที่ใช้ก่อสร้างจะเป็นไม้เกือบทั้งหมด ต้องใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างรวม 8 ปี จึงแล้วเสร็จสมบูรณ์ในปี 2561 สิ้นงบก่อสร้างทั้งสิ้นกว่า 9 ล้านบาท จัดเป็นอุโบสถที่สวยงามอีกหลังหนึ่งในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. – 3 ก.พ.2562 วัดศรีมหาโพธิ์ ได้จัดงานเฉลิมฉลองผูกพัทธสีมาปิดทองฝังลูกนิมิตอุโบสถ ตามประเพณีโบราณ ในวาระดังกล่าว ยังได้จัดสร้างพระบูชา “พระกันทรวิชัย” เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้เช่าบูชาไปสักการะบูชา นำรายได้เข้ามาพัฒนาวัด

เหตุที่สร้างพระบูชา พระพุทธกันทรวิชัย เนื่องจากเป็นพระกรุโบราณประจำถิ่นของอำเภอกันทรวิชัย เป็นพระพิมพ์ดินเผาปางสมาธิเพชร ที่มีพุทธศิลป์สวยงาม มีการขุดพบครั้งแรกที่บริเวณโคกดอนพระนอน อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม พุทธศิลป์เป็นแบบปาลวะหรือคุปตะตอนปลายประมาณสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 13 ซึ่งแผ่อิทธิพลเข้ามาสู่สุวรรณภูมิ สมัยอาณาจักรทวารวดีกำลังรุ่งเรือง

จำนวนการสร้าง ประกอบด้วย ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว ปิดทอง สร้าง 9 องค์, ขนาด 9 นิ้วธรรมดา สร้าง 19 องค์, ขนาดหน้าตัก 5 นิ้วปิดทอง สร้าง 11 องค์ และขนาด 5 นิ้ว ธรรมดา 499 องค์

ประกอบพิธีพุทธาภิเษก คืนวันที่ 30 ม.ค.2562 ภายในอุโบสถวัดศรีมหาโพธิ์ มีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่อยู่ในศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวอีสานจำนวนมากนั่งปรกอธิษฐานจิต อาทิ หลวงปู่สิงห์ คัมภีโร วัดบ้านศรีสุข จ.มหาสารคาม, หลวงปู่หนูอินทร์ จ.กาฬสินธุ์, หลวงปู่ขำ เกสโร วัดหนองแดง จ.มหาสารคาม, พระเทพสารคามมุนี อดีต เจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม, พระสุทธิธรรมโสภณ เจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม (ธ), หลวงปู่ลุน วัดป่าเลไลย์ จ.มหาสารคาม, พระครู วินัยวรญาณ เจ้าคณะอำเภอกันทรวิชัย (ธ) วัดป่าศรัทธาธรรมวิทยา, พระอาจารย์เขียว สุเมโธ วัดโพธิ์สามต้น จ.มหาสารคาม เป็นต้น

งานพุทธาภิเษกครั้งนี้ พุทธศาสนิกชนที่นุ่งขาวห่มขาว ร่วมพิธีรอบอุโบสถต่างปลาบปลื้มใจเป็นที่สุด เนื่องจากหลวงปู่สิงห์ คัมภีโร วัดบ้านศรีสุข งดรับกิจนิมนต์มานานกว่าสิบปี เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ แต่งานนี้หลวงปู่สิงห์รับกิจนิมนต์เดินทางมานั่งปรกอธิษฐานจิตเป็นรูปแรก ที่ด้านหน้าอุโบสถ

ก่อนพิธีพุทธาภิเษกจะเริ่ม หลวงปู่สิงห์เจิมเทียน และจุดเทียนพุทธาภิเษก จากนั้นได้นั่งอธิษฐานจิต และก่อนที่หลวงปู่จะเดินทางกลับ ยังได้กล่าวให้พรพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมพิธีภายหลังจากพราหมณ์ประกอบพิธีบวงสรวงอัญเชิญเทพยดาเจ้าที่เจ้าทางมาเป็นสักขีพยานในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์นี้แล้ว

พิธีพุทธาภิเษกเริ่มขึ้นภายในอุโบสถ โดยพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์จำนวน 9 รูป สวดธัมมจักกัปปวัตนสูตร จากนั้น พระเทพสารคามมุนี อดีตเจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม ประกอบพิธีจุดเทียนชัยเริ่มพิธีพุทธาภิเษก

พิธีดำเนินไปตลอดทั้งคืน จนฟ้าสาง พระครูวินัยวรญาณ เจ้าคณะอำเภอกันทรวิชัย (ธ) วัดป่าศรัทธาธรรมวิทยา ประกอบพิธีดับเทียนชัย เป็นอันเสร็จพิธี

เนื่องจากเป็นพระบูชาที่ออกแบบได้สวยงามรวมทั้งพิธีพุทธาภิเษกจัดได้อย่างยิ่งใหญ่ พระเกจิอาจารย์ที่นั่งปรกอธิษฐานจิตล้วนมีพลังจิตที่แก่กล้า พุทธาคมที่เข้มขลัง จึงเชื่อมั่นได้ในความศักดิ์สิทธิ์ ทำให้ได้รับความสนใจจากพุทธศาสนิกชนเช่าบูชากันจำนวนมาก

จัดเป็นพระพุทธกันทรวิชัย อีกรุ่นหนึ่งที่นักสะสมพระบูชาสายพระกันทรวิชัยไม่ควรพลาด

สำหรับผู้มีจิตศรัทธาประสงค์เช่าบูชาทำบุญกับวัด ติดต่อโทร.08-6853-9924 หรือ 09-8231-5890

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้เหรียญหล่อหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว
บทความถัดไป‘ฟ้า’ จะว่ายังไง!! เมื่อ ‘ธนาธร’ ทวีต #พ่อขอฟ้า กาอนาคตใหม่ เลือกตัวเองเป็น ‘นายกฯ’