ทองย้อย สายบุญ รู้ลึกพระหลวงพ่อคูณ : มองอย่างเซียน

มองอย่างเซียน

ทองย้อย สายบุญ รู้ลึกพระหลวงพ่อคูณ : มองอย่างเซียน

มองอย่างเซียน – พรบัญชา เรืองอุไร หรือทองย้อย สายบุญเซียนพระหนุ่มกลุ่มเมตตาสายบุญ เป็นที่ยอมรับของวงการพระเครื่องประเภทวัตถุมงคล หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เกจิดังแห่งวัดบ้านไร่

ได้รับความไว้วางใจจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ให้เป็นหนึ่งคณะกรรมการตัดสินวัตถุมงคลพระเครื่องหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ

เซียนทองย้อยเล่าความเป็นมา ว่าผู้ชายส่วนใหญ่แล้วจะชื่นชอบพระเครื่องเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งพี่ชายผม เป็นคนเริ่มต้นจุดประกายให้ผม ทำให้ผมมีความสนใจพระเครื่อง และเมื่อเข้าทำงานที่ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ ถนนราชดำเนิน ได้พบกับเพื่อนที่ทำงาน เมื่อมีเวลาว่างจะนั่งดูพระกัน ถกปัญหากัน องค์ไหนแท้เก๊ คือมันไม่จบ ผมจึงซื้อหนังสือพระเครื่องตำรา ศึกษาเพิ่มเติม แต่ก็ยังไม่ชัดเจน ด้วยเรายังไม่เคยเห็นพระเครื่ององค์จริง

จนวันหนึ่ง ไปดูงานประกวดพระเครื่อง เข้ามาดูโต๊ะประกวดวัตถุมงคลหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ พระเกจิดังวัดบ้านไร่ มีรายการประกวดพระจำนวนมาก ทำให้เกิดความสนใจที่จะศึกษาพระเครื่องของหลวงพ่อคูณ จากนั้นก็เริ่มต้นเก็บพระย่อยๆ ของหลวงพ่อคูณ ซึ่งราคายังไม่แรงเท่าไร เมื่อเทียบกับพระเครื่องรุ่นต้นๆ

เซียนทองย้อยเล่าต่ออีกว่า เมื่อเราเริ่มศึกษาพระเครื่องหลวงพ่อคูณ และเข้าไปศึกษาดูแนวทางการเล่นหาพระเครื่องกลุ่มหลวงพ่อคูณ ได้พบกับกลุ่มเมตตาสายบุญ ซึ่งมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย และมีการโชว์พระรุ่นต่างๆ จึงสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกของกลุ่ม ดูความเคลื่อนไหว การนำพระเครื่องหลวงพ่อคูณรุ่นต่างๆ มาจัดแสดง ทำให้เกิดความตื่นตัวชื่นชอบ จนได้รู้จักกับวีระศักดิ์ พลราบ หรือ วีพี พระเครื่อง และจิมมี่ ลานโพธิ์ ชักชวนให้เข้ามาช่วยงานในกลุ่ม ซึ่งตรงนั้นผมถือว่า เป็นจุดเริ่มต้น เข้ามาช่วยงานในกลุ่ม ซึ่งมีกิจกรรมต่างๆ ช่วยเหลือสังคม ช่วยเหลือน้องๆ ในถิ่นทุรกันดาร บริจาคเสื้อผ้า บริจาคหนังสือให้น้องๆ ซึ่งผมมองว่าเป็นกิจกรรม ที่ดี

จากการที่เราเข้ามาช่วยงานกลุ่มเมตตาสายบุญ ทำให้เราเปิดโลกทัศน์ของตัวเองให้กว้างขึ้น ที่สำคัญได้รับความเมตตาจากพี่วีระศักดิ์ สอนให้ผมตรวจสอบพระเครื่องหลวงพ่อคูณ เหรียญบางรุ่นซึ่งเราไม่เคยเห็นของจริง แต่พี่วีระศักดิ์ นำมาให้เราศึกษา

ผมได้รับความรู้จากการศึกษาเหรียญหลวงพ่อคูณ ตั้งแต่ดูธรรมชาติของเหรียญ ธรรมชาติของเนื้อ ซึ่งผมไม่เคยรู้มาก่อน ดูพระสภาพเดิมๆ ที่ไม่ผ่านการใช้ว่าเป็นอย่างไร พระที่ผ่านการใช้แล้วเป็นอย่างไร พระที่ผ่านการล้างเป็นอย่างไร คือหลักในการพิจารณาพระเครื่องต่างๆ ที่เป็นมาตรฐาน ดูขอบตัดของเหรียญตัวตัด ซึ่งตรงนี้เป็นอย่างไร เนื้อปลิ้นของเหรียญของแท้เป็นอย่างไร สอนดูพื้นผิวองค์ ดูความเป็นธรรมชาติ สอนดูรอยตำหนิต่างๆ ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของการสร้างเหรียญ สอนผมดูรอยจารของหลวงพ่อคูณ การลงน้ำหนักรอยจารของท่านเป็นอย่างไร จารหนัก จารเบา ผมถือว่าพี่วีระศักดิ์ เป็นอาจารย์ของผมคนหนึ่ง ซึ่งมีพระคุณกัน ทำให้ผมมีวันนี้ได้เซียนทองย้อยกล่าว

การที่วัตถุมงคลของหลวงพ่อคูณได้รับความนิยมที่แรงขึ้น ไม่ได้เป็นไปตามกระแสของความต้องการ แต่เกิดขึ้นจากความเชื่อ ความศรัทธา ประสบการณ์ต่างๆ ในวัตถุมงคลของท่านว่ามีพุทธคุณเข้มขลัง ตอกย้ำความชัดเจนในพระเครื่องของท่านว่าเป็นพระเครื่องที่มีอนาคต

เซียนทองย้อยกล่าวทิ้งท้าย ว่าผมเข้ามาอยู่ในวงการพระเครื่อง ด้วยใจที่รัก และศรัทธาในหลวงพ่อคูณ ผมไม่มีแผงพระเครื่อง เป็นกรรมการตัดสินพระเครื่อง กลุ่มเมตตาสายบุญ ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เท่านั้น ซึ่งผมถือว่าเป็นกำไรของชีวิต ที่เราสามารถกำหนดเส้นทางชีวิตของเราได้ สามารถช่วยสังคมได้ สามารถช่วยหลือเด็กนักเรียนในถิ่นทุรกันดาร แม้จะไม่ได้มาก แต่ก็ทำสุดความสามารถ

ดังที่ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ท่านได้กล่าวไว้ยิ่งเอามันยิ่งอด ยิ่งสละให้หมด มันยิ่งได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บทความก่อนหน้านี้พระร่วงหลังลายผ้า ลพบุรี : ชมรมพระเครื่อง
บทความถัดไปธรรมยาตราพุทธมณฑลอีสาน นมัสการ‘พระบรมธาตุนาดูน’