Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

ค่านิยมสูง‘พระสมเด็จหลังพระสีวลี’-‘หลวงพ่อกวย’ ‘วัตถุมงคลหลวงปู่แสน’เพื่อปรับปรุงวัดบ้านหนองจิก

14 มิ.ย. 2562 - 13:22 น.

ค่านิยมสูง‘พระสมเด็จหลังพระสีวลี’-‘หลวงพ่อกวย’ ‘วัตถุมงคลหลวงปู่แสน’เพื่อปรับปรุงวัดบ้านหนองจิก

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

โดยอริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

วงการพระสุดสัปดาห์ : ค่านิยมสูง‘พระสมเด็จหลังพระสีวลี’-‘หลวงพ่อกวย’ ‘วัตถุมงคลหลวงปู่แสน’เพื่อปรับปรุงวัดบ้านหนองจิก - “คงจะตั้งใจอันแน่วแน่ที่จะคุ้มครองรักษา ควบคุมบังคับสัญชาตญาณหรือเดิมพันของชีวิตนั้นไว้อย่างถูกต้อง ไม่ให้ตกไปฝ่ายกิเลส ให้เป็นไปแต่ในฝ่ายของโพธิ” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

...●●...‘หลวงพ่อกวย ชุตินธโร’ อดีตเจ้าอาวาสวัดโฆสิตาราม (วัดบ้านแค) ต.บางขุด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท วัตถุมงคลต่างๆ ที่สร้างและปลุกเสกล้วนเป็นที่นิยมสะสมและแสวงหา ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง หนึ่งในนั้นคือ “พระสมเด็จหลังพระสีวลี”

ค่านิยมสูง‘พระสมเด็จหลังพระสีวลี’-‘หลวงพ่อกวย’

หลวงพ่อกวย ชุตินธโร

เป็นพระเครื่องที่สร้างเอง ผสมเนื้อและกดพิมพ์ สร้างเมื่อประมาณปี 2514-2515 กดพิมพ์เองที่วัดบ้านแค เป็นพระสมเด็จพิมพ์ฐาน 3 ชั้น หลังเป็นพระสีวลี แบ่งเป็นพิมพ์เอวเล็กและพิมพ์เอวใหญ่

...●●...จุดสังเกตในพระสมเด็จพิมพ์นี้ คือ เนื้อพระส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อผงผสมน้ำมันตั้งอิ้ว ที่เป็นเนื้อผงใบลาน และเนื้อผงอิทธิเจ ด้วยเวลาผ่านมาจนถึงปัจจุบันนานหลายสิบปีแล้ว พระจึงแห้งผาก แต่ดูแกร่ง และบางองค์ปรากฏคราบกรุให้เห็น พิมพ์ทรงคมชัด เนื้อแกร่งเก่าได้อายุ

ค่านิยมสูง‘พระสมเด็จหลังพระสีวลี’-‘หลวงพ่อกวย’

พระสมเด็จ หลวงพ่อกวย

หลายองค์มีรอยเนื้อปลิ้นเนื้อเกินของการกดพระให้เห็น เนื่องจากเป็นการกดพิมพ์คันโยก พระส่วนใหญ่จะมีเนื้อเกินหรือล้น ไม่เพียงพบตรงบริเวณด้านหน้าพระ

แต่ด้านหลังพระสมเด็จก็พบเนื้อเกินมากบ้างน้อยบ้าง ตามแรงกดพระ ส่วนพระสีวลีด้านหลัง ทั้งพิมพ์เอวเล็กและเอวใหญ่ จะมีขอบสองขอบ และอักขระนะชาลีติ ปรากฏอยู่สี่มุม ปัจจุบันเริ่มหายาก ส่วนใหญ่ถูกตามเก็บเข้ากรุ

...●●...วัดบ้านหนองจิก จ.ศรีสะเกษ ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ด้วยบารมีของ หลวงปู่แสน ปสันโน พระเกจิดังอายุกว่า 112 ปี ศาลาการเปรียญ โบสถ์ วิหาร ซึ่งก่อสร้างใกล้จะเสร็จสมบูรณ์ และยกช่อฟ้าเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 พ.ค.2562 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ วัดบ้านหนองจิกจัดสร้างวัตถุมงคล ได้แก่ พระปิดตา ๙ แสนมงคล, เทพกุมาร ๙ แสนมงคล, เหรียญเสมายกช่อฟ้า, สีผึ้งสาลิกาหลงรัง ตำรับ หลวงพ่อสนิท วัดลำบัวลอย และผ้ายันต์ พัดโบก ตำรับหลวงปู่คร่ำ วัดวังหว้า จ.ระยอง

ค่านิยมสูง‘พระสมเด็จหลังพระสีวลี’-‘หลวงพ่อกวย’

เหรียญเสมายกช่อฟ้า

...●●...โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อนำรายได้จัดสร้างปรับปรุงกุฏิหลวงปู่แสน, จัดทำภาพวาดจิตรกรรมฝาผนัง, ศาลาการเปรียญ และโบสถ์วิหาร ประกอบพิธีพุทธาภิเษกพระปิดตา ๙ แสนมงคล เสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์ โดยพระคณาจารย์สายอีสานใต้และศิษย์บูรพาจารย์หลวงปู่หมุน เมื่อวันที่ 24 เม.ย.2562 สอบถามรายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่โทร. 09-2895-9824

...●●...ในปีพ.ศ.2561 “พระครูอุทัย บวรกิจ” หรือ “หลวงพ่อตี๋ ปวโร” วัดดอนเนรมิต อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท พระเกจิชื่อดัง จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญมังกรคะนองฤทธิ์ รุ่นแรก” เพื่อหารายได้บูรณปฏิสังขรณ์ถาวรวัตถุวัดดอนเนรมิต

ลักษณะเป็นเหรียญหูห่วงตัน ด้านหน้ามีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อตี๋ ครึ่งองค์ ด้านข้างทั้งสองเป็นรูปมังกรคู่ เหนือศีรษะมีรูปนูน “กงจักร” ด้านหลังมีขอบรอบ ตรงกลางเป็น “ยันต์นะ 16 พระองค์” หรือ “ยันต์พลิกชะตา”

ค่านิยมสูง‘พระสมเด็จหลังพระสีวลี’-‘หลวงพ่อกวย’

เหรียญมังกรคะนองฤทธิ์หลวงพ่อตี๋

เหนือยันต์มีอักษรไทย “มั่งมีศรีสุข” ใต้ยันต์มีอักษรไทย “พระครูอุทัยบวรกิจ (หลวงปู่ตี๋ ปวโร) วัดดอนเนรมิต จ.ชัยนาท ๒๕๖๑” ติดต่อได้ที่วัดดอนเนรมิต โทร. 08-1283-1856, 06-5639-3519

...●●...เหรียญมงคลที่เป็นยอดนิยมจากบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องวัตถุมงคล คือ “เหรียญหลวงพ่อรุ่ง ติสสโร” หรือ พระไพโรจน์วุฒาจารย์ วัดท่ากระบือ ต.บางยาง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ความนิยมและพุทธคุณมีอยู่หลายรุ่น โดยเฉพาะ “เหรียญหลวงพ่อรุ่ง รุ่นแรก ปีพ.ศ.2484” เนื้อนาก และเหรียญทองคำ

ค่านิยมสูง‘พระสมเด็จหลังพระสีวลี’-‘หลวงพ่อกวย’

เหรียญหลวงพ่อรุ่งรุ่นแรก

...●●...ทั้งสองเนื้อถือว่าสุดยอด หายาก เซียนพระนิยมเรียกขานกันว่า “เหรียญหลวงพ่อรุ่ง พิมพ์หน้าแก่” มีผู้รู้ในวงการพระเครื่องหลายท่านวิเคราะห์ ต่างฟันธงว่าปัจจุบันเหรียญหลวงพ่อรุ่ง เนื้อนาก น่าจะเหลือไม่เกิน 8 เหรียญ ส่วนเหรียญทองคำเหลือเพียง 1 เหรียญเท่านั้น ทำให้มีผู้นิยมเสาะหามาครอบครอง โดยค่าเช่าหาสูงลิบ ถึงหลักแสนจนถึงเฉียดล้าน เหรียญหลวงพ่อรุ่งรุ่นแรก

...●●...ลักษณะเหรียญคล้ายหยดน้ำ มีหูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อรุ่งครึ่งองค์ หันหน้าตรง จารึกข้อความ “พระ ครู รุ่ง” จากมุมซ้าย-บน และขวา ตามลำดับ ด้านใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “วัดท่ากระบือ” ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์และอักขระคาถาอาคม เขียนตัวเลขไทยว่า “๒๔๘๔” ปัจจุบันหายาก

...●●...“พระราชสารธรรมมุนี” หรือ “หลวงปู่บัวพันธ์ ปัญญาวโร” วัดขวัญเมืองระบือธรรม อ.บรบือ อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังภาคอีสาน วัตถุมงคลจัดสร้างจำนวนน้อย แต่รุ่นที่ได้รับความนิยมจากนักสะสมในพื้นที่ คือ รุ่นที่จัดสร้างขึ้นในปี 2539

ค่านิยมสูง‘พระสมเด็จหลังพระสีวลี’-‘หลวงพ่อกวย’

เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่บัวพันธ์

ขณะดำรงสมณศักดิ์พระครูสัญญาบัตรราชทินนามที่ “พระครูปทุมวรกิจ” เหรียญรุ่นนี้วัดขวัญเมืองระบือธรรม ร่วมกับชาวอำเภอบรบือ จัดสร้างเป็นที่ระลึกเนื่องในงานมุทิตา สักการะสิริอายุ 65 ปี

...●●...ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ยกขอบ มีหูห่วง จำนวนการสร้างไม่เกิน 3,000 เหรียญ เป็นเนื้อทองแดงอย่างเดียว ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่บัวพันธ์ ครึ่งองค์ บริเวณใต้รูปเหมือนมีตัวอักษรเขียนว่า “พระครูปทุม วรกิจ”

ด้านหลังเหรียญยกขอบ จากด้านขวาของเหรียญโค้งขึ้นไปด้านบนวนลงไปด้านซ้ายเขียนว่า “วัดขวัญเมืองระบือธรรม” บริเวณกลางเหรียญเป็นยันต์นะโม พุทธายะ ใต้อักขระยันต์มีตัวเลขเขียนว่า “๒๕๓๙” เป็นปีพุทธศักราชที่จัดสร้าง และล่างสุดมีตัวอักษรเขียนว่า “อ.บรบือ จ.มหาสารคาม” ราคาเช่าหายังไม่สูง

...●●... ในปี 2560 “หลวงปู่ทวน ปุสสวโร” วัดจันทคุณาราม (วัดโป่งยาง) อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี จัดสร้าง “พระแก้วมรกต” ลอยองค์ ทรงเครื่อง เพื่อหารายได้บูรณะเสนาสนะวัดจันทคุณาราม (วัดโป่งยาง) จัดสร้างเป็นเนื้อเงิน ก้นทองคำ, เนื้อเงิน สามกษัตริย์, เนื้อเงิน อุดผง ฝังตะกรุดทองคำ, เนื้อสัมฤทธิเดช นำฤกษ์, เนื้อนวะ อุดผง นำฤกษ์, เนื้อเหล็กน้ำพี้, เนื้อทองระฆัง อุดผง และเนื้อชนวน

ค่านิยมสูง‘พระสมเด็จหลังพระสีวลี’-‘หลวงพ่อกวย’

พระแก้วมรกตหลวงปู่ทวน

...●●...ลักษณะเป็นรูปหล่อลอยองค์ เป็นรูปพระแก้วมรกตทรงเครื่อง นั่งสมาธิบนอาสนะ (ฐาน) ที่ฐานด้านหน้ามีอักษรไทย “พระแก้วมรกต” ใต้ฐานอุดผงเก่าหลวงปู่หมุน มีอักษรไทยกำกับ “ปู่ทวน” ตอกโค้ดวัดและหมายเลขลำดับองค์พระ ติดต่อได้ที่วัดจันทคุณาราม (วัดโป่งยาง) โทร.09-3808-8881

...●●... จ.นครราชสีมา ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมงานครบรอบ 10 ปี โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ธรรมสัญจร เพื่อศูนย์การแพทย์ภัทรมหาราชานุสรณ์ ในวันที่ 18 มิ.ย.2562 ที่ห้องประชุมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่เวลา 07.00-12.00 น.

ในงานมีกิจกรรมให้บริการหน่วยแพทย์ การฟังบรรยายธรรม โดย พระอาจารย์ ธัมมทีโป พระอาจารย์สุรพจน์ สัทธาธิโก ศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติบ้านวังเมือง จ.พังงา การมอบกระเป๋ายาพระราชทานให้ประจำหน่วยงาน 100 องค์กร ชมนิทรรศการ ผลงานผลผลิตภูมิปัญญาตามศาสตร์ พระราชา ฯลฯ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ค่านิยมสูง‘พระสมเด็จหลังพระสีวลี’-‘หลวงพ่อกวย’ ‘วัตถุมงคลหลวงปู่แสน’เพื่อปรับปรุงวัดบ้านหนองจิก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง