เซียนวอ ท่าพระจันทร์ รู้จริงพระเนื้อผง-เหรียญ

เซียนวอ ท่าพระจันทร์

เซียนวอ ท่าพระจันทร์ รู้จริงพระเนื้อผง-เหรียญ

คอลัมน์ มองอย่างเซียน

เซียนวอ ท่าพระจันทร์  – ฉายาในวงการพระเครื่องวอ ท่าพระจันทร์นามจริงวรรัตน์ ถนอมปัญญารักษ์เซียนพระที่ชำนาญพระทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเนื้อผง เหรียญ และรูปหล่อ เช่น พระเนื้อผงสมเด็จ 100 ปี พระหลวงพ่อแพ, ประเภทเหรียญก็จะเป็นเหรียญหลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่, เหรียญพระอาจารย์ฝั้น, เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค, พระเกจิที่มีความชำนาญ คือ พระที่สร้างขึ้นระหว่างปี 2500 ขึ้นมา ฯลฯ

เซียนวอ ท่าพระจันทร์

เซียนวอ เป็นลูกไม้หล่นไม่ใกลต้น ลูกชายสุดรักสุดหวงของไหน เมืองนนท์เซียนพระอาวุโสของวงการพระเครื่อง

วอ ท่าพระจันทร์ดีกรีวิศวกรหนุ่มอนาคตไกล ที่หลงใหลพระเครื่อง ด้วยความมุ่งมั่นศึกษาพระเครื่องจนชำนาญ สายตาเฉียบอีกคนหนึ่งของสนามพระท่าพระจันทร์ มุ่งสู่ทำเนียบเซียนพระอย่างภาคภูมิใจ จนเป็นที่ยอมรับไว้ใจให้เป็นกรรมการตัดพระเครื่องของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชา

เซียนวอ ท่าพระจันทร์ เซียนวอ ท่าพระจันทร์

ส่วนตัวนั้น ชอบพระเครื่องนั้นผมชอบมาตั้งแต่เด็ก เพราะพ่อเป็นเซียนพระ เห็นท่านเล่นพระมายาวนาน ทำให้ซึมซับเรื่องราวพระเครื่อง จนเกิดความนิยมชมชอบโดยไม่รู้ตัว พ่อเปิดร้านให้เช่าบูชาพระเครื่อง เห็นพ่อและลุง คือ เกียง เมืองนนท์ ผู้ชำนาญการพระเบญจภาคีคนหนึ่งของวงการ เช่าพระเครื่องตั้งแต่เด็ก ทำให้ผมสนใจพระมาตั้งแต่ตอนนั้น แต่ก็ยังไม่ได้การสนับสนุนจากพ่อ ด้านท่านต้องการให้ผมเรียนหนังสืออย่างเดียว

แต่ด้วยพ่อและลุง มีร้านพระเครื่อง จึงได้มีโอกาสเห็นพระเครื่ององค์จริงอยู่เป็นประจำ จนพอจดจำได้ กระทั่งผมเรียนจบวิศวะ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณลาดกระบัง เมื่อปี 2545 ออกมาเป็นวิศวกรโรงงานอยู่ประมาณ 6 ปี ซึ่งในช่วงที่ทำงานอยู่ วันเสาร์อาทิตย์ ก็เข้าสนามพระท่าพระจันทร์ หรือว่าเวลามีงานประกวดพระเครื่องผมก็ไป

วอ ท่าพระจันทร์ตัดสินใจเดินทางบนเส้นทางเซียนพระ โดยที่พ่อไม่ได้คัดค้าน ทำในสิ่งที่ต้องการได้สำเร็จแล้ว เป็นวิศวกร ตามความฝันและทำในสิ่งที่รักชอบ

ครั้งแรกที่เริ่มเข้าวงการ พ่อให้พระเครื่องผมจำนวนหนึ่ง เป็นพระหลากหลายประเภท ท่านบอกว่าใช้สำหรับเป็นทุนในการเดินบนเส้นทางสายเซียนพระ จึงนำพระไปขายตามงานประกวดพระเครื่องในที่ต่างๆ ซึ่งตอนนั้นเรายังไม่มีความชำนาญในเรื่องการดูพระและราคาพระเครื่องเท่าใด ส่วนใหญ่จะขายถูกและผิดราคา ทำให้เรารู้ราคาจากตรงนั้น

อกจากขายตามงานประกวดพระเครื่องแล้วเราก็เปิดในอินเตอร์เน็ต ก็จะได้ประสบการณ์เรียนรู้ในการซื้อขาย ส่วนพระหลัก ผมได้เรียนรู้จากลุงเกียง เมืองนนท์ ศึกษาจนเราเข้าใจ

เซียนวอกล่าวว่าการเล่นพระให้เป็นนั้นเราต้องดูจากพระองค์แท้ๆ และต้องรู้กรรมวิธีการสร้างว่าเป็นแบบหล่อหรือเป็นแบบปั๊ม หรือฉีดตัดอย่างไร อย่างเช่นพระเหรียญ ก่อนที่จะปั๊ม ต้องมีการสร้างแกะบล็อกขึ้นมาก่อน ซึ่งการแกะบล็อกและตัวหนังสือต่างๆ จะมีเส้นซ้อนเส้นเกิดที่เกิดจากการแกะ หรือเส้นเกินการที่เราเรียนวิศวกร ช่วยให้เรามองในหลักการวิทยาศาสตร์ หลักการความเป็นจริง

เช่น พระหล่อต้องมีขี้เบ้า พระเหรียญตัดสมัยเก่า ตัดสมัยใหม่ เทคโนโลยีแตกต่างกัน เพราะการทำเหรียญพระสมัยเก่าให้แรงกด แต่สมัยใหม่ใช้เครื่องไฮดรอลิกตัดขอบจึงไม่เหมือนกัน นั่นคือจุดสังเกตและหลักการในการดูพระเครื่องของผม

วอ ท่าพระจันทร์ บอกอีกว่าผมเล่นพระเครื่องเกือบทุกประเภท คือ เนื้อผง เหรียญ พระหล่อ ส่วนใหญ่จะมีความชำนาญพระหลักหรือพระที่สร้างก่อนปี 2500 ปัจจุบัน ผมเป็นกรรมการตัดสินพระเครื่องของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชา พระหลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง

สำหรับผู้ที่สนใจหรือต้องการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์พระเครื่องประเภทต่างๆ สอบถามหรือพูดคุยหารือวอ ท่าพระจันทร์เปิดร้านพระเครื่องอยู่ในสนามท่าพระจันทร์ทุกวัน ตั้งแต่ 09.00-17.00 .

ยกเว้นช่วงเช้าวันอังคารกับวันศุกร์ จะอยู่ที่ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน

บทความก่อนหน้านี้‘สารวัตรแย้’ โผล่พบตร.แล้ว ปิดห้องเค้นสอบปมพัสดุซุกยา เร่งขยายผลเครือข่าย
บทความถัดไปเหรียญหลวงพ่อหอม รุ่นแรก