พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ คล้องพระเครื่องดัง 6 องค์

พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์

พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ คล้องพระเครื่องดัง 6 องค์

คอลัมน์ พระเครื่องคนดัง

พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ คล้องพระเครื่องดัง 6 องค์ – “การที่พกพาพระเครื่องติดตัวไว้ตลอดเวลาเพราะมีความเลื่อมใสศรัทธา และยังเป็นการช่วยเตือนสติตนเองให้ดำรงชีวิตอยู่ด้วยความไม่ประมาท พุทธศาสนาสอนให้มนุษย์ทุกคนเป็นคนดี ประกอบแต่กรรมดี มีเมตตา เมื่อเราทำดีก็ต้องได้ดีกลับมา หากทำชั่วก็ต้องได้ชั่ว ผมเชื่อว่าหากเราทำดีแล้วพุทธคุณย่อมคุ้มครองแม้เข้าตาจนก็ยังแคล้วคลาดปลอดภัยเอาตัวรอดได้”

พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์

นี่คือความเชื่อของ “พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์” รอง ผบช.ปส.

พล.ต.ต.พรชัย หรือที่พี่น้องในวงการผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เรียกว่า “เดอะ จิ้ม” เป็นนายตำรวจนักบู๊คนหนึ่งในวงการ เมื่อมีคดีจับขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ ในแต่ละครั้งจะมีชื่อ พล.ต.ต.พรชัย ปรากฏอยู่ตามหน้าสื่อทุกครั้ง ด้วยการออกไปปฏิบัติหน้าที่เคียงข้างกับลูกน้องเสมอ

พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์

“พื้นเพผมเป็นชาวระยอง ผมเป็นเด็กต่างจังหวัด ซึมซับการทำบุญตักบาตรมาตั้งแต่เด็ก เรียนจบ นตท.22 และนรต.38 มาทำงานรับราชการตำรวจ ก็ไปอยู่ต่างจังหวัด เป็นตำรวจทางภาคใต้ สมัยที่มีโจรจีนคอมมิวนิสต์ สู้รบกันทุกครั้ง ในการปฏิบัติหน้าที่ก็จะระลึกถึงพระคุณบิดา-มารดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้เราแคล้วคลาดปลอดภัย”

“กระทั่งมาอยู่ประจำอยู่ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดมากว่า 10 ปี ตลอดเวลาที่ออกปฏิบัติงานกับลูกน้อง เราจะบอกอยู่เสมอไม่ควรประมาท ต้องมีการวางแผนเป็นอย่างดี เพราะในการจับกุมผู้ค้ายาเสพติดแต่ละครั้ง เป็นรายใหญ่ เป็นผู้ที่มีอิทธิพลในพื้นที่ พร้อมที่จะต่อสู้กับเรา ต้องไม่ประมาท เราจะบอกลูกน้องที่ทำงานอยู่เสมอว่าเรา มาทำงาน ไม่ใช่ไปฆ่าไปแกงใคร ต้องจับกุมผู้ค้า ยาเสพติด เราต้องตัดวงจรผู้ค้ายาเสพติด เพื่อไม่ให้ระบาดมาสู่ลูกหลานเราในอนาคต”

“พระเครื่อง พระบูชา เปรียบเสมือนองค์แทนพระพุทธเจ้า ท่านอยู่กับเราตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการยืน เดิน นั่ง หรือนอน เพราะฉะนั้นการทำอะไรแต่ละสิ่งแต่ละอย่าง ต้องมีสติตั้งมั่นอยู่ในความไม่ประมาท ให้รู้สติอยู่ตลอดเวลา พระพุทธศาสนาสอนให้เชื่อในเรื่องกฎแห่งกรรมว่าทำดีต้องได้ดี ทำชั่วต้องได้ชั่ว ดังนั้น หากเราประกอบแต่กรรมดี มีเมตตาธรรม ไม่เบียดเบียนผู้อื่นหรือสรรพสัตว์ร่วมโลก พุทธคุณย่อมจะคุ้มครองเราตลอดไป แม้ช่วงเข้าตาจนก็ยังสามารถแคล้วคลาดปลอดภัยได้”

พล.ต.ต.พรชัยบอกว่า “สำหรับพระเครื่อง เป็นคนชอบศึกษาดูประวัติพระเกจิดังของทุกภาค ยึดหลักปฏิบัติธรรมของท่าน ที่ห้องทำงานผมยังแบ่งส่วนไว้เหมือนห้องพระที่บ้าน เราเข้ามาในห้อง ไหว้ท่าน ให้คุ้มครองเรา- ลูกน้อง ให้ปลอดภัยในการทำงานทุกครั้ง”

พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์

ด้วยมีหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ บางครั้งต้องปฏิบัติหน้าที่แบบสุ่มเสี่ยงต่อชีวิต พล.ต.ต.พรชัยจึงอาราธนาพระเครื่องประจำกาย เป็นขวัญกำลังใจติดตัว คือ พระขุนแผน บ้านกร่าง จ.สุพรรณบุรี, พระซุ้มกอ จ.กำแพงเพชร, พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จ.ชลบุรี, พระนิรันตราย สมัยกรมตำรวจสร้าง, เหรียญ 25 พุทธศตวรรษ และพระชัยวัฒน์ วัดบวรนิเวศ ปี พ.ศ.2495

ทั้งนี้ ยืนยันว่าเคยมีประสบการณ์เฉียดตายมาหลายครั้ง แต่รอดจากสภาวะอันตรายมาได้อย่างหวุดหวิด โดยส่วนตัวเชื่อว่าเป็นด้วยพุทธคุณแห่งวัตถุมงคลให้ความคุ้มครอง

พระเครื่องทุกองค์มีพุทธคุณที่ดีมากอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นมวลสารที่ผสมอยู่ในองค์พระ ที่เป็นมวลสารสิริมงคล ประกอบกับการจัดทำพิธีพุทธาภิเษก ที่มีการสวดบทวิชาคาถาที่เป็นสิริมงคลทั้งสิ้น พระที่มาร่วมพิธีนั่งปรกอธิษฐานจิตก็เป็นพระที่ปฏิบัติดี-ปฏิบัติชอบ

“คล้องพระแล้วทำตัวไม่ดี ประพฤติในทางที่มิชอบ ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเหมือนกับโจร ต่อให้มีพระดีมากแค่ไหน พระท่านก็ไม่คุ้มครอง ถ้าคิดจะแขวนพระก็ต้องทำตัวให้ดีอยู่ในศีลในธรรม ใช้ชีวิตต้องไม่ประมาท ต้องมีสติตลอดเวลา” รอง ผบช.ปส. กล่าวทิ้งท้าย

บทความก่อนหน้านี้พลิกโฉม‘คาเฟ่ อเมซอน’ ร้านกาแฟรีไซเคิลแห่งแรก
บทความถัดไป‘เทพไท’ มาแล้ว! ดัน ปลูกกระท่อม 1 บ้าน 1 ต้น เสนอรัฐบาลบรรจุนโยบาย (คลิป)