Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

วัตถุมงคลหายาก‘เหรียญอายุยืนหลวงปู่สี-ฉันทสิริ’ 

26 ก.ค. 2562 - 11:45 น.

วัตถุมงคลหายากเหรียญอายุยืนหลวงปู่สี-ฉันทสิริ

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

วงการพระสุดสัปดาห์ - “โดยเหตุที่มันไม่มีความทุกข์ เราจึงเรียกว่าความสุข เมื่อจะพูดให้ถูกต้องตามความจริงแล้ว ก็เรียกว่า ที่สุดจบแห่งความทุกข์สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี...●●...

หลวงปู่สี ฉันทสิริวัดเขาถ้ำบุญนาค .ตาคลี .ตาคลี .นครสวรรค์ พระเกจิชื่อดัง วัตถุมงคลที่จัดสร้างแต่ละรุ่น ล้วนแต่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะเหรียญอายุยืน นับเป็นเหรียญรุ่น 2 ของหลวงปู่สี สร้างเมื่อพ..2517 โดย นายแพทย์วิเชียร ตระกูลสิน และ ..นริศ ไชยมงคล มีทั้งสิ้น 4 เนื้อด้วยกัน คือ เนื้อทองคำ 16 เหรียญ, เนื้อเงิน 125 เหรียญ, เนื้อนวะ 1,125 เหรียญ และเนื้อทองแดง 8,860 เหรียญ...●●...

ลักษณะเหรียญเป็นรูปไข่ มีขอบและหูห่วงในตัว ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่สีนั่งสมาธิเต็มองค์ มียันต์ที่สังฆาฏิ ด้านล่างมีตัวหนังสือเขียนคำว่า อายุยืน ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์ใบพัด กำกับด้วยอักขระขอม มะ อะ อุ ใต้ยันต์มีอักขระขอมกำกับ 1 แถว ด้านล่างมีตัวเลขไทย ๒๕๑๗ ใต้ขอบเหรียญด้านซ้าย-ขวา และด้านบน มีตัวหนังสือเขียนว่าหลวงปู่สี ฉนฺทสิริ อายุ ๑๒๕ วัดเขาถ้ำบุญนาค หลวงปู่สีประกอบพิธีปลุกเสกเดี่ยว เป็นอีกเหรียญที่หายาก...●●...

วัดยายร่มเขตจอมทอง กรุงเทพฯ สร้างวัตถุมงคลเหรียญ หลวงปู่เอี่ยม-รัชกาลที่ 5 รุ่น 111 ปี เสด็จประพาสยุโรป (ครั้งที่ 2) สมทบทุนหารายได้สนับสนุนการเผยแผ่ธรรมทางสถานีโทรทัศน์ DDTV, WBTV, TGN และสถานีวิทยุ พล.ปตอ. AM 594 Khz และจัดซื้ออุปกรณ์การบันทึกรายการร่วมธรรม เครื่องตัดต่อกล้อง...●●...

รายการวัตถุมงคลที่จัดสร้างประกอบด้วย เหรียญหลวงปู่เอี่ยม ด้านหลังรัชกาลที่ 5 เนื้อเงิน บูชา 1,499 บาท, เนื้ออัลปาก้า บูชา 399 บาท, เนื้อทองเหลืองฝาบาตร บูชา 199 บาท, เนื้อทองแดง บูชา 99 บาท และเนื้อนวโลหะ บูชา 799 บาท, พญาครุฑ คุ้มเกล้า เนื้อสามกษัตริย์ บูชา 399 บาท เนื้อทองแดง บูชา 149 บาท...●●...

ตะกรุดมงกุฎพระพุทธเจ้าคุ้มดวง (จารอักขระด้วยมือ) บูชาดอกละ 499 บาท ตะกรุดมงกุฎพระพุทธเจ้าคุ้มดวง (ลงลัคนา) บูชาดอกละ 199 บาท, พระพักตร์หลวงพ่อพุ่มลงทอง (หลังยันต์พระลักษมณ์) บูชาองค์ละ 199 บาท รูปหล่อหลวงพ่อพุ่ม ขนาดหน้าตักกว้าง 5 นิ้ว เนื้อทองแดง บูชา 3,000 บาท สนใจบูชาวัตถุมงคลสอบถามที่พระครูโสภิตบุญญาทร โทร.0-2427-9518, 08-9233-1136...●●...

พระครูวชิรกาญจนสาร หรือหลวงพ่อเพชร สุภัทโท วัดไทรทอง .ด่านมะขามเตี้ย .กาญจนบุรี ศิษย์เอกหลวงปู่หลิว ปัณณโกอดีตเจ้าอาวาสวัดไร่แตงทอง .กำแพงแสน .นครปฐม พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าตำรับวัตถุมงคลดังเหรียญพญาเต่าเรือน ทั้งนี้ หลวงพ่อเพชรจัดสร้างเหรียญพญาเต่าเรือนย้อนยุครุ่นเพชร พันล้าน เพื่อหาทุนก่อสร้างสำนักสงฆ์แปดเหลี่ยม .สวนผึ้ง .ราชบุรี ให้แล้วเสร็จตามปณิธานหลวงปู่หลิว...●●...

ลักษณะเหรียญเป็นพญาเต่าเรือน 4 ขา ปลายหัวด้านบนมีหู ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นพระสังกัจจายน์ ด้านหลังเหรียญเป็นอักขระยันต์ จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ เนื้อชนวนมวลสาร เนื้อทองทิพย์ชนวนทองคำ เนื้อทองแดง หลวงพ่อเพชรเคยกล่าวไว้ว่าเหรียญพญาเต่าเรือน รุ่นเพชรพันล้าน เป็นเหรียญรุ่นที่ดีที่สุด รวมถึงเป็นเหรียญรุ่นสุดท้ายของท่าน...●●...

พระครูประศาสนสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพริ้ง อินทโชติวัดบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ เป็นพระเกจิอาจารย์ที่แก่กล้าพุทธาคม เป็นพระอาจารย์รูปหนึ่งของพลเรือเอกกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ วัตถุมงคลที่ท่านได้สร้างไว้มีหลายอย่าง เช่น พระพิมพ์สมเด็จเนื้อผง 30 พิมพ์ลูกอม ฯลฯ ที่ล้วนแล้วแต่ได้รับความนิยมจากเซียนพระนักสะสมพระเครื่องทั่วไปเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเหรียญเนื้อทองแดง เป็นเหรียญปั๊มรุ่นแรก สร้างขึ้นเมื่อปีพ..2483...●●...

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อพริ้งนั่งสมาธิบนอาสนะเต็มองค์ รอบรูปเหมือนเป็นอักษรไทยว่า พระครูวิสุทธิ์ ศีลาจารย์ (พริ้ง) ใต้ฐานอาสนะนั่ง เขียน..๒๔๘๓รอบข้างเหรียญเป็นเส้นนูน ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นพระประธานในพระอุโบสถปางมารวิชัย ด้านบนเศียรพระประธานเป็นอักษรขอมว่า นะ โม พุท ธา ยะ ท่านสร้างแจกทหารหาญที่ไปรบสงครามอินโดจีน ในงานฉลองอายุครบ 83 ปี จัดเป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญหนึ่ง...●●...

พระวิชิตธรรมาจารย์ หรือหลวงพ่อตัน โสรปัญโญอดีตเจ้าอาวาสวัดศรีคุณเมือง .เชียงคาน .เลย และอดีตเจ้าคณะอำเภอเชียงคาน ด้วยคุณงามความดีชาวเชียงคานได้ร่วมใจกันสร้างรูปปั้นของท่านไว้ที่มณฑปวัดศรีคุณเมือง และสร้างเหรียญพระราชทานเพลิงศพเป็นที่ระลึกในงานพิธีพระราชทานเพลิง เมื่อวันที่ 7 มี..2514...●●...

ลักษณะเป็นเหรียญอาร์ม มีหูเชื่อม จัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วยกัน ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อตัญครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านบนรูปเหมือนมีข้อความว่าที่ระลึกใต้รูปเหมือนเขียนคำว่าพระวิชิตธรรมาจารย์ ด้านหลังเหรียญ ไม่มีขอบเหรียญ ด้านบนเป็นยันต์ ตรงกลางเหรียญเขียนข้อความว่าวันพระราชทานเพลิงศพ ญาพ่อตัญ โสรปัญโญ อดีตเจ้าคณะอำเภอเชียงคาน มีนาคม ๒๕๑๔เมื่อครั้งในงานพิธีพระราชทานเพลิง ให้เช่าบูชาเพียงเหรียญละ 10 บาทเท่านั้น แต่ปัจจุบันหายากมากและราคาเช่าบูชาสูงมาก...●●...

พระครูวิริยาธิการีหรือหลวงปู่นาค ปุญญนาโค วัดหัวหิน .ประจวบคีรีขันธ์ อดีตพระเกจิอาจารย์สำคัญองค์หนึ่งของประจวบคีรีขันธ์ เมื่อครั้งท่านยังมีชีวิต สร้างวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม แต่ที่เป็นสุดยอดปรารถนาของบรรดาเซียนพระและนักสะสม คือเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกหลวงปู่นาค...●●...

ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงเสมา มีหู จัดสร้างโดยพระครูประสิทธิสมณการ (ต้าน เมนะจินดา) วัดจักรวรรดิราชาวาส กรุงเทพฯ ผู้เป็นศิษย์สร้างถวาย เพื่อเป็นที่ระลึกในวาระมงคลที่หลวงปู่นาคสิริอายุครบ 6 รอบ หรือ 72 ปี ด้านหน้าเหรียญแกะขอบเป็นลวดลายกนก ตรงกลางเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านบนรูปเหมือน เขียนคำว่าที่ระลึก ด้านล่างรูปเหมือนเขียนคำว่าพระครูวิริยาธิการีด้านหลังเหรียญไม่มีขอบเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์อุณาโลม ล่างลงมาเป็นอักขระขอม กลายเป็นเหรียญยอดนิยมเหรียญหนึ่งของวงการพระเครื่อง...●●...

เมื่อเร็วๆ นี้ที่ประชุมมหาเถรสมาคมมีมติแต่งตั้งพระสังฆาธิการที่ได้ปฏิบัติหน้าที่มาโดยเรียบร้อย ให้เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัด ในเขตปกครองคณะสงฆ์ภาค 1-2-3 และ 12-13 (ธรรมยุต) จำนวน 2 รูป คือ 1.พระเทพ สุทธาจารย์ (อนันต์ กัลยาณวัฑฒโน) อายุ 83 ปี พรรษา 55 วัดเขาบางทราย .บางทราย .เมือง .ชลบุรี เจ้าคณะจังหวัดชลบุรี (ธรรมยุต) ให้เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดชลบุรี (ธรรมยุต) และ 2.พระธรรมเมธี (บังเอิญ ญานากโร) อายุ 82 ปี พรรษา 63 วัดจันทนาราม .จันทนิมิต .เมือง .จันทบุรี เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรี (ธรรมยุต) ให้เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดจันทบุรี (ธรรมยุต)...●●...

อริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วัตถุมงคลหายาก‘เหรียญอายุยืนหลวงปู่สี-ฉันทสิริ’ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง