นราธิวาส พรมแดนสุไหงโก-ลก คึกคัก นักท่องเที่ยวเฮ! ข้ามแดนสะดวก มาเลเซีย ไฟเขียว ไม่ต้องลงทะเบียน เพียงแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนโควิด เร่งฟื้นฟูสภาวะเศรษฐกิจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

6 ส.ค. 65 – รายงานข่าวแจ้งว่า ประเทศมาเลเซีย ได้มีมาตรการผ่อนคลายการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไววัสโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 65 ที่ผ่านมา จากการตรวจสอบที่ด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามกับด่านพรมแดนเมืองรันตูปันยัง รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย

พบว่า มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมไปถึงคนไทย ทยอยเดินทางข้ามแดนเข้าไปยังด่านพรมแดนเมืองรันตูปันยัง รัฐกลันตัน กันอย่างต่อเนื่อง บางกลุ่มขับขี่ยานพาหนะเข้าไปด้วย

เมื่อสอบถามจึงทราบว่า เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณด่านพรมแดนเมืองรันตูปันยัง อาทิ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ด่านศุลกากร รวมทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณะสุข จะไม่มีการตรวจสอบลงในรายละเอียดต่างๆ มากนัก

เนื่องจากเชื่อมั่นในความเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก เพียงแต่มีการวัดอุณหภูมิของร่างกาย ตรวจสอบการประทับตราหนังสือเดินทางและบอร์เดอร์พาส ว่าถูกต้องหรือไม่เท่านั้น ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลมาเลเซีย ในการเร่งฟื้นฟูสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยภายในประเทศ รวมถึงชายแดนสองประเทศ ให้กลับคืนมาอย่างรวดเร็ว

ส่วนบรรยากาศที่ด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก ก็มีบรรยากาศไม่แตกต่างกับด่านพรมแดนเมืองรันตูปันยัง รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย มากนัก โดยจะมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียพาครอบครัว ทยอยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว รับประทานอาหารที่ชื่นชอบ และถือโอกาสหาซื้อสินค้ากลับประเทศ

อีกส่วนหนึ่งเป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เดินทางกลับเข้าประเทศหลังจากที่ได้เดินทางไปเยี่ยมเครือญาติ เมื่อประเทศมาเลเซียออกมาตรการผ่อนคลาย

ส่งผลทำให้ประชาชนที่ยึดอาชีพขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่บริเวณด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก ได้กลับมามีรายได้อีกครั้ง ซึ่งการเดินทางเข้าประเทศไทยมีเพียงเอกสารหลักฐานการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือหากไม่ได้ฉีดวัคซีน ต้องมีเอกสารการตรวจ RT-PCR หรือ Pro – ATK ผลเป็นลบไม่เกิน 72 ชั่วโมงมาแสดง

โดยด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก เปิดให้บริการ กรณีเฉพาะบุคคล ตั้งแต่เวลา 07.00 ถึง 19.00น. แต่หากต้องการเดินทางพร้อมยานพาหนะได้ตั้งแต่เวลา 07.00 ถึง 17.00 น.ของทุกวันเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน