โคตรพายุ2ทวีป ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดซัดฟิลิปปินส์ ฟลอเรนซ์ถล่มสหรัฐ

14 ก.ย. 2561 - 03:41 น.

โคตรพายุ2ทวีป ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดซัดฟิลิปปินส์ ฟลอเรนซ์ถล่มสหรัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โคตรพายุ2ทวีป – เอพี รายงานพายุอันตรายในสองทวีป เริ่มจากฟิลิปปินส์ ทางการกระตุ้นให้ชาวบ้านเร่งอพยพหลบภัยพายุไต้ฝุ่นมังคุดŽ ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย. เพราะพายุมีความแรงระดับ “ซูเปอร์ไต้ฝุ่น” ความเร็วลมเมื่อวันพฤหัสฯ สูงสุดถึง 255 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่าจะส่งผลให้มีผู้ได้รับผลกระทบหลายล้านคน หลังสำแดงเดชขณะเคลื่อนผ่านเกาะกวม ดินแดนในอาณัติของสหรัฐ

ไต้ฝุ่นมังคุดมีจุดศูนย์กลางอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกหลังเพิ่งพัดถล่มเกาะนอร์เทิร์น มาเรียนา บรรดานักท่องเที่ยวและชาวบ้านบนเกาะลูซอนทางเหนือของประเทศอยู่ระหว่างอพยพเพื่อเตรียมรับมือกับพายุลูกดังกล่าวแล้ว ถือเป็นพายุไต้ฝุ่นที่รุนแรงที่สุดในปีนี้ของฟิลิปปินส์

A member of the Philippine Air Force stands in front of a satellite image of Typhoon Mangkhut, locally named Typhoon Ompong. (AP Photo/Aaron Favila)

ประธานาธิบดีโรดรีโก ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ จัดประชุมและบัญชาการแผนรับมือฉุกเฉินด้วยตนเอง เบื้องต้นประเมินจะมีชาวบ้านได้รับผลกระทบ 4.3 ล้านคน ในจำนวนนี้ 8 แสนคนมีชีวิตอยู่อย่างยากจน

โคตรพายุ2ทวีป

Hurricane Florence churns over the Atlantic Ocean ” (Alexander Gerst/ESA/NASA via AP)

ส่วนที่สหรัฐอเมริกา พายุเฮอร์ริเคน ฟลอเรนซ์ เคลื่อนเข้าถล่มทางภาคตะวันออกของประเทศ ที่รัฐนอร์ท แคโรไลนาแล้ว บรรดาชาวอเมริกันเร่งอพยพกันอย่างโกลาหล โดยเฉพาะในเมืองเวลมิงตัน ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดแรกที่จะต้องเผชิญกับเฮอร์ริเคนลูกดังกล่าว ที่มีความรุนแรงถึงระดับ 4 จากทั้งหมด 5 ระดับ


Waves slam the Oceana Pier & Pier House Restaurant in Atlantic Beach, N.C., Thursday, Sept. 13, 2018 as Hurricane Florence approaches the area. (Travis Long /The News & Observer via AP)

 

ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าพายุมีความรุนแรงมากที่สุดในรอบหลายปี บรรดาสื่ออเมริกันต่างขนานนามให้พายุลูกนี้ว่า พายุรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในชั่วชีวิตŽ

อ่านข่าวก่อนหน้านี้

ญี่ปุ่นกระอัก ไต้ฝุ่นเชบี แรงสุดรอบ 25 ปี คนนับล้านอพยพด่วน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โคตรพายุ2ทวีป ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดซัดฟิลิปปินส์ ฟลอเรนซ์ถล่มสหรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง