ญี่ปุ่นกระอัก ไต้ฝุ่นเชบี แรงสุดรอบ25ปี คนนับล้านอพยพด่วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ญี่ปุ่นกระอักไต้ฝุ่นเชบีเอ็นเอชเค รายงานวันที่ 4 ก.ย. ว่า พายุไต้ฝุ่น เชบี พายุทรงพลังแรงที่สุดในรอบ 25 ปี ด้วยความเร็วลมหมุนถึง 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความเร็วลมศูนย์กลางกว่า 162 ก.ม.ต่อช.ม. เป็นพายุไต้ฝุ่นทรงพลังรุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปีของญี่ปุ่น ทางการออกประกาศเตือนให้ประชาชนในภาคกลางและภาคตะวันตกกว่า 1.19 ล้านคน อพยพอย่างเร่งด่วน

เบื้องต้น สื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย รายหนึ่งเป็นชายอายุ 71 ปีถูกโรงเก็บของพังถล่มลงมาทับ ในจังหวัดชิงะ นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บตามเส้นทางพายุเคลื่อนผ่านอีก 97 คน แต่อาการไม่ร้ายแรง

อิทธิพลของพายุส่งผลให้ระบบการขนส่งทั้งหมดของญี่ปุ่นต้องหยุดชะงักลงไม่ว่าจะเป็นรถไฟหัวกระสุน เรือข้ามฟาก ในเมืองโอซากา และนาโงยา รวมถึงเที่ยวบินทั้งในและนอกประเทศกว่า 700 เที่ยวถูกระงับ เกิดไฟดับในอาคารกว่า 175,000 แห่งทางภาคตะวันตก

Intense high wind from Typhoon Jebi blows in Nishinomiya City, Hyogo Prefecture, Japan September 4, 2018, TWITTER/ @R10N_SR/via REUTERS

อิทธิพลของพายุที่สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นระบุว่า เป็นพายุที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2536 ยังส่งผล กระทบต่อบริเวณพื้นที่ที่ยังอยู่ระหว่างฟื้นฟูจากฝนตกหนักช่วงมรสุมเมื่อฤดูร้อนปีนี้ ซึ่งญี่ปุ่นเผชิญภาวะน้ำท่วมและดินโคลนถล่มร้ายแรงเป็นประวัติการณ์ มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 225 ราย และอีก 13 รายยังคงสูญหายเมื่อต้นเดือนก.ค.

ญี่ปุ่นกระอักไต้ฝุ่นเชบี

Boats float along with debris during Typhoon Jebi in Nishinomiya City, Hyogo Prefecture, Japan September 4, 2018. TWITTER/ @R10N_SR/via REUTERS

นอกญี่ปุ่นเผชิญหน้ากับภาวะสภาพอากาศแปรปรวนอย่างหนักและต่อเนื่องตั้งแต่เหตุน้ำท่วม-ดินโคลน ต่อด้วยคลื่นความร้อนพัดผ่านตอนกลางและภาคตะวันตก ส่งผลให้อุณหภูมิสูงเป็นประวัติศาสตร์ที่ 41.1 องศาเซลเซียสในเมืองคุมากายะ จังหวัดไซตามะ และนานเกือบ 2 เดือนที่ประสบวิกฤตร้อนระอุ

สะพานเซโตะโอฮาชิ เมืองซากะเดะ จังหวัดคางาวะ เมื่อ 4 ก.ย. (Photo by JIJI PRESS / various sources / AFP)

ญี่ปุ่นมีผู้เสียชีวิตมากถึง 138 ราย และกว่า 70,000 คนต้องเข้าโรงพยาบาลรักษาอาการลมแดด (ฮีตสโตรก)

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน