logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

8ขวบช่วยล้างหนี้ ค่าอาหารกลางวันโรงเรียน ทำของขายได้กว่าแสนบาท

5 ก.พ. 2563 - 21:30 น.

8ขวบช่วยล้างหนี้ ค่าอาหารกลางวันโรงเรียน ทำของขายได้กว่าแสนบาท

8ขวบช่วยล้างหนี้ - ซีเอ็นเอ็น รายงานเรื่องราวของ ด.ช. คีโอนี ชิง อายุ 8 ขวบ กลายเป็นฮีโร่ของโรงเรียนประถมเบนจามิน แฟรงกลิน เมืองแวนคูเวอร์ รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อหาทางช่วยล้างหนี้ค่าอาหารกลางวันโรงเรียน ด้วยการขายพวงกุญแจประดิษฐ์เอง ได้เงิน 4,015 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 120,450 บาท มอบให้แก่โรงเรียนเป็นที่เรียบร้อย

คีโอนี ปิ๊งไอเดียทำพวงกุญแจหารายได้ ในสัปดาห์แห่งน้ำใจ กิจกรรมที่โรงเรียนจัดขึ้น โดยได้แรงบันดาลใจจากริชาร์ด เชอร์แมน นักกีฬาอเมริกันฟุตบอล ทีมซีแอตเทิล ซีฮอว์กส์ ที่บริจาคเงิน 27,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 810,000 บาท เพื่อชำระหนี้ค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียน

8ขวบช่วยล้างหนี้

CNN

เจ้าหนูวัย 8 ขวบคิดทำพวงกุญแจประดิษฐ์เป็นรูปชื่อต่างๆ ขึ้นมาเพราะตนชอบพวงกุญแจอยู่แล้ว และเห็นว่าเวลาที่พวงกุญแจอยู่หลังเป้มันดูดีมากๆ

คนทั่วสหรัฐต่างอยากร่วมทำบุญด้วยการซื้อพวงกุญแจของคีโอนีเพราะเห็นความตั้งใจจริง บางคนสั่งพวงกุญแจมาจากรัฐแอลาสกา โรดไอส์แลนด์ มินนิโซตา แอริโซนา ซึ่ง คีโอนาตั้งราคาพวงกุญแจ ชิ้นละ 5 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 150 บาท

เอพริล แม่ของคีโอนีกล่าวว่า มีผู้หญิงคนหนึ่งบริจาคเงินให้ 100 ดอลลาร์ หรือประมาณ 30,000 บาทเพื่อมอบให้กับคนอื่นๆ และยังมีอีกหลายคนที่ซื้อพวงกุญแจเพียงอันเดียว แต่ให้เงินมาหลายร้อยดอลลาร์ แสดงให้เห็นว่ามีหลายคนที่อยากสนับสนุนกิจกรรมทำดี

ไม่เพียงแต่คีโอนีเท่านั้น ที่ทำพวงกุญแจ แต่กำลังสำคัญยังมจากพ่อ แม่และตา ยาย ที่ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ทำพวงกุญแจกว่า 300 ชิ้น

ในที่สุด หนูน้อยคีโอนีมอบเช็คเงินสดให้โรงเรียนแฟรงกลิน เป็นเงิน 4,015 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 120,450 บาท เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทางโรงเรียนจะแบ่งเงินเป็นก้อนเล็กๆ 1,000 หรือประมาณ 30,000 บาท เพื่อชำระหนี้ค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียนและเป็นกองทุนชำระหนี้อาหารกลางวันเด็กที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ส่วนเงินที่เหลือจะมอบให้โรงเรียนใกล้เคียง 6 แห่ง ได้รับโรงเรียนละ 500 ดอลลาร์ หรือประมาณ 15,000 บาท

วูดี โฮวาร์ด ครูใหญ่โรงเรียนแฟรงกลินกล่าวว่า ค่าอาหารกลางวันเด็ก คนละ 2 ดอลลาร์ หรือประมาณ 60 บาท แต่ถ้าไม่ได้จ่ายเงินเป็นค่าอาหารกลางวันเด็กสักคนหรือสองคน หนี้ค่าอาหารก็จะทบขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ หนี้ค่าอาหารกลางวันเด็กเป็นปัญหาหนักใหญ่ในสหรัฐ สมาคมอาหารโรงเรียนเปิดเผยว่า ระหว่างปีการศึกษา 2560-2561 มีหนี้ที่เกิดจากค่าอาหารโรงเรียนร้อยละ 75 ซึ่งโรงเรียนในแต่ละเขต ก่อหนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 70 ระหว่างปีการศึกษา 2555-2556

โรงเรียนบางแห่งในโรดไอส์แลนด์มีเพียงเนยจากน้ำมันทานตะวันและแซนวิชทาแยมให้เด็กกินเพราะติดหนี้ค่าอาหารกลางวัน ทำให้หลายรัฐออกกฎหมายห้ามโรงเรียนงดแจกอาหารปรุงร้อนให้แก่เด็ก

สำหรับเจ้าหนูคีโอนี คงไม่รับรู้ปัญหาระดับชาติมากนัก เพียงแต่ทำในสิ่งที่ช่วยให้โลกงดงามขึ้นเท่านั้น

/////////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เจ้าหนู6ขวบหาเงินได้6แสน ปั้นตุ๊กตาโคอาลา ช่วยสัตว์โดนไฟป่าออสซี่


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

8ขวบช่วยล้างหนี้ ค่าอาหารกลางวันโรงเรียน ทำของขายได้กว่าแสนบาท