เจ้าหนู6ขวบหาเงินได้6แสน ปั้นตุ๊กตาโคอาลา ช่วยสัตว์โดนไฟป่าออสซี่

เจ้าหนู6ขวบหาเงินได้6แสน – ซีเอ็นเอ็น รายงานเรื่องราวน่าทึ่งของเด็กชายชาวอเมริกัน อายุ 6 ขวบ จากเมืองฮิงแฮม รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ส่งน้ำใจข้ามทวีป ด้วยการปั้นดินเหนียวเป็นรูปโคอาลาเพื่อระดมทุนบริจาคช่วยเหลือสัตว์ป่าที่เผชิญไฟป่าในออสเตรเลีย ได้เกินครึ่งล้านบาท

ด.ช.โอเวน คอลลีย์ อารมณ์เสียทันทีที่รู้ว่าเกิดไฟป่าในออสเตรเลีย เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และถาม เคธลิน คอลลีย์ แม่ของเขาว่ามีสัตว์บาดเจ็บไหม พอแม่ตอบว่ามี เด็กชายตรงดิ่งเข้าห้องไปวาดรูปเงียบๆ คนเดียว มีทั้งรูปจิงโจ้ โคอาลา หมาดิงโก ท่ามกลางสายฝนเพราะหวังว่าฝนจะช่วยดับไฟป่าในออสเตรเลียได้

จากนั้นขอให้แม่ช่วยสอนปั้นดินเหนียวเป็นรูปโคอาลา เพื่อหาเงินบริจาคจากเพื่อนๆ และญาติๆ สองแม่ลูกช่วยกันปั้นดินเหนียวโดยใช้เวลาปั้นตัวละ 3-4 นาที โดยลูกชายชอบปั้นส่วนหัวมาก ส่วนแม่เผยว่าเป็นครั้งแรกที่ลูกร้องขออย่างอื่น นอกจากเลโกหรือสิ่งของสำหรับตัวเอง

เด็กชายเริ่มปั้นดินเหนียวเป็นรูปโคอาลาตัวเล็กๆ เพื่อบริจาคให้กับองค์กร Wildlife Rescue South Coast ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลช่วยเหลือสัตวป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ เป็นตุ๊กตาโคอาลา 55 ตัว มอบให้ผู้บริจาคเงิน 50 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 1,500 บาท หรือมากกว่านั้น

เพียงสัปดาห์เดียว รวบรวมเงินบริจาคผ่านการโพสต์ทางอินสตาแกรม Venmo และเว็บไซต์ระดมทุน GoFundMe ได้กว่า 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 600,000 บาท เงินบริจาคหลั่งไหลมาจากทุกสารทิศในสหรัฐ มีตั้งแต่ 5-150 ดอลลาร์ หรือประมาณ 150-4,500 บาท โดยเงินทุกๆ 25 ดอลลาร์ หรือประมาณ 750 บาท เพียงพอสำหรับเป็นค่าอาหารจิงโจ้ 1 ตัวเป็นเวลา 1 เดือน ส่วนค่าใช้จ่ายในการจัดส่งตุ๊กตาโคอาลา พ่อและแม่โอเวนเป็นคนจ่ายให้

ด.ช.โอเวนกล่าวว่าอยากเรียนรู้เกี่ยวกับออสเตรเลียและสัตว์ในออสเตรเลียให้มากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าไซมอน พ่อของตนเติบโตในชานเมืองซิดนีย์และหนูน้อยเคยอยู่ในออสเตรเลียเป็นระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือน เมื่อครั้งยังอยู่ในวัยเตาะแตะซึ่งเคธลิน กล่าวว่าโอเวนคิดถึงออสเตรเลียและอยากกลับไป แต่เวลานี้ไม่เหมาะที่จะกลับไปเพราะไฟป่า

เจ้าหนูกล่าวด้วยว่า อยากช่วยเหลือองค์กรการกุศลเพื่อสัตว์ป่าในออสเตรเลียให้มากกว่านี้ พร้อมทั้งหวังว่าผู้ปกครองและเด็กๆ จะหาทางช่วยเหลือสัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าในออสเตรเลียได้

ทั้งนี้ นักนิเวศวิทยา มหาวิทยาลัยซิดนีย์ประเมินว่ามีสัตว์ป่าเกิน 500 ล้านตัวที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์เพียงรัฐเดียว ทั้งนก สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ยกเว้น ค้างคาวและมีความเสี่ยงสูงว่าสัตว์ป่าหลายล้านตัวอาจตายได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน