Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มี.ค. 2564

ตะพาบยักษ์แยงซี พบที่เวียดนาม ให้ความหวังยังไม่สูญพันธุ์จากโลก

5 ม.ค. 2564 - 01:15 น.

ตะพาบยักษ์แยงซี พบที่เวียดนาม ให้ความหวังยังไม่สูญพันธุ์จากโลก

ตะพาบยักษ์แยงซี – เดอะ การ์เดียน รายงาน การพบตะพาบยักษ์ชนิดใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก Swinhoe’s softshell turtle (ชื่อวิทยาศาสตร์ Rafetus swinhoei) ที่เวียดนาม ให้ความหวังแก่นักอนุรักษ์ขึ้นมาอีกครั้ง เพราะเป็นการค้นพบทั้งเพศผู้และเพศเมีย

องค์กร WSC Vietnam แจ้งข่าวดีรับปีใหม่ ว่า พบตะพาบยักษ์ น้ำหนัก 86 กิโลกรัมตัวหนึ่งในทะเลสาบดองโม กรุงฮานอยและถูกจับมาตรวจดีเอ็นเอ เมื่อเดือน .. พบว่าตะพาบยักษ์ตัวนี้เป็นเพศเมีย

ตะพาบยักษ์แยงซี

Photograph: WCS Vietnam

ส่วนตะพาบยักษ์อีกตัวหนึ่ง น้ำหนักประมาณ 130 กิโลกรัมที่อาศัยในทะเลสาบแห่งเดียวกัน นักอนุรักษ์คาดว่าน่าจะเป็นเพศผู้

นอกจากนี้ ยังมีตะพาบยักษ์เพศผู้อีกตัว อยู่ที่สวนสัตว์ซูโจวในประเทศจีน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อมั่นว่าตะพาบน้ำยักษ์จะมีโอกาสผสมพันธุ์เพื่อเพิ่มจำนวนไม่ให้สูญพันธุ์เนื่องจากเป็นตะพาบยักษ์กำลังเสี่ยงสูญพันธุ์มากที่สุดในโลก

ตะพาบน้ำยักษ์หรือรู้จักกันในชื่อของตะพาบฮวานเกี๊ยมหรือตะพาบยักษ์แยงซีกำลังเสี่ยงสูญพันธุ์อย่างยิ่งเนื่องจากถูกคนล่าเพื่อกินเนื้อและไข่ รวมทั้ง ทำลายถิ่นที่อยู่อาศัยของตะพาบยักษ์

แอนดริว วาลด์ จากองค์กรเทอร์เทิล เซอร์ไววัล อัลไลแอนซ์ ซึ่งให้คำปรึกษาแนะนำรัฐบาลเวียดนามเกี่ยวกับโครงการอนุรักษ์กล่าวว่าการพบตะพาบยักษ์ตัวเมียเป็นข่าวดีที่สุดในปีนี้และอาจจะเป็นข่าวดีในรอบ 10 ปีมานี้

ตะพาบยักษ์แยงซี

Rafetus swinhoei / iucnredlist.org

ส่วนฮวง บิช ทุย ผู้อำนวยการองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าของเวียดนามกล่าวว่าในปีที่เต็มไปด้วยข่าวร้ายและความเศร้าโศกทั่วโลก การค้นพบตะพาบตัวเมียทำให้บางคนมีความหวังว่าสปีชีส์นี้จะมีชีวิตรอดต่อไป

ฮวงกล่าวว่าตะพาบยักษ์ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายเวียดนามในปี 2556 แต่ก่อนหน้านั้น ถ้ามีใครจับได้ก็จะแบ่งเนื้อให้กินกันทั้งครอบครัว รวมถึงญาติๆ และเพื่อนบ้าน ไข่ตะพาบยักษ์ก็จะนำมาดองเกลือเพราะชาวบ้านเชื่อว่าไข่เต่าเค็มจะช่วยรักษาโรคท้องร่วงได้และยังมีตะพาบอีกหลายตัวที่ถูกจับไปขายในจีน

นักอนุรักษ์ใช้เวลานานหลายสัปดาห์ค้นหาตะพาบยักษ์เพศเมียในทะเลสาบดองโมพื้นที่ 8,750 ไร่ จนเจอตะพาบตัวนี้ วัดความยาวได้ 1 เมตรและจับขึ้นมาเพื่อศึกษา 1 วัน ทั้งตรวจร่างกายและเก็บตัวอย่างเลือดซึ่งผลการตรวจพบว่ามันแข็งแรง สุขภาพดี จากนั้น จึงปล่อยลงทะเลสาบตามเดิม

ตะพาบยักษ์แยงซี

Photograph: WCS Vietnam

ฤดูใบไม้ผลิปีนี้ คณะนักอนุรักษ์หวังว่าจะจับตัวที่ 2 ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าและเคยเห็นอยู่ในทะเลสาบดองโมเมื่อระดับน้ำลดต่ำที่สุดและอาจจะมีตะพาบยักษ์อีกตัวหนึ่งในทะเลสาบซวนคานห์ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ตรวจดีเอ็นเอในตัวอย่างน้ำแล้ว

ส่วนตะพาบเพศเมียที่เคยอาศัยในเวียดนาม ตายไปเมื่อเดือน เม.. 2562 เคยถูกจับไปผสมพันธุ์กับตะพาบตัวผู้ในซูโจว แต่ไม่มีลูกด้วยกันตามธรรมชาติ นักวิทยาศาสตร์ต้องผสมเทียม แต่ตัวเมียไม่ฟื้นตัวจากยาชา แม้ว่ากระบวนการให้ยาชาได้รับการรับรองความปลอดภัยก่อนหน้านี้ก็ตาม

ด้านทิโมธี แม็กคอร์มัค ผู้อำนวยการโครงการเต่าเอเชียเพื่อการอนุรักษ์ในอินโดเมียนมา กล่าวว่าเมื่อรู้เพศของตะพาบยักษ์ในเวียดนามก็จะช่วยให้วางแผนขั้นต่อไปได้

Photograph: WCS Vietnam

รายงานในปี 2561 ระบุว่าตะพาบเป็นสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังประเภทหนึ่งที่เสี่ยงสูญพันธุ์มากที่สุดเพราะตะพาบกว่าร้อยละ 50 จาก 356 สปีชีส์สูญพันธุ์ไปแล้ว สาเหตุเกิดจากการทำลายถิ่นอาศัย การล่าเพื่อเป็นอาหารและยาแผนโบราณ รวมทั้ง การค้าสัตว์ผิดกฎหมายและมลภาวะ

จอห์น บีเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลื้อยคลานกล่าวว่าตะพาบเป็นเหมือนไดโนเสาร์ที่ยิ่งใหญ่มาแล้วก็ไปและกำลังประสบวิกฤตสูญพันธุ์

ขณะที่สปีชีส์สัตว์น้ำจืดกำลังถูกคุกคามจากการกระทำของมนุษย์ทำให้ประชากรสัตว์เหล่านี้ลดลงไปร้อยละ 84 นับตั้งแต่ 50 ปีก่อน สาเหตุส่วนหนึ่งเป็นเพราะการทำการเกษตรและการก่อสร้างเขื่อนจำนวนมหาศาล

…………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เนปาลพบครั้งแรกตะพาบหับผิวทองคำ สัตว์หายากจากภาวะด่างของเม็ดสี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตะพาบยักษ์แยงซี พบที่เวียดนาม ให้ความหวังยังไม่สูญพันธุ์จากโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง