รัฐปราบแรง! ชาวโคลอมเบียประท้วง ต้านปฏิรูปจัดเก็บภาษี บาดเจ็บ-เสียชีวิตอื้อ

4 พ.ค. 2564 - 19:12 น.

รัฐปราบแรง! ชาวโคลอมเบียประท้วง ต้านปฏิรูปจัดเก็บภาษี บาดเจ็บ-เสียชีวิตอื้อ ประชาชนวอน ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโควิด-19 มามากพอแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Twitter

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2564 สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานว่า มีรายงานการประท้วงในประเทศโคลอมเบีย ซึ่งปัจจุบันนับเป็นวันที่ 5 ของการประท้วงต่อต้าน ข้อเสนอนโยบายปฏิรูปภาษีของรัฐบาลประเทศโคลอมเบีย โดยสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 17 คน และมีผู้บาดเจ็บกว่า 846 คน

การประท้วงต่อต้านนโยบายปฏิรูปการจัดเก็บภาษี เริ่มขึ้นทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย.64 ที่ผ่านมา โดยล่าสุดมีผู้บาดเจ็บมากถึง 846 คน เป็นพลเรือน 306 คน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้จับกุมพลเรือนไปควบคุมตัวอีก 431 คน

Twitter


ด้านโซเชียลมีเดียทวิตเตอร์มีการขึ้นเทรนด์ #WhatsHappeningInColombia มีประชาชนจากทั่วโลกรีทวีตข้อความ เพื่อขอให้ชาวโลกช่วยกันจับตาพฤติกรรมของผู้นำ โดยชาวเน็ตโคลอมเบียจำนวนหนึ่งเรียกรัฐบาลปัจจุบันว่า รัฐบาลปรสิต

ทั้งนี้ รัฐบาลโคลอมเบีย ได้ส่งกองกำลังทหารไปยังเมืองที่ได้รับผลกระทบจากการประท้วง ซึ่งมีกลุ่มองค์กรไม่แสวงหากำไรบางส่วน ได้รายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อาวุธยิงใส่ประชาชน

ขณะที่ นายดิเอโก โมลาโน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของรัฐบาลโคลอมเบีย ระบุว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้น มาจากความตั้งใจและได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มกองกำลังติดอาวุธปฏิวัติแห่งโคลอมเบีย (เอฟเออาร์ซี) รวมถึงสมาชิกของกลุ่มกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติ (อีแอลเอ็น)

Reuters

จากเหตุการณ์การปะทะที่รุนแรงขึ้น ทำให้รัฐบาลของ นาย อีวาน ดูเก มาร์เกซ สั่งถอนข้อเสนอดังกล่าวออกจากสภา ในวันที่ 2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เนื่องจากข้อเสนอการปฏิรูปภาษีของรัฐบาล นำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากประชาชน โดยชาวโคลอมเบียจำนวนมาก เผยแพร่ข้อความในโซเชียลมีเดียว่า ข้อเสนอการปฏิรูปภาษี เป็นเหมือนการกลั่นแกล้งประชาชน เพราะปัจจุบันประชาชนก็ได้รับผลกระทบมามากเพียงพอแล้ว จากวิกฤตเศรษฐกิจที่ย่ำแย่จากการแพร่ระบาดของโควิด-19

Reuters

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐปราบแรง! ชาวโคลอมเบียประท้วง ต้านปฏิรูปจัดเก็บภาษี บาดเจ็บ-เสียชีวิตอื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง