ดีใจสุดๆ หมูพันธุ์ขี้เหร่ใกล้สูญพันธุ์โผล่เข้ามาในกล้อง นึกว่าหมดจากป่าชวาไปแล้ว

ภาพหมูที่นักวิจัยบันทึกได้ /ภาพ AFP

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. เดอะจาการ์ตาโพสต์รายงานการเปิดเผยภาพหมูพันธุ์ขี้เหร่ที่สุดในโลก บันทึกได้จากประเทศอินโดนีเซีย สร้างความฮือฮาให้กับวงการวิชาการด้านสัตว์ป่าอย่างยิ่ง เนื่องจากหมูดังกล่าวเป็นพันธุ์ที่เสี่ยงสูญพันธุ์

/ภาพ actforwildlife.org.uk

หมูที่นักวิจัยสามารถจับภาพได้คือ หมูพันธุ์จาวานวาร์ตี ซึ่งภาพที่ปรากฎเป็นหมูเพศผู้ สังเกตได้จากก้อนดำๆ ที่ยื่นออกมา มีผู้พบครั้งล่าสุดย้อนกลับไปเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 80 จนกระทั่งมันค่อยๆ หายไปจากป่าเนื่องจากมีการบุกรุกป่าจากมนุษย์ รวมไปถึงการล่าเพื่อเป็นอาหาร

/ภาพ AFP

นักวิจัยชาวอังกฤษและอินโดนีเซียจับภาพได้จากการวางกล้องทิ้งตามกับดักที่วางในป่าหลายจุด บนเกาะชวา และเชื่อว่าภาพที่จับได้นี้จะเป็นการค้นพบอีกครั้งที่ยากจะอธิบาย เพราะในขั้นแรกทางทีมวิจัยไม่ได้ตั้งใจที่จะจับภาพหมูดังกล่าว แค่จะนับจำนวนประชากรสัตว์ในป่าและหาทางเพิ่มมาตรการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์บนเกาะชวา

ด้านทีมสวนสัตว์เชสเตอร์ แม่ข่ายในการนำทีมวิจัยลงพื้นที่ยังระบุว่า ภาพหมูน่าเกลียดตัวนี้จะนำไปสู่การออกกฎหมายการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ฉบับใหม่ในอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ หมูจาวานวาร์ตี พบได้เพียงบนเกาะชวาเท่านั้น ซึ่งลักษณะของมันมีขนาดใหญ่ประมาณหมูป่าทั่วไป แต่มีร่างกายผอมเพรียวและหัวที่ยาวกว่า โดยตัวผู้จะมีลักษณะพิเศษคือมีตุ่มใหญ่ 3 คู่บริเวณใบหน้า ซึ่งลักษณะดังกล่าว โจฮันนา โรด์-มาร์โกโน เจ้าหน้าที่จากสวนสัตว์เซสเตอร์ภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระบุว่าเป็นลักษณะพิเศษที่ทำให้มันขึ้นชื่อว่าเป็นหมูที่น่าเกลียดที่สุดในโลก

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มเจอหมาที่เลี้ยงไว้ หายไปเมื่อ 10 ปีก่อน ลองเรียกชื่อค่อยๆวิ่งมาหา
บทความถัดไปนักเรียนมัธยมไอเดียกระฉูด ออกแบบโปสเตอร์รณรงค์ท้องไม่พร้อมสุดโดนใจวัยโจ๋