พบ “บ๊ะจ่าง” – ซินหัว รายงานว่า สถาบันมรดกวัฒนธรรมและโบราณคดีมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของ ประเทศจีน เปิดเผยการค้นพบอาหารจีนดั้งเดิมอย่าง “จ้งจื่อ” หรือ “บ๊ะจ่าง” เป็นพวงซึ่งมีอายุมากกว่า 2,000 ปีที่สุสานโบราณในเมืองซิ่นหยาง
คณะนักโบราณคดีขุดพบหลุมศพของขุนนางรัฐฉู่โบราณในช่วงกลางยุครณรัฐหรือยุคจ้านกั๋ว (475-221 ปีก่อนคริสต์ศักราช) และพบ “อาหารห่อใบไม้” ลักษณะคล้ายบ๊ะจ่างยัดไส้ธัญพืชในหลุมดังกล่าวจำนวน 40 ห่อ โดยบางส่วนมีสภาพเสียหายมาก
รายงานระบุว่าอาหารห่อใบไม้ที่พบมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางราว 10-15 เซนติเมตร ถูกห่อด้วยใบไม้กว้างและมัดด้วยเชือกหรือก้านไม้ จากผลตรวจสอบผ่านกล้องจุลทรรศน์พบอาหารเหล่านี้ 39 จาก 40 ห่อถูกยัดด้วยข้าวดิบที่ยังมีเปลือกอยู่ ส่วนอีกห่อถูกยัดด้วยข้าวฟ่าง
คณะนักโบราณคดีระบุว่าใบไม้ที่ใช้ห่อเป็นใบจากพืชสกุลโอ๊กซึ่งสอดคล้องกับธรรมเนียมปฏิบัติปัจจุบันในพื้นที่ทางตะวันตกและตอนใต้ของเหอหนานที่ห่อบ๊ะจ่างด้วยด้วยใบพืชสกุลดังกล่าว
นายหลาน ว่านลี่ นักโบราณคดี กล่าวว่าอาหารห่อใบไม้สอดไส้ธัญพืชเหล่านี้ถือเป็นบ๊ะจ่างเก่าแก่สุดที่นักโบราณคดีเคยค้นพบ เมื่อพิจารณาจากการค้นพบทางโบราณคดีและธรรมเนียมปฏิบัติต่างๆ
ทั้งนี้ การเปิดเผยดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วง เทศกาลเรือมังกร หรือ เทศกาลตวนอู่ ซึ่งเฉลิมฉลองในวันที่ 5 เดือน 5 ตามตามปฏิทินจันทรคติจีน โดยมีจ้งจื่อหรือบ๊ะจ่างเป็นอาหารสำคัญประจำเทศกาล
Advertisement
ข่าวที่เกี่ยวข้อง: