สองสาวดาวเด่น มิสเวิลด์ 2018 วาเนสซา-นิโคลีน เม็กซิโก-ไทยแลนด์

REUTERS

สองสาวดาวเด่น มิสเวิลด์ 2018 วาเนสซา-นิโคลีน เม็กซิโก-ไทยแลนด์

สองสาวดาวเด่น มิสเวิลด์ 2018 – ทั้งไทยแลนด์และเม็กซิโก ต่างไม่เคยมีสาวงามพิชิตมงกุฎมิสเวิลด์มาก่อน

กระทั่งผลการตัดสินเมื่อคืนวันเสาร์ที่ 8 ธ.ค. บนเวทีที่เมืองซานยา เกาะไหหลำของจีน สาวจากเม็กซิโก วาเนสซา ปองเซ เดอ เลออง คว้ามงกุฎมิสเวิลด์ 2018 ได้เป็นคนแรกของประเทศ

Miss Mexico Vanessa Ponce de Leon reacts after winning the 68th Miss World contest final in Sanya, on the tropical Chinese island of Hainan on December 8, 2018. (Photo by GREG BAKER / AFP)

หลังจากสร้างชื่อเสียงในประเทศจากการเป็นผู้ชนะในรายการเน็กซ์ ท็อป โมเดล เมื่อ 4 ปีก่อน

หญิงสาวหน้าคมคนนี้จบปริญญาตรีวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ ปัจจุบันเป็นนางแบบและพิธีกร พร้อมทำงานการกุศล ในฐานะคณะกรรมการบริหารศูนย์บำบัดเด็กหญิงและอาสาสมัครผู้อพยพ Migrantes en el Camino

Miss Mexico Vanessa Ponce de Leon (C) dances with the Mexican flag  (Photo by GREG BAKER / AFP)

อีกทั้งยังร่วมทำงานกับโรงเรียนเนเนมี เพื่อช่วยด้านการศึกษาระหว่างวัฒนธรรม ให้เด็กๆ จากชนเผ่าต่างๆ ในเม็กซิโก

วาเนสซาสอบผ่านการเป็นนักดำน้ำในพื้นที่เปิด เธอยังชอบวอลเลย์บอล วาดรูป และเล่นฟริสบี คำขวัญประจำใจ คือ “เราต่างต้องอาศัยกันและกัน”

…………

ส่วนสาวไทย นิโคลีนพิชาภา ลิมศนุกาญจน์ สร้างประวัติศาสตร์ครองตำแหน่งรองอันดับหนึ่งมิสเวิลด์ ได้เป็นครั้งแรก

ยิ่งปีนี้ตำแหน่ง รองมิสเวิลด์มีตำแหน่งเดียวและมงกุฎน้อยให้คนเดียว จากผู้เข้าประกวด 118 คน ยิ่งแสดงถึงความพิเศษสุดจากผลงานของนิโคลีน

Miss Thailand Nicolene Limsnukan and other contestants dance during the 68th Miss World pageant in Sanya, Hainan island, China December 8, 2018. REUTERS/Jason Lee

ไม่เท่านั้น นิโคลีนยังชนะผลโหวตสูงสุดจากผู้ชมทางออนไลน์ ในรอบ 5 คนสุดท้าย พร้อมกับตำแหน่งนางงามประจำทวีป หรือ มิสเวิลด์ เอเชีย และโอเชียเนีย กลับมาด้วย

นิโคลีนพิชาภา โดดเด่นในการประกวดตั้งแต่ช่วงทำกิจกรรม ทำให้เข้ารอบ 30 คนจากการเก็บคะแนนพิเศษ ด้วยกิจกรรมกล่าวปาฐกถา นำเสนอโครงการงงามอย่างมีคุณค่า (Beauty with a purpose) ซึ่งนิโคลีนยกโครงการ Love for All เพื่อเด็กออทิสติกและเด็กด้อยโอกาส ที่ตนเองทำอยู่

ช่วงแรกของการประกวด  นิโคลีน ในชุดไทยตะเบงมานประยุกต์ ยังรับหน้าที่แสดงการโบกธง มิสเวิลด์ 2018 อยู่หน้าสาวงามทั้งหมด 118 คน ที่ร่วมการแสดงเต้นรำหลากหลายวัฒนธรรม

นิโคลีนและวาเนสซาต่างเริ่มโดดเด่นยิ่งขึ้น เมื่อผ่านเข้ารอบ 12 คนสุดท้าย ในการประกวดที่ใช้รูปแบบใหม่ คัดสาวงามตามโควต้าของทวีป

วาเนสซาผ่านเข้ารอบในกลุ่มทวีปอเมริกา พร้อมกับมิสปานามา

ส่วนนิโคลีน เข้ารอบเป็นชื่อสุดท้ายจากสาวงามกลุ่มเอเชียและโอเชียเนีย พร้อมมิสเนปาล และมิสนิวซีแลนด์

……………..

การประกวดในรอบสัมภาษณ์ ทั้งนิโคลีน และวาเนสซาต่างตอบคำถามดีและเด่น เรียกเสียงปรบมือได้ดังไม่แพ้กัน

วาเนสซาได้คำถามจากอดีตมิสเวิลด์ว่า จะใช้ความเป็นมิสเวิลด์ช่วยคนอื่นได้อย่างไร สาวงามเม็กซิโกตอบว่า จะใช้ตำแหน่งนี้ทำในสิ่งที่ทำมาตลอด 3 ปี นั่นคือการเป็นตัวอย่างความดีงามในโลก ว่า เราต้องใส่ใจ เราต้องรัก และเราต้องมีน้ำใจต่อกัน เพราะการช่วยเหลือต้องอาศัยโลกเพื่อเปลี่ยนแปลง เราต้องไปยังที่ที่ต้องการความช่วยเหลือ จะมีคนที่รอความช่วยเหลือจากที่เราจะทำให้ ดังนั้นช่วยเหลือคนอื่นเท่าที่เราทำได้

สองสาวดาวเด่น มิสเวิลด์ 2018
Miss Mexico Vanessa Ponce de Leon  (Photo by GREG BAKER / AFP)

ด้านนิโคลีนที่ตอบพิธีกรว่าตื่นเต้นนิดหน่อย ได้คำถามว่า การเป็นมิสเวิลด์เป็นเกียรติและน่าตื่นเต้น แต่ก็เป็นภารกิจที่หนักมาก คุณจะนำเความแข็งแกร่งอะไรมารับบทบาทนี้

นิโคลีนตอบว่า ความแข็งแกร่งของตนคือ Passion (แพชชั่น-หลงใหลทุ่มเทใจ) ความรักที่มีต่อโครงการการกุศล Love for All ที่ตนเองทำขึ้นเพื่อเด็กออทิสติก มีแรงบันดาลใจมาจากน้องชาย

Runner-up Miss World 2018 Thailand Nicolene Limsnukan takes part in the 68th Miss World pageant in Sanya, Hainan island, China December 8, 2018. REUTERS/Jason Lee

ดิฉันพบว่าตราบใดที่เรามีแพชชั่นกับงานที่เราทำ เราก็จะมีแรงที่จะทำงาน มีพลังที่จะรัก ทำสิ่งที่เราปรารถนาที่จะทำ และเรายังขับเคลื่อนโลกใบนี้ ขับเคลื่อนสังคม รวมทั้งเปลี่ยนโลกที่เป็นอยู่นี้ให้เป็นโลกที่น่าอยู่ขึ้นได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

นิโคลีนยังกล่าวหลังจากลงจากเวทีการตัดสิน ว่าจะทำโครงการ Love for All ว่าจะสายต่อให้มีที่ยืนในสังคมต่อไป และขอบคุณแฟนๆ ชาวไทยที่ให้กำลังใจ และจะนำมงกุฎรองมิสเวิลด์กลับมาฝาก

งานนี้กองเชียร์ไทยคงจะได้รอรับกันอย่างครึกครื้นเลยทีเดียว

………………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

มิสเวิลด์ 2018 นิโคลีนสุดยอด!คว้ารองอันดับ 1 เม็กซิโกซิวมงกุฎ

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ มงคลข่าวสด : พระครูวิมลญาณอุดม พระเกจิวัดมณีชลขัณฑ์
บทความถัดไปสเปอร์ ฟอร์มสดบุกทุบ เลสเตอร์ ทวงคืนอันดับ 3 พรีเมียร์ ลีก