Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

แฟชั่น2020 ชิลชิลมาแรง ตีคู่แนวรักษ์โลก สีสันก็ดี สตรีทแบบเบาๆ ยังได้

3 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

แฟชั่น2020 แต่งแบบสบาย ชิลชิล รักษ์โลก สตรีทยังได้อยู่

แฟชั่น2020- แฟชั่นทุกวันนี้มาไวไปไว ปี 2020 เทรนด์ไหนจะมา อะไรเอาต์ไปแล้ว มีคำตอบจากดีไซเนอร์และครีเอทีฟไดเรกเตอร์แบรนด์ดัง

วิทยา ยศรุ่งเรือง ดีไซเนอร์แบรนด์ ‘ทักทาย’ (Taktai) กล่าวว่า ปีหน้าเทรนด์เสื้อผ้ายังคงเป็นเสื้อผ้าที่ใส่ได้แบบ Unisex คือเสื้อผ้าที่ใส่ได้หลากหลายเพศ และสามารถมิกซ์แอนด์แมตช์ได้ง่าย มีแนววินเทจเข้ามาผสมผสาน

กางเกงคาร์โก้ที่ดัดแปลงมาจากกางเกงทหาร ทรงหลวม หรือกางเกงทรงกระบอกจะได้รับความนิยม สูทตัวใหญ่ก็ยังมีอยู่ ส่วนโทนสีจะเป็นโทนสีธรรมชาติ ส้มเอิร์ธโทน สีเบจ สีที่ออกแนวผ้าดิบ เสื้อผ้าสตรีทแนวสปอร์ตยังอยู่

ขณะที่กระแสรักษ์โลกมีผลต่อการออกแบบของดีไซเนอร์ต่างๆ ไทยดีไซเนอร์มีการพูดคุยกันถึงเทรนด์รักษ์โลก การนำเส้นใยธรรมชาติ หรือสังเคราะห์จากธรรมชาติเข้ามาใช้ในการออกแบบ

แบรนด์ใหญ่อย่างดิออร์คอลเลคชั่นที่ผ่านมาก็สอดแทรกความป็นธรรมชาติเข้ามา เพื่อสื่อสารถึงแนวคิดรักษ์โลก ซึ่งจะมีส่วนมากในการนำเทรนด์คอลเลคชั่นสปริง-ซัมเมอร์ และเชื่อว่าทุกแบรนด์น่าจะแทรกเรื่องรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อมเข้าไป อาจเป็นแคมเปญเล็กๆ

ในส่วนของแบรนด์ทักทาย ก่อนหน้านี้เราจะเห็นเนื้อผ้าแนวแคชชวล (Casual) ลำลอง ดูสบายๆ เรียบง่าย โทนสีธรรมชาติ ปัจจุบันเราต้องการให้กลุ่มเป้าหมายกว้างขึ้น ดูเป็นแฟชั่นมากขึ้น เพื่อใส่ได้หลากหลายโอกาสมากขึ้น ก็จะเพิ่มเติมแมทเทอเรียล (material) หรือวัตถุดิบ

จากที่เป็นคอตตอล ก็จะเป็นหนังผสมผสานกับวัสดุธรรมชาติ งานคราฟท์ ให้มีความเป็นแฟชั่นมากขึ้น เพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้าที่เป็นวัยทำงาน ใส่ทำงานได้ ออกงานกลางคืนได้

 

ความพิเศษคือเนื้อผ้าที่ทำจากเน้นใยไผ่ที่ทำจากใยธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ และงานแฮนคราฟต์ ที่โปร่งสบาย ไม่ร้อน เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย และเป็นลายฟ้าที่มีเอกลักษณ์ให้ฟิลลิ่งเป็นธรรมชาติ คล้ายผ้าดิบแต่ไม่ใช่ โครงเสื้อที่มีความหวานเพิ่มความเท่ เรียบโก้ และมิกแอนด์แมตช์ได้ง่าย

กัญจิรา ส่งไพศาล ผู้ก่อตั้งแบรนด์ทักทาย กล่าวว่า เทรนด์แฟชั่น 2020 เน้นเรื่องธรรมชาติและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ผู้คนจะหันกลับมาสวมใส่เสื้อผ้าที่สบายมากขึ้น ขณะที่การใช้ผ้าจากใยธรรมชาติปรับปรุงให้ใส่ได้ยาวนานมากขึ้น แบรนด์ทักทายตอบโจทย์เรื่องนี้ และมีผ้าย้อมครามเป็นสีน้ำเงินก็ข้ากับแทรนด์แฟชั่นปีหน้าด้วย เราพัฒนาสินค้าต่อเนื่อง

ตอนเริ่มทำก็เป็นธรรมชาติพื้นๆ ตอนนี้พัฒนาสู่ความเป็นแฟชั่นมากขึ้น กลุ่มลูกค้าอายุประมาณ 30-40 ปี เป็นคนจีนส่วนใหญ่ 90 เปอร์เซ็นต์ และต่างชาติชอบสินค้าแนวอีโค่

 

ขนิษฐา ดรุณเนตร ดีไซเนอร์แบรนด์ ‘คานิท’ (CANITT) กล่าวว่า เทรนด์ปี 2020 ตั้งแต่ซัมเมอร์ เทรนด์จะกลับมาใช้อะไรที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น มีการหยิบหลายอย่างมาทำให้สอดคล้องคอสตูมที่มาจากธรรมชาติ รวมถึงเส้นใยธรรมชาติ นำมาผสมกับเรดดี้ทูแวร์ ที่พร้อมสวมใส่

โทนสีมาแรง แน่นอนเป็นโทนสีธรรมชาติ น้ำตาล เบจ เขียวที่มาได้สักพักแล้ว ปีหน้ายังอยู่ กางเกงตัวโคร่ง คาร์โก้ เทรนด์บอยๆ มา

ไม่มีสไตล์ที่แน่นอนแต่ไม่ลักซ์ชัวรี่จ้า ไม่หรูหราเท่าแต่ก่อน ไม่ว่าแบบไหนก็จะมีความชิลมากขึ้น อินเตอร์แบรนด์ก็ชิล แต่คงคอนเซ็ปต์ในแบบตัวเอง

แนวสตรีทแวร์จะเบาลง จะเป็นอะไรที่ใส่ได้จริง สวมใส่ง่ายกว่าดิม ซื้อมาใส่แล้วคุ้ม จะบวกความเป็นธรรมชาติ แต่มีความโมเดิร์นอยู่ด้วย ผ้าลินินจะคัมแบ๊กเข้ามาผสมผสานกับแบบโมเดิร์น สตรีทและธรรมชาติ เช่นเดียวกับลายมัดย้อมจะมา

ส่วนที่เอาต์แล้วคือเสื้อผ้าขนสัตว์แท้ เพราะด้วยเทรนด์และกระแสต่อต้านการการใส่ขนสัตว์ อาจผสมได้นิดหน่อย แต่การประโคมเฟอร์เอาต์แล้ว คนไปเที่ยวหนาวๆ ก็ไม่ใส่เฟอร์ทั้งตัว

ส่วนคอลเลคชั่นซัมเมอร์ของคานิท จะเป็นธรรมชาติมากขึ้น ใช้ผ้าผสมธรรมชาติกับแอคเซสเซอรี่ที่เป็นลูกเล่นจากธรรมชาติ เพื่อความโดดเด่น เช่น ตกแต่งด้วยกระดุมหินหายาก

และแน่นอนซิกเนเจอร์ที่ขาดไม่ได้ กางเกงขายาวทรงสวน ใส่แล้วดูสูง เป็นลักษณะใส่สบาย ใส่ได้หลากหลายโอกาส ใส่ไปเที่ยว ใส่มาทำงานได้

เนตรดาว วัฒนะสิมากร ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ประจำแบรนด์ แลนด์มี่ (Landmee') กล่าวว่า เทรนด์แฟชั่น 2020 สีสันยังคงเป็นส่วนผสมหลักที่ทำให้ความเป็นแฟชั่นยังคงอยู่ เสื้อผ้าแบบเรดดี้ทูแวร์ พร้อมสวมใส่ จะได้รับความนิยมมากขึ้น

เนื่องด้วยแฟชั่นปีที่ผ่านมาเทรนด์เปลี่ยนไปเร็วมากจนน่าตกใจ ชุดที่สามารถใส่ได้ทุกวันจะได้ความนิยม และเป็นทางเลือกแรกที่คนจะให้ความสนใจ ส่วนเทรนด์ในแบบวินเทจจะเริ่มมามีบทบาทมากขึ้น ทั้งใหม่แล้วทำให้เก่า หรือของเก่าที่ถูกหยิบยกมาใช้ใหม่จะได้รับความนิยมในปี

สตรีทแวร์มีฐานลูกค้าที่ชัดเจน จะเห็นได้ว่าแบรนด์ประเภทฟาสต์แฟชั่นยังคงทยอยผลิตคอลเลกชั่นเน้นกลุ่มสตรีทแวร์ให้ทุกฤดู ด้วยความที่เป็นเสื้อผ้าแนวใส่แบบไม่ต้องคิดมาก และเป็นส่วนผสมระหว่างความง่ายและแคชชวลได้ด้วย สตรีทแวร์จึงยังคงมีบทบาทในปี 2020 เช่นกัน

แต่เป็นสตรีทแวร์โอเวอร์ไซซ์ มีลูกเล่นที่ใช้ส่วนประกอบของผ้าหลากชนิด เช่น อาจใช้ผ้าคอตตอนที่มีความแข็งและอยู่ทรงมากขึ้น หรืออีกปัจจัยนึง ดีไซเนอร์จะมองหาความเป็นเฟมินีนของลุกส์ผู้หญิงมาปรับใช้ เช่น กางเกงทรงหลวม แต่อาจเพิ่มดีเทลด้วยลูกไม้ระบาย หรือมีความมันวาวเพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้ชุด

ส่วนเทรนด์รักษ์โลก หลายแบรนด์เริ่มให้ความสนใจมาก ส่วนตัวมองว่าเกิดได้จริงและมีความเป็นไปได้ค่อนข้างมาก ส่วนตัวคิดว่า Less is more คือ ไม่ต้องซื้อมาก แต่ซื้อชิ้นที่เก๋จริงๆ การทำแบบนี้ก็เข้าหลักความยั่งยืนอย่างหนึ่ง

และคิดว่าแฟชั่นไม่มีอะไรที่ใส่แล้วเอาท์ หรือเชย เพราะทุกอย่างสามารถมิกซ์แอนด์แมทช์ได้ เพียงแต่เรื่องที่สำคัญที่สุดคือ ความเหมาะสมและกาลเทศะ เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถเห็นได้จากการแต่งตัว

 

ไม่ว่า ไซซ์ ไหน ก็ “สวย” ได้เหมือนกัน

แฟชั่นกางเกงวอร์มสุดฮอต แต่ใส่ยังไงไม่ให้ดู ‘ป้า’ มี 5 ทริคง่ายๆ มาแนะนำ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แฟชั่น2020 ชิลชิลมาแรง ตีคู่แนวรักษ์โลก สีสันก็ดี สตรีทแบบเบาๆ ยังได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง