ฟันข้อหา ทารุณกรรมสัตว์ เจ้าของหมา บลูลี่ กัดลูกแมวหิวโซตาย ถ่ายคลิปแต่ไม่ห้าม!

ฟันข้อหา ทารุณกรรมสัตว์ เจ้าของหมา บลูลี่ กัดลูกแมวหิวโซตาย ถ่ายคลิปแต่ไม่ห้าม!

ทารุณกรรมสัตว์ / จากกรณีมีการแชร์คลิปวิดีโอในเฟซบุ๊ก เหตุการณ์สุนัขไล่กัดลูกแมว ในห้องน้ำบ้านพักแห่งหนึ่ง โดยเจ้าของสุนัขนอกจากไม่ห้ามปรามสุนัขของตน ยังกลับใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิบวิดีโอ เป็นเหตุให้สุนัขไล่กัดลูกแมวจนบาดเจ็บและตายในที่สุด จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลาย ตามที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าว นายขรรค์ชัย ช่วงชัย ปศุสัตว์อำเภอปลาปาก จ.นครพนม ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมายได้มาพบพนักงานสอบสวน สภ.กุตาไก้ เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับเจ้าของสุนัขในคลิปพร้อมมอบหลักฐานคลิปวิดีโอบันทึกภาพเหตุการณ์ดังกล่าว หลังรับแจ้งเหตุพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์เป็นคดีอาญาไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า  ทางตำรวจฝ่ายสืบสวนได้ลงพื้นที่หาเบาะแสเจ้าของสุนัข กระทั่งทราบตัว จึงเชิญมาสอบถามถึงพฤติการณ์ที่เกิดขึ้น โดยหญิงสาวเจ้าของสุนัขรับว่า เป็นเจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ และเป็นผู้ถ่ายคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง โดยขณะนั้นไม่สามารถห้ามปรามสุนัขของตนเองได้ เนื่องจากตนเป็นผู้หญิงไม่มีแรงเพียงพอที่จะเข้าไปหยุดสุนัขไม่ให้กัดแมวได้

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า เหตุการณ์ตามคลิปที่ปรากฏในโซเชียลนั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านเวลาประมาณ 07.00 น. มีลูกแมวจำนวน 1 ตัว แอบเข้ามากินอาหารสุนัขในบ้านของผู้ต้องหา สุนัขตัวดังกล่าวจึงไล่กัดลูกแมว ซึ่งผู้ต้องหาไม่ยอมห้ามปรามหรือไล่สุนัข แต่กลับใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิบวิดีโอ อยู่ที่หน้าประตูทางเข้าห้องที่สุนัขกำลังไล่กัดลูกแมว พร้อมทั้งยืนดันประตูไม่ให้ลูกแมวออกมาด้านนอกได้ จนลูกแมวถูกสุนัขกัดได้รับบาดเจ็บและตายในที่เกิดเหตุ

การกระทำลักษณะดังกล่าวนั้น ถือเป็นการกระทำการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร ซึ่งวันนี้ (12 ม.ค.) พนักงานสอบสวน ได้เรียกหญิงสาวเจ้าของสุนัขมารับทราบข้อกล่าวหา ในความผิดฐาน “กระทำการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร” ตามพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 มาตรา 20 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกด้วยว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม รวมถึงรอผลการตรวจที่เกี่ยวข้องมาประกอบเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

โดยขอฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงในความดูแล ให้หมั่นตรวจสอบดูแลสัตว์เลี้ยงของอยู่ตลอด หากมีความเสียหายต่อบุคคลหรือทรัพย์สินของบุคคลภายนอกที่เกิดขึ้นเนื่องจากสัตว์เลี้ยงนั้น ย่อมมีความผิด และมีโทษตามกฎหมายทั้งในส่วนของคดีแพ่งและคดีอาญาตามมา

บทความก่อนหน้านี้‘สุเทพ’ แอ่ว ลำปาง โว รปช.จะกวาดส.ส.เกิน 50 ที่นั่ง ชี้ ภาคใต้น่าจะได้เยอะสุด!!
บทความถัดไปชัตดาวน์ทุบสถิติ ลากยาวสุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ ซัดทรัมป์ก่อกำแพงแตกแยก