สัตว์น่าสยดสยอง โผล่เลื้อยเต็มชายหาด เตือนถ้าพบเจอ อย่าโดนตัวโดยเด็ดขาด

เพจ We love คลิปเด็ด ได้โพสต์คลิป “อย่าแตะต้องมัน มันทำให้คุณเจ็บ” ซึ่งเป็นสัตว์หน้าตาแปลกประหลาดดูน่าขนลุกและน่ากลัวไม่ใช่น้อย กำลังมุดทรายที่ชายหาดริมทะเลแห่งหนึ่ง ทำเอาคนเห็นต่างสงสัยว่า สัตว์ชนิดดังกล่าวคืออะไร แท้จริงแล้วสัตว์ชนิดนี้ คือ บุ้งทะเล

ศูนย์ข้อมูลพิษวิทยา อธิบายไว้ว่า บุ้งทะเลเป็นหนอนปล้องจำพวกเดียวกับแม่เพรียงหรือไส้เดือนทะเล แต่มีลำตัวสั้นกว่า เป็นสัตว์ทะเลพวกโพลีย์ฆีต (polychaete) ตามลำตัวมีขนยาวมาก และมีส่วนยื่นของร่างกายออกไปเป็นคู่ด้านข้าง ช่วยในการว่ายน้ำ ขนที่มีลักษณะเป็นเส้นแข็งนี้จะหลุดจากตัวบุ้งได้ง่ายและแทงเข้าสู่ผิวหนัง ทำให้เกิดอาการคัน

ในธรรมชาติ บุ้งทะเลอาศัยอยู่ตามพื้นทะเลใต้ก้อนหินใต้ซอกปะการัง ตามลำคลองในเขตป่าชายเลน หรือตามพื้นทะเลและถูกจับมาโดยอวนหน้าดิน ตัวอย่างของบุ้งทะเลจึงพบปะปนอยู่กับสัตว์น้ำอื่นๆที่ถูกนำไปทำอาหารสัตว์

การป้องกันและรักษา ต้องระมัดระวังไม่ให้บุ้งทะเลสัมผัสกับผิวหนัง หรือใช้มือเปล่าหยิบจับบุ้งทะเล หากถูกบุ้งทะเล ทำการแก้ไขได้โดยหยิบขนบุ้งออกให้หมด แล้วใช้ครีม หรือ ยาน้ำคาลาไมน์ ทาเพื่อบรรเทาอาการคัน และป้องกันการติดเชื้อที่อาจเกิดตามมาได้

โพสต์โดย We love คลิปเด็ด เมื่อ 31 พฤษภาคม 2018

ที่มา We love คลิปเด็ด ศูนย์ข้อมูลพิษวิทยา 

บทความก่อนหน้านี้เฮคู่! เพื่อนซี้ ‘กิ๊ฟ-วรรธนะ’ และ ‘น็อต-วรฤทธิ์’ น้ำยาออกฤทธิ์ – เมียตั้งท้อง 3 เดือนพร้อมกัน!
บทความถัดไปเสียงฟ้าประทาน! ทึ่งสาวตาบอดโชว์เสียงสวรรค์ กล่อมจนเงียบทั้งห้อง นึกว่า “พุ่มพวง” มาเอง