คลังแจกของขวัญคืนแวตให้บัตรคนจน หวังเพิ่มรายได้ใส่กระเป๋า เปิดทางใช้ซื้อของได้หมด เช่น มือถือ

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมออกมาตรการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ให้กับผู้ที่มีรายได้น้อยที่ใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน ผ่านเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีดีซี โดยขณะนี้ อยู่ระหว่างสรุปหลักการและวิธีการกับกรมสรรพากร ซึ่งคาดว่ามาตรการจะมีผลบังคับใช้ภายในปีนี้ หรือ ช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี เพราะต้องการเพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้มีรายได้น้อย และกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายในช่วงปลายปี

ในหลักการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับผู้มีรายได้น้อย จะไม่กระทบกับการโครงสร้างภาษีแวตให้เสียหาย เพราะดำเนินการในลักษณะเดียวกับการคืนภาษีรถยนต์คันแรก คือ ตั้งงบประมาณมาจ่ายชดเชย โดยผู้ถือบัตรสวัสดิการ สามารถเติมเงินเข้าไปในบัตรและใช้จ่ายได้ตามปกติ สามารถซื้อสินค้าได้ทุกประเภท เปิดกว้างเพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยาก เช่น โทรศัพท์มือถือ ก็ได้เพราะเข้าสู่ยุคดิจิทัล แต่ต้องไม่ใช่สินค้าอบายมุข เช่น บุหรี่ สุรา โดยข้อมูลการใช้จ่ายจะเชื่อมกับฐานข้อมูลของกรมสรรพากรเมื่อถึงสิ้นปี ก็มายื่นเรื่องขอคืนภาษีได้

ทั้งนี้ ทุกคนที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกว่า 11.4 ล้านคน มีสิทธิที่จะขอคืนภาษีได้หมด โดยการยื่นขอภาษี จะทำได้ปีละครั้ง และไม่ใช่มาตรการที่ทำตลอดเวลา จะจำกัดช่วงเวลาเฉพาะ เช่น 1-3 เดือนเพื่อให้นำรายการใช้จ่ายในช่วงนั้น มาขอคืนภาษีได้เท่านั้น ส่วนจะมีการกำหนดวงเงินคืนภาษีต่อรายหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป

“ที่ผ่านมา 2-3 ปี คลังเคยมีมาตรการให้นำใบกำกับภาษี มาใช้หักลดหย่อนได้ แต่ไม่เกิน 15,000 บาท เพื่อต้องการให้เกิดการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศ ซึ่งตอนนั้นเห็นว่าคนไทยมีกำลังซื้อ สามารถใช้จ่ายต่างประเทศเยอะ เห็นได้จากยอดขอเคลมภาษี ที่กลุ่มประเทศยุโรปสูงเป็นอันดับ 2 แต่ปีนี้เราไม่ต้องทำแบบนั้นแล้ว ก็ต้องมาดูแลกลุ่มที่ไม่เคยดูแล เช่น กลุ่มผู้มีรายได้น้อย ว่าจะช่วยอย่างไร ซื้อของแล้วจะคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้ได้หรือไม่” นายอภิศักดิ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ชายพบเมียรมควันตายพร้อมชู้รัก นอนกอดเสียชีวิตกลางโรงจอดรถ
บทความถัดไปจ๊ะ อาร์สยาม ท้าเจอหน้าคนป่วน หากป่วยจิตยินดีจ่ายค่ารักษา