ศาลปค.ไต่สวนคดี ดีแทคฟ้อง กสทช. รอลุ้นมติเยียวยาผู้ใช้บริการ พรุ่งนี้!!

ศาลปค.ไต่สวนคดี ดีแทคฟ้อง‘กสทช.’ ปมไม่เยียวยาผู้ใช้บริการหลังหมดสัมปทานกว่า 5 ชั่วโมง ให้รอลุ้นมติที่ประชุมกสทช.พรุ่งนี้

กสทช. – เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 ก.ย. ที่ศาลปกครอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลปกครองกลางนัดไต่สวนคดีที่บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีเเทค ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อให้เพิกถอนคำสั่งของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรณีมีมติในคราวประชุมครั้งที่ 13/2561 กำหนดให้ดีแทคต้องเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ และย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ โดยอ้างว่าหากไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขก็จะไม่ได้รับสิทธิเข้าสู่มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการ ซึ่งดีแทคเห็นว่ามติดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย และขอให้ลูกค้าดีแทค ได้รับสิทธิเข้าสู่มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการตามประกาศ กสทช. เรื่อง มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน จนกว่า กสทช. จะนำไปจัดสรรประมูลตามความเหมาะสมต่อไป

ในการไต่สวนคดีวันนี้ มีตัวแทน กสทช. เข้าร่วมการไต่สวนประกอบด้วย พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ประธาน กสทช. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. และนายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ 

ขณะที่ฝ่าย ดีแทค ประกอบด้วย นายนฤพนธ์ รัตสมาหาร ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ดีแทค และนายรวีพันธ์ พิทักษ์ชาติวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานกฎหมาย ดีแทค เข้าร่วมการไต่สวน ซึ่งศาลปกครองใช้เวลาไต่สวนประมาณเกือบ 5 ชั่วโมง

ศาลให้รอฟังมติที่ประขุมกสทช.

จากนั้นนายฐากร ให้สัมภาษณ์ภายหลังการไต่สวนว่า ยังไม่สามารถให้รายละเอียดใดๆ ได้ เพราะศาลขอไม่ให้คู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย ให้รายละเอียดกับสื่อมวลชน จนกว่าศาลจะมีคำสั่งใดๆ และให้ กสทช.แจ้งมติของที่ประชุม กสทช. ซึ่งจะมีการประชุมในวันที่ 12 ก.ย.นี้ที่จะเยียวยาหรือไม่ ให้ศาลปกครองทราบอีกครั้งหนึ่ง คาดว่าในการประชุมวันที่ 12 ก.ย. จะใช้เวลาไม่นาน และหลังจากนั้นจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในเวลา 11.00 น.

ดีแทคแจง 4 ข้อ-ขอให้เยียวยา

ด้านนายรวีพันธ์ กล่าวภายหลังการไต่สวนว่า ดีแทคได้ชี้แจงต่อศาลปกครองใน 4 ประเด็นหลัก คือ 1.ดีแทคและผู้ใช้บริการของดีแทคมีสิทธิตามกฎหมายในการได้รับความคุ้มครองให้เข้าสู่มาตรการเยียวยาดังกล่าว ภายหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานเพื่อให้ผู้ใช้บริการยังคงใช้บริการมือถือได้อย่างต่อเนื่องจนกว่า กสทช. จะจัดสรรคลื่นความถี่ย่านที่หมดสัมปทานลงให้แก่ผู้รับใบอนุญาตรายใหม่ได้แล้วเสร็จ

2.ที่ผ่านมา กสทช. ไม่ได้จัดสรรคลื่นความถี่ย่านที่ดีแทคใช้อยู่คือย่าน 850 MHz แต่กลับไปจัดสรรคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz จนทำให้ไม่มีผู้เข้าร่วมประมูล

3.เมื่อไม่มีการจัดประมูลคลื่นความถี่ย่าน 850 MHz และการจัดประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ก็ไม่มีผู้รับใบอนุญาตรายใหม่ที่สร้างโครงข่ายรองรับผู้ใช้บริการในระบบ 850 MHz ผู้ใช้บริการย่อมมีสิทธิได้รับความคุ้มครองให้ใช้บริการมือถือต่อไปตามกฎหมายเพื่อการโอนย้ายเครือข่าย ทั้งนี้ไม่เกิน 1 ปีหรือจนกว่าจะมีผู้รับใบอนุญาตรายใหม่ในคลื่นความถี่ย่าน 850MHz

4.ผู้ประกอบการรายอื่นก็เคยได้รับความคุ้มครองจากกฎหมายฉบับดังกล่าวมาแล้วในอดีตเมื่อสัมปทานของผู้ประกอบการมือถือรายนั้นสิ้นสุดลง โดยยังไม่มีผู้รับใบอนุญาตรายใหม่ในคลื่นที่หมดสัมปทาน ซึ่งดีแทคเห็นว่ากฎหมายฉบับเดียวกัน ต้องใช้บังคับกับทุกคนอย่างเท่าเทียมเสมอภาคกัน บุคคลใดก็ตามที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย เลือกปฏิบัติต่อผู้ใช้บริการของดีแทค เอื้อประโยชน์ให้บางราย จะต้องรับผิดชอบและดีแทคจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ลีเดีย ขำ ดีแลน เปิดกางเกงพ่อหา สเน็ก! ฉายแววเป็นนักร้องเหมือนแม่
บทความถัดไปรู้แล้วของใคร! เผยหน่วยงานที่ดูแล ‘อนุสาวรีย์ชัย’ เป็นพื้นที่ ไม่มีโฉนดที่ดิน