เบรก‘กสทช.’คุ้มครองสัมปทานดีแทค-ชี้ไม่เหมาะ

นายณัชพล โรจน์ถาวร ประธานเครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ(ส.ท.ช.) กล่าวภายหลังเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เพื่อขอให้ กสทช. ระงับการออกประกาศ กสทช. ว่าด้วยมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราว กรณีสิ้นสุดสัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้กับบริษัทดีแทคโดยระบุว่าพฤติการณ์ของดีแทคที่อ้างประชาชนผู้ใช้บริการ เพื่อให้ กสทช. ต้องออกมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวนั้น ชี้ให้เห็นถึงความไม่เหมาะสม

นายณัชพล กล่าวว่า หาก กสทช. ยินยอมดำเนินการตามข้อเรียกร้องของบริษัทดีแทค จะทำให้ประเทศชาติและประชาชนเสียประโยชน์ และการที่ กสทช. จะพิจารณาออกมาตรการเยียวยาต่อกรณีดังกล่าว ก็ไม่สมเหตุสมผลหรือมีฐานอำนาจดำเนินการ เนื่องจากการจัดประมูลเพื่อออกใบอนุญาตบนคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิร์ตซ์ในครั้งนี้ เป็นการดำเนินการก่อนสัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดลง จึงไม่มีเหตุผลใดที่ กสทช. จะต้องออกมาตรการเยียวยาในช่วงเปลี่ยนผ่าน เช่นที่เคยดำเนินการในอดีต

“กสทช. มีแผนจะทบทวนและนำคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ์ หรือคลื่น 850 เมกะเฮิร์ตซ์ เดิมออกประมูล ซึ่งหากพิจารณาฐานราคาที่ประมูลในอดีตนั้น เคยสร้างรายได้จากการประมูลเข้ารัฐไม่น้อยกว่า 76,000 ล้านบาท แต่หากดีแทคสามารถให้ กสทช. ออกมาตรการคุ้มครองได้ ไม่เพียงจะได้คลื่นความถี่ไปใช้งานได้โดยไม่ต้องประมูลแล้ว ยังก่อให้เกิดความไม่เหมาะสม”นายณัชพล กล่าว

ด้วยเหตุนี้ เครือข่ายสื่อจึงขอให้ กสทช. พิจารณาระงับแนวทางการออกมาตรการเยียวยา แต่หาก กสทช. ยังคงดึงดันที่จะออกมาตรการ ส.ท.ช.จะดำเนินการร้องเรียนไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช,) สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ให้ดำเนินการตรวจสอบการทุจริตต่อไป

บทความก่อนหน้านี้เล็งเจรจาพลังงานขายยางสต๊อกรัฐแสนตันทำไฟฟ้า-ตัดปัญหาฉุดราคาตลาด
บทความถัดไปเปิดชะตากรรม ‘ฟ่านปิงปิง’ จากดาราบทสาวใช้-สู่ซุปตาร์ที่รวยที่สุด ก่อนถูกจับเข้าคุก!