พาณิชย์โชว์บางกอกเจมส์ฯ ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ผู้ชมงานร่วมหมื่น-ยอดบริษัทออกบูธเพิ่ม 10%

10 มี.ค. 2563 - 16:21 น.

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หรือ DITP เปิดเผยว่า งาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 65 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-29 ก.พ. 2563 ประสบความสำเร็จลงด้วยดี แม้ว่าจะเผชิญกับอุปสรรคสำคัญ คือ การระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการและผู้ร่วมงานจำนวนหนึ่งตัดสินใจงดเดินทางก่อนวันงานเพียงไม่กี่วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ในช่วงวันเจรจาการค้า ยอดผู้ชมงานในภาพรวมเป็นที่น่าพอใจ มีผู้เจรจาธุรกิจเกือบ 7,000 ราย โดยเป็นผู้ชมงานต่างชาติถึง 58% แสดงถึงความเชื่อมั่นของผู้ซื้อต่อมาตรการคัดกรองและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ที่มีมาตรฐานระดับสากลของงานฯ แต่ต้องยอมรับว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสทวีความรุนแรงขึ้น ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก ทำให้ผู้เข้าชมงานส่วนหนึ่งชะลอการเดินทางออกไป”นายสมเด็จ กล่าว

งาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 65 นับเป็นงานแสดงสินค้านานาชาติด้านอัญมณีและเครื่องประดับที่จัดขึ้นในเอเชียเพียงงานเดียวในช่วงต้นปี 2563 มีผู้ประกอบการจำนวน 994 บริษัท 2,086 บูธ ซึ่งสูงกว่าครั้งที่ 63 ถึง 10% มีจำนวนผู้ร่วมงาน 5 วัน รวม 9,292 คน เป็นคนต่างชาติ 4,854 คน และคนไทย 4,438 คน ประเทศที่มีผู้มาร่วมงานสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ อินเดีย, จีน, เมียนมา, ศรีลังกา และรัสเซีย ตามลำดับ โดยสินค้าที่มียอดสั่งซื้อสูงสุด 5 อันดับแรกได้แก่ พลอยสี, เครื่องจักร, เครื่องประดับเงิน, สินค้ากลุ่มอื่นๆ และไข่มุก ตามลำดับ


นายสมเด็จ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมฯ ได้มีการติดตามผลกระทบของการระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่อสถานการณ์การค้าและงานแสดงสินค้านานาชาติอย่างใกล้ชิด โดยมอบหมายให้ทูตพาณิชย์ไทยเดินหน้าแสวงหาโอกาสทางธุรกิจและคู่ค้าในตลาดที่มีศักยภาพและได้รับผลกระทบน้อย พร้อมส่งเสริมการทำการค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะการขยายเครือข่ายพันธมิตรแพลตฟอร์ม E-commerce รายสำคัญๆ ในตลาดเป้าหมาย และอบรมเสริมสร้างศักยภาพของผู้ประกอบการไทย เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 66 ในเดือนก.ย. 2563 ต่อไป

ด้านนายกิตติศักดิ์ อุดมแดงอร่าม นายกสมาคมผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินไทย และผู้บริหารบริษัท Silver Bar กล่าวถึงไฮไลต์ของงานครั้งที่ 65 ซึ่งนำเสนอนิทรรศการเครื่องประดับเงินไทย Siam Silver Showcase แสดง เทรนด์เครื่องประดับเงินที่น่าสนใจ พร้อมการสาธิตการทำเครื่องเงินจากช่างฝีมือไทย และกิจกรรมเวิร์กช็อปเครื่องประดับเงินตลอด 5 วันของการจัดงาน ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้เข้าชมงานที่มาชมชิ้นงานเครื่องเงินที่จัดแสดงเป็นอย่างดี สมกับที่ไทยเป็นผู้ส่งออกสินค้าเครื่องประดับเงินอันดับหนึ่งของโลก

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ มีกำหนดจัดงานแสดงสินค้า Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 66 ระหว่างวันที่ 7-11 ก.ย. 2563 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ข้อมูลเพิ่มเติม www.bkkgems.com หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พาณิชย์โชว์บางกอกเจมส์ฯ ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ผู้ชมงานร่วมหมื่น-ยอดบริษัทออกบูธเพิ่ม 10%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง