หลนกะปิและอื่นๆ : สวรรค์ในครัว
โดย “เขียง มะขาม”
หลนกะปิและอื่นๆ – วันเสาร์อาทิตย์ แต่งานไม่ได้หยุดไปด้วย
ต้องออกจากบ้านไปธุระแต่เช้าตรู่
คุณยายกำชับตามหลังก่อนขึ้นรถว่า กลับมากินข้าวเที่ยงที่บ้านให้ได้
วันนี้มีกะปิหลน
ไม่กลับได้ยังไง
คุณยายได้กะปิดีมา ลืมถามว่าจากไหน เดาว่าถ้าไม่คลองโคนก็กะปิระยอง
กรรมวิธีการหลนคงไม่ต่างกับบ้านอื่น
แต่ที่หนักมือหน่อยคือพริกชี้ฟ้าใหญ่ หั่นมาเต็มที่ เพราะรู้ว่านอกจากผักสดแนมแล้ว ลูกหลานบ้านนี้ชอบเคี้ยวพริกในกะปิ-หรือในหลนอย่างอื่นๆ ด้วยทุกยี่ห้อ
ให้ความรู้สึกเหมือนมีเนื้อมีหนังขึ้นมาหน่อย
แต่นอกจากหลนกะปิแล้ว วันนี้คุณยายฟิตทำกับข้าวเพิ่มอีกหลายอย่าง
มะเขือยาวผัด ไม่ต้องมีหมูหมีที่ไหนมารับ เอ๊ยใส่มาด้วย
มะเขือล้วนๆ ผัดกับกระเทียม พริก โหระพา เท่านี้ก็ฟินเว่อร์แล้ว
นี่ถ้ามีน้ำพริกกะปิแกล้มด้วยยิ่งวิเศษ
แต่กินแนมกับหลนกะปิก็ยังไปกันได้
มีปลาอินทรีแล่สดๆ ซื้อมาจากตลาดตอนเย็นวานอยู่ 3 ชิ้น คุณยายจับทอดหมด
ของคุณตา 1 ขุ่นลูก 1 ของสองตายายอีก 1
หนนี้ทอดน้ำมันท่วม แต่ใช้ไฟอ่อน ไม่เอาแบบนอกเกรียม
สีปลาข้างนอกก็เลยยังนวลๆ แต่ข้างในขาวสุก นุ่ม หวาน เพราะความสด
คุณตาบอกว่าอร่อยกว่าแซลมอนหรือปลาเมืองนอกไหนๆ
ยังมีปลาสลิด (อร่อย) ทุกบ่อของ“เพื่อนนุ”ชาวบางบ่อโดยกำเนิด เหลืออยู่
ทอดอีก ให้กรอบๆ
กินแล้วต้องร้องคร้าบในปาก
คือบั้งแล้วทอดไฟแรงหนึ่งรอบ นอกจากกรอบแต่นุ่มใน
ขึ้นมาพัก แล้วฉีกปลาตามรอยบั้ง ทอดน้ำมันลอยเสียอีกหนึ่งรอบ
กรอบสะใจไปเลยคราวนี้
ตบท้ายด้วยผัดฟักทองกับไข่ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอดกรอบ สูตรดั้งเดิมของคุณยายเอง
หวานฟักทอง มันไข่ เค็มกุ้ง
ฟักทองหนึบ ไข่นิ่ม มีความกรุบกรอบจากกุ้ง
ละลานตา
เลือกไม่ถูก
ฟาดมันเสียทุกอย่างนี่แหละ
สนองพระคุณคุณยายเสียให้เต็มที่
ฮ่าฮ่าฮ่า
คลิกอ่านข่าว“อิ่มอร่อย”เรื่องอื่นๆ