“เขียง มะขาม”
ช่วงนี้ที่บ้านปั่นป่วนวุ่นวาย
นอกจากในบริเวณจะมีการรื้อถอนปลูกสร้างบ้านหลังใหม่
ยังปั่นป่วนอย่างน่ายินดี เพราะมีหลานคนใหม่ลืมตาแป๋วออกมาปู่ย่าตายาย ลุงป้าน้าอาทั้งหลาย ชื่นอกชื่นใจ
การกินการอยู่ก็เลย “คลีน” ขึ้นไปโดยปริยาย
เพราะคุณยายในฐานะประธาน เจ้าหน้าที่บริหารด้านการครัวประกาศยุทธศาสตร์ด้านอาหารของบ้านออกมาอย่างชัดเจน
ว่าในระยะเวลา 20 ปี เอ๊ย 3-6 เดือนข้างหน้า
ทุกมื้อจะต้องมีอาหาร “สร้างน้ำนม” ให้คุณแม่มือใหม่ เพื่อผลผลิตนมคุณภาพให้ “ไอ้ตัวเล็ก” กินจนกว่าจะครบกำหนด
จึงเป็นอย่างที่เห็นในรูปนั่นแหละครับ
ที่ถ่ายไม่ทัน เพราะหมดไปแล้วอย่างรวดเร็วอย่างหนึ่งก็คือแกงเลียง
บวบ ใบแมงลัก ฟักทอง ลอยฟ่องนำหน้ามาเลย
ฉุนร้อนด้วย “พริกไทยรัฐมนตรีโจ้” ของอดีตรัฐมนตรียุทธพงศ์ จรัสเสถียร เขาซดกันเพลินทั้งเด็กผู้ใหญ่ และคุณแม่มือใหม่มาเกือบทุกมื้อ
ที่ขึ้นมาเคียงกันบ่อยอีก 2 รายการ
อย่างแรกก็คือผัดขิง
คุณยายซื้อขิงสดมาทีละหลายกิโล ปอกขัดเปลือกออกแล้ว ล้างให้สะอาด ซอยเป็นเส้นพูนกะละมัง
หมูสับ-ต้องสับเอง เพราะเคี้ยวแล้วจะหนุบกว่าซื้อหมูบดจากตลาด-ลงขยี้กับกระทะ ใส่น้ำมันไม่เยอะ จะทุบกระเทียมใส่ลงไปเล็กน้อย เอากลิ่นก็ได้ หรือจะไม่ใส่ก็ไม่ผิดกติกา
คะเนว่าหมูพอสุก ขิงทั้งหมดก็เทโครมลงไป
จากนั้นก็ค่อยๆ ผัดไปอย่างใจเย็น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับน้ำตาลทรายแต่พองาม
อย่าให้กลบกลิ่นขิง
พักใหญ่ก็ยกขึ้นได้
พูดเหมือนง่าย แต่จะผัดให้สุกแค่ไหนขิงถึงยังอร่อย ใส่เครื่องปรุงเท่าไหร่ รสไม่อ่อนไม่จัดไป
อันนี้ต้องผ่านการทดลองทำแล้วทำอีก จนแทบหลับตาทำได้ อยู่มือ
เหมือนกับเต้าหู้นึ่งหมูสับ
ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน หาเต้าหู้ขาวดีๆ ก้อนใหญ่จากตลาด แผ่หมูสับไว้ข้างบน แถมขิงซอยเล็กน้อย และน้ำปรุงซีอิ๊วขาว-น้ำตาลทราย
แล้วค่อยๆ นึ่งไปประมาณ 20 นาที
กินคู่กันหรือกินพร้อมสามอย่าง
ข้าวเป็นถังก็เกลี้ยง