จานเด็ด77จังหวัด : ราดหน้าไข่หมึก

จานเด็ด77จังหวัด : ราดหน้าไข่หมึก

“จานเด็ด 77 จังหวัด” สัปดาห์นี้ ธนภัทร ชีระจินต์ ผู้สื่อข่าว ข่าวสด จ.สุราษฎร์ธานี พาไปกินราดหน้าไข่หมึก เจ้าเก่าตำนานเมืองสุราษฎร์ธานี ที่ร้านราดหน้าป้าเล็กสูตรโบราณ

น.ส.คนึงนิตย์ พันธุ์เมฆ อายุ 54 ปี เจ้าของร้าน เล่าว่า เดิมทีป้าเล็กเจ้าของสูตรราดหน้าไข่หมึก มีศักดิ์เป็นอาของตน และสืบทอดสูตรกันมาเป็นรุ่นที่ 2 สมัยก่อนขายอยู่ในโรงเรียน มานิตานุเคราะห์เมื่อ 60 ปีก่อน เริ่มขายจานละ 50 สตางค์ และได้ย้ายออกมาขายที่ร้านปัจจุบันนานกว่า 20 ปี

วิธีการทำน้ำราดหน้า จะทำน้ำราดหน้าไว้เป็นหม้อ และใส่ผักคะน้า หมึกไข่ ปลาแผ่น ลูกชิ้น ลงไปปรุงพร้อมกันทีเดียว โดยใช้เตาถ่านในการทำ 

ส่วนเส้นมี 3 แบบคือ เส้นหมี่ เส้นใหญ่ และหมี่เหลือง ซึ่งจะเตรียมไว้เพื่อให้สะดวกในการตักขายให้ลูกค้า

ในแต่ละวันจะทำน้ำราดหน้าในหม้อเบอร์ 32 นิ้ว วันละ 2 หม้อเท่านั้น 

ลูกค้าส่วนใหญ่ ชอบรสชาติของน้ำราดหน้าที่มีความเหนียวกำลังดี หอมกลมกล่อมลงตัว และเมื่อได้กินไข่หมึกเข้าไปด้วย ช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยมากยิ่งขึ้น เป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้า

ราคาขาย ปกติ 20 บาท สั่งพิเศษจานละ 30 บาท ส่วนราคาราดหน้าไข่หมึกขายจานละ 40 บาท เนื่องจากราคาไข่หมึกจะมีต้นทุนสูงกว่าปกติ 

ร้านเปิดเวลา 12.00 น. วันจันทร์ถึงวันศุกร์ หยุดทุก วันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดราชการ ตั้งอยู่เลขที่ 10/28 ถ.ดอนนก 1/1 ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี

บทความก่อนหน้านี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เยี่ยมผู้ประกันตน ลงพื้นที่ติดตามคุณภาพชีวิตผู้ทุพพลภาพ 
บทความถัดไปสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานพิธีพุทธาภิเษกเบิกเนตรพระพุทธเมตตามหาสิทธิโชค