ควันหลงปีใหม่(1) : สวรรค์ในครัว
ควันหลงปีใหม่(1) – บ้านเราคนเยอะ
ขนาดปีนี้บ้านป้าบ้านน้ายกทีมไปเยี่ยมลูกหลานในต่างแดน
นับหัวเฉพาะคนที่ยังอยู่ยังเกินกว่า 20 ชีวิต
ในจำนวนนี้มี “สายแข็ง” ประเภทเด็กกำลังโตอยู่ด้วยเกือบ 10 คน
เพราะฉะนั้น จึงเป็นโอกาสอันดีที่บรรดาพ่อครัวแม่ครัวทั้งหลายจะแย่งกันประชันฝีมือ ประเคนกับข้าวออกมาให้เด็กน้อย ผู้หิวโหยทั้งหลาย (ซึ่งไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากกินข้าวที่บ้านตอนค่ำ ก่อนออกไป “แฮงเอาต์” ตอนดึก)
เพื่อเป็นการผ่อนภาระให้กับคุณยายที่เหนื่อยสาหัสจากการทำกับข้าวมาทั้งปี
ปีนี้พ่อครัวแม่ครัวรุ่นสองจึงออกโรงเอง
มาก่อนใครเพื่อนตั้งแต่ไก่โห่ ก็คือคุณน้า (ของเด็กๆ) แม่ครัวจากฝั่งตรงข้าม
หิ้วมาจากบ้านเลยก็คือหมึกผัดไข่เค็ม-กระเทียมโทน (ดอง)
หมึกสดหวาน กระเทียมโทนดองของ วนัสนันท์จากเชียงใหม่ เข้ากั๊นเข้ากันกับ ไข่เค็มแดงจากไชยา
และกลัวว่าจะไม่อยู่ท้องสายแข็ง
คุณน้าหอบเนื้อปูกับแฮมมาด้วยอีกถุงใหญ่
มาถึงบ้านไม่พูดไม่จา ตั้งหน้าตั้งตาผัดข้าวผัดปู-แฮม เอาไว้ให้อีกหนึ่งกระทะเขื่องๆ
ก่อนจะขอตัวไปอาบน้ำก่อนมาฉลอง
สลับฉากด้วยคุณน้าพ่อครัวจากอีกบ้าน
คนนี้มือผัดมือทอดระดับฉมัง
หอยลาย ล้างและแช่ไว้แล้ว เอามาลวกแบบเที้ยมๆ
แล้วลงผัดโหระพาไปหอมฉุยสามบ้านแปดบ้าน
เท่านั้นยังไม่พอ กุ้งแชบ๊วยตัวเขื่องอีกหนึ่งกะละมังใหญ่ รวนกระเทียมพริกไทย
ออกมาได้สองจานเขื่องๆ
กินเปล่าๆ เป็นกับแกล้มก็เข้าท่า
หรือตักทั้งน้ำทั้งเนื้อราดข้าว โรยน้ำปลาพริกลงไปอีกหน่อย
หูย-ฟิน อย่าบอกใคร
แต่ที่เอ่ยมาทั้งหมดนี้แค่ครึ่งของปริมาณอาหารที่ทำออกมารอรับกองทัพสายแข็ง
ยังมีอีกชุดใหญ่ จากฝีมือข้าพเจ้าเอง
ขออนุญาตยกยอดไปโม้ต่อตอนหน้าครับ
เขียง มะขาม