ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ร้านเจ๊โบ้ ตลาดพนมสารคาม ข่าวสดอิ่มอร่อยพาชิม

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ – เมนู “ก๋วยเตี๋ยวมีไส้” หลากหลายไส้ให้เลือกชิม พันหุ้มห่อด้วยแป้ง นึ่งสุกร้อน ๆ สด ๆ เหมือนขนมปากหม้อ แคะตักใส่ถ้วยพร้อมน้ำซุปร้อนๆ ที่ใส่ทั้งขาไก่ กระดูกหมู เลือด หมูเด้ง ฯลฯ ที่เห็นนี้ อยู่ที่ร้านเจ๊โบ้ ตลาดพนมสารคาม หรือ ตลาดท่าเกวียน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา

ตลอดแนวถนนแห่งนี้มีร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อให้เลือกเรียงรายหลายร้าน สำหรับร้านเจ๊โบ้ อยู่ เลขที่ 779 หมู่ 1 ถนนสายพนมพัฒนา เทศบาลซอย 4 กลางตลาดพนมสารคาม มีนางพนิดา หรือ เจ๊โบ๊ แซ่โฉ่ อายุ 60 ปี เป็นเจ้าของ และถ่ายทอดวิชาให้ลูกสาว มัทนี หรือ ฝน เนติธนารัตน์ อายุ 36 ปี คอยปรุงเสิร์ฟช่วงลูกค้าหนาแน่นร้าน

นางสาวมัทนีกล่าวว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเจ๊โบ๊ เปิดมากว่า 40 ปีแล้ว เวลาเปิดบริการลูกค้า ตั้งแต่ 09.00 – 17.00 น. มีไส้ก๋วยเตียวปากหม้อ ให้ลูกค้าเลือกชิมเต็มอิ่ม รวม 7 ไส้ ได้แก่ ข้าวโพด ถั่วงอก กุ้ยช่าย หน่อไม้ ถั่วฝักยาว เต้าหู้ผัด และไส้หวานแบบขนมปากหม้อทั่วไป

หลังจากตื่นเช้าไปซื้อมาจากตลาดแล้วกลับมาเตรียมไส้ผัดในกระทะร้อนนำมาวางเตรียมไว้ จากนั้นปรุงน้ำซุป มีทั้งกระดูกหมู ขาไก่ เลือดหมูในหม้ออลูมิเนียมแยกไว้ ส่วนตัวก๋วยปากหม้อ ที่ใช้นึ่งห่อไส้เป็นแป้งมันผสมกันกับแป้งข้าวจ้าวและน้ำผสมกัน

ร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเจ๊โบ้จะต่างจากร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป โดยวางโต๊ะเก้าอี้เล็กๆ ล้อมวงนั่งกิน คนรับประทานจะนั่งล้อมวงส่วนแม่ค้าคอยนั่งทำปากหม้อเสิร์ฟอยู่ตรงกลาง

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ

วิธีการรับประทานทานก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ เริ่มต้นด้วยการเสิร์ฟน้ำซุป ที่ใส่เครื่องมาให้ มีกระดูกหมู หมูเด้ง ตีนไก่ เลือดหมู ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นปลา จะเลือกเฉพาะอย่าง หรือ จะเอาแบบรวมใส่มาทั้งหมดก็ได้

ลูกค้าต้องลองชิมน้ำต้มกระดูกก่อน แล้วค่อยปรุงเครื่องเหมือนก๋วยเตี๋ยว เพราะน้ำซุปรสชาติดี หวานน้ำต้มกระดูกจนแทบไม่ต้องปรุงเลย ทางร้านจัดเครื่องเคียงต่างๆ ไว้ให้บนโต๊ะสำหรับใส่ในน้ำซุป เช่น กากหมู กระเทียมเจียว ผักชีฝรั่งหั่นฝอย น้ำพริกเผา เครื่องปรุงรส เตรียมใส่ไว้ก่อนได้เลย

จากนั้นแม่ค้าจะทำตัวปากหม้อแต่ละไส้ มาใส่ให้ในชามก๋วยเตี๋ยวทีละตัวจนครบ ที่ร้านเจ๊โบ๊ทำปากหม้อด้วยกัน 7 ไส้ คือแต่ละรอบจะเสิร์ฟ 7 ตัว ทำกันสดๆ เสิร์ฟกันสดๆ จนครบ ราคาชามละหรือเป็นกล่อง ๆ ละ 60 บาท”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน