คลีปอน-ขนมโค : คอลัมน์อาเซียน

คลีปอน-ขนมโค – อินโดนีเซียมีขนมหวานแสนอร่อย ที่เรียกว่าคลีปอน ทำจากแป้งข้าวเหนียว บางครั้งผสมแป้งมันสำปะหลัง ใส่ไส้น้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลมะพร้าว นำไปต้มและคลุกด้วยมะพร้าวขูด นอกจากอินโดนีเซียแล้ว มาเลเซีย บรูไน และสิงคโปร์ ก็มีขนมคลีปอนและเรียกชื่อเดียวกัน

คลีปอน-ขนมโค

แถมยังคล้ายมากๆ กับขนมโค ขนมพื้นบ้านภาคใต้ของไทย ทำจากแป้งข้าวเหนียว ค่อยๆ นวดกับน้ำกะทิ นิยมใส่น้ำคั้นใบเตยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและสีสันน่ารับประทาน เมื่อเข้ากันดีปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดพอดีคำ ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ คลุมไว้พักหนึ่ง นำก้อนแป้งมาแผ่ออกแล้วใส่น้ำตาลแว่นลงตรงกลางก่อน ห่อปิดให้มิด ตั้งหม้อใส่น้ำใช้ไฟแรงจนน้ำเดือด นำขนมลงไปต้มพอสุกจะลอยขึ้นมา ตักพักไว้ในภาชนะ คลุกกับมะพร้าวขูดผสมเกลือเล็กน้อย บางทีผสมงาขาวและถั่วทองคั่วด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน